Trung tâm điều trị gan chính quy tiên tiến - an toàn - hiệu quả

Lượt xem 243
Điểm trung bình: 10 / 10 ( 1 lượt đánh giá)

Câu hỏi bệnh  nhân:

Chào bác sĩ, cháu đang có dự định đi qua nhà người bạn bị đang điều trị viêm gan B để thăm hỏi. Tuy nhiên mẹ cháu không cho vì sớ cháu lây nhiễm, mẹ bảo virus có thể tồn tại lâu ngoài môi trường, qua hít phải rồi lây bệnh. Mẹ nói vậy làm cháu khá hoang mang không biết đúng sai thế nào. Xin bác sĩ giải đáp giúp cháu xem  virus viêm gan B có thể tồn tại bao lâu không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho phòng khám đa khoa Hồng Phong.

Trong số những bệnh lý về gan thì không thể không nhắc đến căn bệnh viêm gan B do virus HBV gây ra.

Virus viêm gan B tồn tại bao lâu?

Virus HBV là một trong những loại virus có kích thước nhỏ nhất trên thế giới, bên cạnh đó loại virus này cũng có sức sống bền bỉ lâu bên ngoài môi trường.

Các bác sĩ đa khoa Hồng Phong cho biết, virus viêm ga B dù có kích thước nhỏ nhưng cấu tại lại vô cùng phức tạp. virus HBV có lớp vỏ bên ngoài rất chắc chắn gồm các capsid có đối xứng hình khối, kích thước khoảng 27nm, bao capsid dày khoảng 7nm được cấu tạo bởi 3 protein cấu trúc: P lớn, P trung bình và nhỏ.

Chính vì cấu tạo bền vững như thế này nên virus viêm gan B rất khó tiêu diệt và có thể tồn tại rất lâu.

Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, nếu để virus ở môi trường có nhiệt độ âm 800 độ C  thì virus có thể sống  được 2 năm. Nếu môi trường lạnh đến âm 200 độ C thì virus có thể sống được 15 năm.

Nếu để virus trong môi trường có ether 20%, natri exsoxycholat vững bền ở 4 độ C thì virus có thể sống được 18 giờ. Virus viêm gan B sẽ bị tiêu diệt nếu đun sôi ở 1000C trong vòng từ 1 đến 5 phút.

Ở điều kiện nhiệt độ bình thường, loại virus này có thể sống được 6 tháng. Tuy nhiên, virus HBV chỉ có thể tồn tại và phát triển trong máu của người bệnh lâu còn khi ở bên ngoài môi trường thì virus có thể sống ít nhất là 7 ngày. Trong suốt khoảng thời gian này, virus vẫn có thể gây bệnh cho người nếu xâm nhập được vào cơ thể của người chưa bị bệnh.

 Bạn muốn biết về chi phí điều trị viêm gan B hết bao nhiêu tiền. Bạn đọc hãy CLICK CHUỘT tại đây để được sự hỗ trợ của bác sĩ!

Virus viêm gan B lây qua con đường nào?

Mặc dù virus có thể tồn tại lâu bên ngoài môi trường và rất dễ lây nhiễm, nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng vì thực chất virus HBV chỉ tồn tại phần lớn trong máu của người bệnh. Ngoài ra HBV còn có thể tồn tại trong các mô và chất dịch cơ thể của bệnh nhân nhưng tỉ lệ ít hơn. Loại virus này có thể truyền nhiễm từ người này qua người khác qua các con đường chính như:

 →  Đường truyền máu: khi được truyền nhân máu của người bệnh, khi vô tình để máu hay chất dịch của bệnh nhân dính vào người lành qua vết thương hở.

 →  Đường tình dục: quan hệ tình dục đồng giới và khác giới đều có nguy cơ bị bệnh cao vì virus tồn tại ở cả tinh dịch và dịch nhầy.

 →  Từ mẹ sang con: người mẹ dương tính với viêm gan B trong qua trình sinh đẻ rất dễ lây truyền cho con.

 →  Con đường khác: bệnh nhân cũng có khả năng bị nhiễm bệnh khi dùng chung các vật dụng cá nhân có khả năng dính máu của bệnh nhân như bàn chải đánh răng, dao cao râu, khăn tắm…

Virus HBV hoàn toàn không lây nhiễm qua con đường hô hấp như lời mẹ bạn nói nên bạn không cần quá lo lắng. Bệnh nhân khi bị viêm gan B đã bị tổn thương thể chất, virus sẽ tấn công gan là cơ thể người bệnh suy yếu, mệt mỏi. Mọi người nên động viên tinh thần để bệnh nhân có niềm tin điều trị, không nên vì thiếu kiến thức mà xa lánh hay kì thị người bệnh. Khi đến thăm bệnh, bạn chỉ cần cẩn thận một chút, tránh tiếp xúc trực tiếp với máu hay chất dịch của bệnh nhân là ổn.

Trên đây là những thông tin mà các bác sĩ giải đáp cho bạn, hi vọng những điều này sẽ bổ ích với bạn.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào thì có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong theo cách thức sau:

► Cách 1: Gọi điện thoại đến đường dây nóng của phòng khám:  02839242222 

► Cách 2: Để lại số điện thoại, bác sĩ sẽ gọi lại ngay hoặc chát trực tiếp với các bác sĩ trên các trang mạng tư vấn trực tuyến của phòng khám đa khoa Hồng Phong.

► Cách 3: Trực tiếp đến địa chỉ: 160-162 Lê Hồng Phong, P.3, Q.5, TP.Hồ Chí Minh. tại đây các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm để kiểm tra tình hình sức khỏe cũng như tiến triển bệnh viêm gan B, qua đó đưa ra phương pháp điều trị nào phù hợp nhất với người bệnh.

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.

Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.

Hoặc gửi thư qua: phongkhamdakhoahongphong@gmail.com nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.quy trình khám chữa bệnh

  • Tư vấn trực tuyến
  • Đặt hẹn, lấy mã số khám
  • Khám lâm sàng
  • Làm các xét nghiệm, siêu âm theo chỉ định
  • Bác sĩ tư vấn và lên kế hoạch điều trị
  • Tư vấn chăm sóc sau điều trị
Bệnh chứng Tư vấn ngay
Phương pháp trị Tư vấn ngay
Phòng ngừa Tư vấn