Ăn Chung Với Người Bị Viêm Gan B Có Bị Lây Nhiễm Không

Đánh giá 9.3 / 10 (3)
Ngày đăng: 21-10-2017 Lượt xem: 1442

      Con người lo sợ bệnh tật là điều hiển nhiên, nhưng mỗi người nên tìm hiểu kĩ về một căn bệnh trước khi có những hành động thái quá. Điển hình như sự xa lánh của nhiều người đối với những người bị viêm gan B. Biết phòng tránh bệnh là điều nên làm nhưng sự kì thị với người bệnh là không nên, thậm chí có nhiều người không chịu ăn chung mâm với người bị bệnh, việc ăn chung có bị lây nhiễm viêm gan B không? Hãy tìm hiểu rõ vấn đề này để tìm lời giải đáp chính xác nhất.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Xem thêm phần hỏi đáp 

Ăn chung với người bị viêm gan B có bị lây nhiễm không?

      Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm gây nên nhiều cái chết trên toàn thế giới, riêng Việt Nam có khoảng 10-20% dân số bị nhiễm viêm gan B. Căn bệnh này do virus HBV tấn công vào tế bào gan gây suy giảm chức năng gan nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng có hại cho gan như xơ gan, ung thư gan nguy hiểm đến tính mạng.

      Bệnh viêm gan b được biết đến là có thể truyền nhiễm cho người khác, 3 con đường lây truyền viêm gan B phổ biến là đường truyền máu, qua đường tình dục và truyền từ mẹ sang con.

an-chung-voi-nguoi-bi-viem-gan-b-co-bi-lay-nhiem-khong

      Trong đời sống sinh hoạt chung, khả năng lây nhiễm viêm gan B chỉ xảy ra máu người bệnh dính vào các vết thương hở của người lành, việc dùng chung các vật dụng, đồ dùng cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, khuyên tai… quan hệ tình dục không an toàn có khả năng bị lây nhiễm viêm gan B.

     Vậy viêm gan b có lây qua đường ăn uống không? Về nguyên tắc thì ăn uống chung với người mắc viêm gan B không có khả năng lây nhiễm. Người ta có tìm thấy virus viêm gan B trong nước bọt nhưng với số lượng rất ít và nghiên cứu cho thấy rất khó có khả năng lây nhiễm viêm gan B qua đường ăn uống.

      Vì thế nên nếu trong nhà có người bị bệnh hay có bạn bè người quen bị viêm gan B, mọi người có thể yên tâm ăn chung với người bị viêm gan B, không nên kì thị xá lánh để tránh làm tổn thương tinh thần, ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh. Tuy nhiên mọi người cũng nên biết cách phòng tránh để hạn chế khả năng lây nhiễm bệnh bởi virus HBV là loại virus rất “cứng đầu”, nó có khả năng tồn tại bên ngoài môi trường lâu nên khả năng lây nhiễm cho người khác mạnh hơn cả căn bệnh thế kỉ HIV.

Biện pháp phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B

      Để đề phòng con đường  lây nhiễm viêm gan B, mỗi người nên tự biết phòng tránh căn bệnh nguy hiểm bằng các cách đơn giản như:

→  Nên tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B. Sau khi hoàn thành 3 mũi tiêm phòng nên đi kiểm tra tổng quan xem đã có kháng thể hay chưa. Và tiêm nhắc lại theo lịch hẹn của bác sĩ.

→  Quan hệ tình dục an toàn.

→  Không nên tiếp xúc với máu của người bệnh.

→  Không dùng chung các đồ dùng các nhân với người khác, không dùng chung kim tiêm.

→  Nên đi xăm mình hay thẫm mĩ ở những cơ sơ uy tín để các thiết bị có thể được khử trùng an toàn.

→  Nên khám sức khỏe, xét nghiệm chức năng gan định kì 6 tháng/lần.

→  Trường hợp bệnh nhân có các triệu chứng viêm gan B như: mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau hạ sườn phải, sốt, vàng da...thì nhanh chóng đến các địa chỉ điều trị viêm gan B uy tín để bác sĩ xét nghiệm viêm gan B và tư vấn hướng điều trị khoa học nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title