Xét nghiệm HBV DNA âm tính thì cần làm gì

Đánh giá 9.3 / 10 (4)
Ngày đăng: 20-10-2017 Lượt xem: 3772

      Xét nghiệm định lượng viêm gan B có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định tình trạng virus trong cơ thể và theo dõi quá trình điều trị bệnh để có hướng xử lý tốt nhất cho gan. Để tìm hiểu xét nghiệm HBV DNA là gì cũng như ý nghĩa khi chỉ số xét nghiệm HBV-DNA PCR định lượng khi chuyển sang âm tính, bạn đọc có thể tham khảo bài viết sau.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Xét nghiệm HBV DNA là gì?

      Về thắc mắc xét nghiệm HBV DNA là gì? Các chuyên gia gan mật cho biết, xét nghiệm HBV-DNA PCR định lượng một trong những hạng mục để kiểm tra sự hoàn thiện virus viêm HBV trong cơ thể người bệnh bằng phương pháp khuếch đại phân tử di truyền của virus Viêm Gan B. Phương pháp này  khuếch đại phân tử di truyền của virus viêm Gan B  sử dụng máy ly tâm để tách chiết khối lượng phân tử di truyền DNA của virus Viêm Gan B  nhằm quy ra số lượng phỏng đoán xem có bao nhiều copies trong phân tử virus trong máu của người bệnh Viêm Gan B.

xét nghiệm HBV DNA là gì

Xét nghiệm HBV DNA là gì (ảnh minh họa)

      Thực tế xét nghiệm HBV-DNA PCR định lượng cũng không khác xét nghiệm HBV-DNA taqman là mấy, tuy nhiên xét nghiệm HBV-DNA taqman được sử dụng Cobas Taqman 48  là kĩ thuật mới nhất hiện nay nên cho kết quả chính xác lên đến 99,5% nên được đánh giá cao hơn.

Cách đọc xét nghiệm HBV DNA

      Virus viêm gan B có phần lõi là DNA chứa đựng các thông tin di truyền của virus. Khi virus viêm gan B nhân bản hoàn chỉnh sẽ tạo ra được một virus hoàn chỉnh tức là trong phần vỏ (HbsAG) có chứa được phần lõi HBV- DNA.

      Xét nghiệm HBV-DNA định lượng là xét nghiệm quan trọng giúp tìm trong máu của người bệnh có virus viêm gan B hoàn chỉnh hay chưa, đánh giá số lượng virus giúp bác sĩ quyết định điều trị hay ngưng điều trị viêm gan B. Dưới đây là một số cách đọc xét nghiệm HBV DNA mà mọi người cần biết:

 Khi xét nghiệm định lượng HBV-DNA dương tính ( > 10^5 copies/ml) chứng tỏ lúc này trong máu của người bệnh đã có virus hoàn chỉnh, tốc độ lây nhiễm cao. Bệnh nhân phải tiếp tục xét nghiệm kiểm tra men gan, nếu men gan cao vượt ngưỡng 2 lần bình thường thì được coi là viêm gan mạn tính và phải điều trị.

Cách đọc kết quả xét nghiệm HBV DNA

Cách đọc kết quả xét nghiệm HBV DNA (ảnh minh họa)

 Khi xét nghiệm cho ra kết quả xét nghiệm HBV-DNA âm tính (<10^5 copies/ml) định lượng dưới ngưỡng phát hiện virus, điều này cho thấy khả năng sao chép của virus kém, thậm chí có thể ngừng nhân lên, đồng thời tính truyền nhiễm cũng yếu đi. Với bệnh nhân đang điều trị viêm gan B:

→  Nếu kết quả xét nghiệm HBV DNA chuyển sang âm tính cho thấy số lượng virus đang giảm dần, phương pháp điều trị đang có tác dụng. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn phải thường xuyên đến các địa chỉ chuyên khoa gan để kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm viêm gan B định kỳ, giữ gìn thói quen sinh hoạt tốt bởi xét nghiệm HBV-DNA âm tính không có nghĩa là virus đa bị tiêu diệt hoàn toàn.

