Bệnh gì làm cho Albumin giảm thấp

Đánh giá 9 / 10 (1)
Ngày đăng: 25-07-2017 Lượt xem: 2175

Các bệnh về gan nói chung ngày càng tăng rất nhanh trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Những triệu chứng ban đầu của bệnh hầu như đều không rõ ràng dễ dẫn đến cho người bệnh sự chủ quan trong việc thăm khám và điều trị vô tình bỏ qua thời gian điều trị bệnh hiệu quả nhất. Các bệnh về gan nếu càng phát hiện sớm thì sẽ càng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn. Do đó, hiểu được tính đặc thù của bệnh mọi người nên chủ động trong việc thăm khám bệnh định kỳ tại các bệnh viện bệnh gan uy tín, và một trong những xét nghiệm quan trọng cần nên thực hiện là xét nghiệm Albumin để giúp chẩn đoán các bệnh cùng theo dõi tình hình sức khỏe từ đó có những biện pháp điều trị phù hợp cho mỗi người. Lần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Albumin là gì và khi chúng giảm thấp phản ánh về cơ thể như thế nào trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

Tin Tức 

Albumin là gì?

Khi đến thăm khám tại các bệnh viện bệnh gan các bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện xét nghiệm Albumin, cùng với một số các xét nghiệm khác ở những người có dấu hiệu của bệnh lý gan như vàng da, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa hoặc các biểu hiện của thận hư như sưng, viêm,.. Vậy Albumin là gì.

Albumin-la-gi

Albumin (Viết tắt là ALB) đây là một loại protein quan trọng trong  huyết thanh của cơ thể con người, chúng tham gia vào 2 chức năng chính là duy trì 70 -80% áp lực thẩm thấu keo trong huyết tương và liên kết vận chuyển các chất có trong phân tử nhỏ như bilirubin, hormon steroid, acid béo và các thuốc có trong máu. Ngoài ra chúng còn có vai trò giữ cho chất lỏng (nước) không rỉ qua bên ngoài mạch máu, nuôi dưỡng các mô và vận chuyển vitamin, thuốc và các ion như canxi khắp cơ thể.

Albumin được sản xuất trong gan và cực kỳ nhạy cảm với những tổn thương của gan. Nồng độ Albumin tăng hoặc giảm đều phản ánh những tổn thương nhất định. Vậy chúng có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe người bệnh khi giảm thấp.

Albumin giảm thấp phản ánh những bệnh gì

Việc xét nghiệm albumin nhằm đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân, thăm dò và đánh giá các bệnh lý ở gan, thận và các bệnh lý gan mãn tính khác.

Chỉ số trung bình albumin ở người lớn ( từ 16 tuổi trở lên ) ổn định sẽ dao động từ 3,5 – 4,8g/dL. Nếu khi xét nghiệm có kết quả chỉ số giảm so với mức qui định chứng tỏ người bệnh đang có thể mắc các bệnh lý cụ thể như sau :

► Bệnh lý về gan

Những bệnh nhân có dấu hiệu viêm gan cấp tính và mãn tính, xơ gan thường sẽ có nồng độ Albumin giảm do chức năng tổng hợp protein của gan bị tổn thương làm suy giảm không đủ dinh dưỡng cho cơ thể dẫn tới sự tổng hợp albumin cũng trở nên suy yếu.

albumin-la-gi

► Trạng thái dinh dưỡng không ổn định

Những bệnh nhân có hệ thống tiêu hóa miễn dịch yếu làm cho sự hấp thụ dinh dưỡng kém đi, thiếu các chất tổng hợp cũng có dấu hiệu albumin giảm.

► Vấn đề về thận

Những bệnh nhân có các bệnh về thận như hội chứng hư thận, viêm cầu cấp, viêm cầu thận mãn tính thì bài tiết gặp trở ngại làm cho albumin huyết thanh cũng bị bài tiết ra theo nước tiểu. Những người này thường có lượng protein rất thấp mất đi lượng protein hấp thụ vào theo đường ăn uống nên càng làm cho lượng albumin giảm thấp.

Ngoài ra còn có một số bệnh khác như suy tim, bệnh rối loạn tự miễn như lupus, viêm khớp dạng thấp, ung thư bạch huyết, các bệnh về đường ruột như Crohn, nhược giáp…

Trên là những dấu hiệu phản ánh thông qua lượng albumin giảm nếu người bệnh gặp phải những tình trạng trên cần tuân thủ theo những sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa điều trị bệnh để đảm bảo tính hiệu quả và giúp phục hồi sức khỏe tốt nhất. Bên cạnh thực hiện những biện pháp điều trị thì người bệnh nên xây dựng cho bản thân mình một chế độ ăn uống tốt nhất và lối sống sinh hoạt lành mạnh, không nên tự ý dùng các loại thuốc không có sự chỉ định của bác sĩ điều trị nhằm hạn chế những biến chứng không mong muốn xảy ra.

>>> Hi vọng với những thông trên sẽ có ích với bạn đọc

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title