Giải thích ý nghĩa xét nghiệm ALT và AST

Đánh giá 9.6 / 10 (5)
Ngày đăng: 18-06-2017 Lượt xem: 10574

     Ngày nay là thời đại của cuộc sống công nghệ, con người ngày càng tiến gần hơn với các thiết bị hiện đại cùng vốn kiến thức sẽ được nâng cao thêm nữa, việc tìm hiểu về sức khỏe của bản thân cũng như các thông tin chuyên môn sẽ được mở rộng. Tuy nhiên, có những chỉ số và ý nghĩa của việc xét nghiệm gan trong y học không thể hiểu rõ dễ khiến cho người đọc có nhận định chưa rõ ràng, trong bài viết lần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa xét nghiệm ALT và AST. Hai chỉ số này rất quan trọng trong vai trò đánh giá chức năng gan nhằm đánh giá mức độ tổn thương của gan.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Men gan là gì?

     Gan là một nội tạng lớn trong cơ thể, trong gan có một hệ thống enzyme rất hoàn chỉnh để thực hiện các hoạt động tổng hợp và chuyển hóa các chất protid, gluxit, lipid. Những enzyme này được gọi chung là men gan. Các enzyme đó là SGOT(AST), SGPT (ALT), GGT, LDH,.. Khi những tế bào gan chết đi các enzyme trong tế bào sẽ được giải phóng vào máu. Khi nhiều hơn các số lượng enzyme này, thì bạn đã bị men gan cao. Chỉ số ALT và AST bình thường  được tìm thấy chủ yếu ở tế bào gan, thận, cơ tim và cơ bắp.

 AST là gì?

     AST(SGOT) là từ viết tắt của Aspartate Transaminase, một loại enzyme giúp chuyển hóa Alanine, một axit amin hiện diện trong cơ tim, cơ bắp và gan, ngoài ra còn nằm ở thận, phổi, bạc cầu và hồng cầu. Ở người khỏe mạnh, nồng độ AST trong máu thường thấp. Nhưng khi gan bị tổn thương thì AST được giải phóng vào máu nhiều hơn, làm cho chỉ số men gan trong máu tăng cao và gây tổn thương cho gan.

AST là gì

 ALT là gì?

     ALT (SGPT) là từ viết tắt của Alanin Amino Transferase, một loại enzyme được tìm thấy chủ yếu trong thận, cơ bắp và tim của người. Chúng có vai trò trong quá trình chuyển hóa, biến đổi thức ăn thành năng lượng. Trong cơ thể người chỉ số ALT trong máu thường thấp trong khoảng 20-40 UI/L. cho đến khi gan có dấu hiệu xấu đi thì chỉ số men gan Alt tăng lên nhanh chóng. Việc xét nghiệm đo nồng độ ALT cho thấy những thông tin về gan hoặc những vấn đề khác rất quan trọng.

Ý nghĩa xét nghiệm của ALT và AST

     Khi có những triệu chứng mệt mỏi, vàng da, đau hạ sườn phải thường là những nguyên nhân dẫn đến các bệnh về gan. Và để chẩn đoán được chính xác nguyên nhân hình thành bệnh, sẽ được bác sĩ chỉ định xét nghiệm AST và ALT, hai xét nghiệm quan trọng để đánh giá tình trạng bệnh khi gan có biểu hiện bất thường. Ngoài ra việc xét nghiệm hai chỉ số này còn được chỉ định phối hợp chung với các xét nghiệm khác để theo dõi điều trị bệnh ở những người có nguy cơ gia tăng bệnh gan như : Có tiền sử virus viêm gan, nghiện rượu, người có tiền sử bệnh gan ở gia đình, người tiểu đường, thừa cân.

     Hiện nay AST và ALT được xem là những xét nghiệm quan trọng nhất để phát hiện những tổn thương ở gan, mặc dù ALT tăng cao hơn AST, nhưng đôi khi AST được so sánh trực tiếp ALT và tính toán tỷ lệ AST/ALT.

→  Đối với người khỏe mạnh chỉ số ALT và Ast bình thường là nhỏ hơn 30 UI/L, nhưng cũng còn tùy vào điều kiện tại phòng xét nghiệm mà kết quả có thể khác nhau.

→  Mức độ ALT và AST được đánh giá rất cao khi nó lớn hơn 10 lần mức bình thường do viêm gan cấp tín hoặc bị nhiễm virus. Mức ALT và AST tăng cao có thể trở lại bình thường sau 3 – 6  tháng.

→  Trong viêm gan mãn tính, chỉ số AST và ALT có thể sẽ tăng nhẹ, và bác sĩ sẽ chỉ định kiểm tra để theo dõi tiến độ điều trị. Các nguyên nhân khác làm nồng độ tăng cũng có thể do tắc nghẽn đường mật, xơ gan và có khối u trong gan. Nồng độ AST trong máu cũng tăng lên trong cơn đau tim, và chấn thương. Mức độ AST sẽ tăng cao hơn ALT.

→  Nhiều loại thuốc có thể làm thay đổi chỉ số ALT và AST bình thường khiến men gan tăng cao bằng cách gây tổn thương gan, do gan là nơi chuyển hóa các chất, nhưng khi thay đổi chế độ ăn uống dinh dưỡng thì AST và ALT sẽ bình thường trở lại.

Xét nghiệm ALT và Ast là hai xét nghiệm không thể thiếu khi chẩn đoán các chức năng gan, hai chỉ số này phản ánh nhiều vấn đề về sức khỏe, nên khi có dấu hiệu bất ổn hãy thăm khám kỹ lượng và cần làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu để tìm được nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.

>>> Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số ALT và AST bình thường cũng như sự nguy hiểm khi các chỉ số này tăng cao. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title