→  Trường hợp virus phát sinh đột biến khi đọc kết quả xét nghiệm HBV DNA cũng cho ra kết quả âm tính, tuy nhiên lúc này virus vẫn đang mặc nhiên lén lút hoạt động và sao chéo mạnh mẽ. Nếu bệnh nhân không được phát hiện và có hướng thay đổi phác đồ điều trị thì các tế bào gan bị hoại tử với số lượng lớn, bệnh tiến triển sang biến chứng xơ gan, ung thư gan, tính mạng người bệnh khó giữ. Những người điều trị viêm gan B bằng thuốc kháng virus trong thời gian dài rất dễ gặp phải tình trạng virus đột biến này.

>>> Trên đây là một số cách đọc kết quả xét nghiệm HBV DNA mà mọi người có thể tham khảo qua. Dựa vào những thông tin trên có thể thấy được tầm quan trọng của xét nghiệm HBV DNA, hiện nay xét nghiệm HBV DNA bao nhiêu tiền còn tùy thuộc cơ sở mà người bệnh thực hiện cũng như kĩ thuật xét nghiệm. Để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác và nhanh chóng, mọi người cần đến các địa chỉ chuyên khoa gan uy tín để thực hiện.

Xét nghiệm viêm gan B âm tính cần phải làm gì?

     Các chuyên gia gan mật đa khoa Hồng Phong cho biết, khi xét nghiệm HBV-DNA định lượng cho kết quả âm tính là một dấu hiệu đáng mừng. Tuy nhiên người bệnh không nên vì thế mà chủ quan, để tránh tình trạng virus đột biến hay phát sinh trở lại bệnh nhân cần chú ý theo dõi, tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Nếu có dấu hiệu bất thường cần nhanh chóng thông báo cho bác sĩ để có thể có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

     Điều trị viêm gan B không hề dễ dàng, để có thể ngăn ngừa tình trạng virus đột biến kháng thuốc, hạn chế nguy cơ tái phát sau điều trị thì bệnh nhân có thể áp dụng một số phương pháp tiến tiến như:     

Phương pháp xung mạch tần số thấp:

     Phương pháp này sử dụng thiết bị lọc máu công nghệ cao, truyền một lượng lớn thuốc có nồng độ cao gấp nhiều lần bình thường đến từng phần của gan. Từ đó khống chế hoạt động của virus, ngăn sự nhân lên đồng thời tăng miễn dịch cho cơ thể, giúp lưu thông máu, giải độc và làm mát gan, thúc đẩy tái tạo tế bào, phục hồi chức năng gan.

Điều trị viêm gan B bằng phương pháp mới

Điều trị viêm gan B bằng phương pháp mới

Phương pháp truyền máu ozone:

     Sử dụng công nghệ phóng điện không kính tiên tiến nhất trên thế giới để sinh ra khí ozone, lấy 100ml máu người bệnh hòa cùng ozone theo tỉ lệ 1:1 rồi truyền lại vào cơ thể bệnh nhân. Máu của cơ thể kết hợp với ozone đi khắp cơ thể của người bệnh, kích hoạt các phản ứng miễn dịch của cơ thể, phát huy tác dụng điều trị viêm gan B nhanh chóng.

Phương pháp tách lọc virus:

     Đem virus gây viêm trong máu hấp thu và giữ lại trong máy hút virus CIL, từ đó tách virus ra khỏi máu, chặn đứng chuổi nhân bản của virus, làm tiêu hao bản mẫu của virus trong nhân tế bào gan cuối cùng loại bỏ virus trong máu và trong gan.

>>> Bên cạnh tuân thủ đúng phương pháp điều trị của bác sĩ, bệnh nhân cũng nên có chế độ sinh hoạt khoa học học lý, ăn thực phẩm nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, bia rượu, thuốc lá... để tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Bệnh nhân muốn xét nghiệm và điều trị viêm gan B hiệu quả có thể đến ngay phòng khám đa khoa Hồng Phong, đây là cơ sở chuyên khoa gan nổi tiếng tại TP.HCM. Với đội ngũ y bác sĩ là những người có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, các phương pháp điều trị viêm gan B hiệu quả, bệnh nhân có thể yên tâm khi chọn lựa phòng khám đa khoa Hồng Phong là nơi để chăm sóc sức khỏe gan mật.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title