Trung tâm điều trị gan chính quy tiên tiến - an toàn - hiệu quả

Điểm trung bình: 10 / 10 ( 1 lượt đánh giá)

      Viêm gan B hiện là căn bệnh phổ biến do virus viêm gan B (HBV) gây ra, bệnh có thể chuyển biến nguy hiểm thành suy gan, xơ gan hoặc nguy hiểm hơn còn có thể dẫn đến ung thư gan. Vì vậy, để biết chắc chắn bản thân và những người thân trong gia đình có mắc bệnh hay không thì xét nghiệm viêm gan B là việc làm hết sức cần thiết.

Ý nghĩa chỉ số HbsAg trong xét nghiệm viêm gan B

Tham khảo thêm: Nhận biết các chỉ số xét nghiệm viêm gan B

hbsag dương tính

       Khi bị viêm gan B, virus sẽ xâm nhập vào máu của bệnh nhân, dễ dàng lây nhiễm và chuyển thành viêm gan mãn tính dẫn đến tình trạng sức khỏe bị đe dọa nghiêm trọng, vì vậy mà phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời có ý nghĩa hết sức quan trọng, để làm được điều đó thì phải cần đến xét nghiệm viêm gan B. Thông thường, trong xét nghiệm viêm gan B, người bệnh cần làm xét nghiệm 5 hạng mục cơ bản, trong đó có xét nghiệm định tính HbsAg, vậy xét nghiệm HbsAg là gì?

       Các bác sĩ chuyên gan cho biết xét nghiệm HbsAg là một trong 5 hạng mục cơ bản của xét nghiệm viêm gan B, chỉ số xét nghiệm của hạng mục này sẽ cho biết liệu bạn có mắc bệnh viêm gan B hay không. Nếu kết quả xét nghiệm HbsAg là dương tính thì có nghĩa bạn đang nhiễm virus siêu vi B. Kháng nguyên này tăng lên trong vòng 10 tuần đầu, trường hợp người bệnh có hệ miễn dịch tốt thì HbsAg sẽ giảm dần và biến mất sau đó từ 4 đến 6 tháng. Ngược lại khi hệ miễn dịch kém, thì cuộc chiến giữa hai đối thủ lại càng trở nên dây dưa hơn, khiến cho HbsAg không những không mất đi mà còn tiếp tục phát triển sau 6 tháng thì lúc này người bệnh đã  nhiễm virus viêm gan B mạn tính. Các chuyên gia cũng cho rằng, đa phần viêm gan B tự khỏi mà không cần phải điều trị nhiều, chỉ có một số ít trường hợp viêm gan B chuyển sang mạn tính mà thôi. Vì vậy người bệnh cũng không cần quá lo lắng.

hbsag dương tính

       Tuy có thể dựa vào chỉ số HbsAg để biết được người bệnh có nhiễm virus viêm gan B hay không nhưng để biết chính xác tình trạng hoạt động của virus, virus có hoạt động mạnh hay yếu, mức độ lây lan như thế nào, người bệnh cần phải làm thêm xét nghiệm HbeAg, kiểm tra HBV-DNA… để đánh giá tổng quan nhất về mức độ tổn thương gan, nhằm có biện pháp điều trị kịp thời.

       Người bệnh khi làm xét nghiệm HbsAg còn cho ra kết quả âm tính, đối với trường hợp này người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm là mình không mắc virus viêm gan B. Tuy nhiên không có nghĩa là bạn được quyền chủ quan mà thay vào đó là phải tiến hành tiêm vacxin để ngăn ngừa khả năng nhiễm bệnh.

        Khi được chuẩn đoán nhiễm viêm gan B người bệnh cần ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh, thực hiện các biện pháp an toàn, tránh lây nhiễm cho người xung quanh, đồng thời phải tiến hành xét nghiệm và tái khám định kì để biết được mức độ của bệnh, từ đó quyến định có cần dùng thuốc điều trị hay không, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

[CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ]

 Tham khảo thêm: Ý nghĩa bảng kết quả bảng xét nghiệm 5 hạng mục viêm gan B

Nguồn: Phòng khám Đa khoa Hồng Phong

 

Ý kiến bạn đọc (hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)

  • Mới nhất

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.

Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.

Hoặc gửi thư qua: phongkhamdakhoahongphong@gmail.com nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

quy trình khám chữa bệnh

  • Tư vấn trực tuyến
  • Đặt hẹn, lấy mã số khám
  • Khám lâm sàng
  • Làm các xét nghiệm, siêu âm theo chỉ định
  • Bác sĩ tư vấn và lên kế hoạch điều trị
  • Tư vấn chăm sóc sau điều trị