Anti HBs Là Gì, Giải Thích Kết Quả Xét Nghiệm Anti HBs

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 03-07-2017 Lượt xem: 4485

Viêm gan B là một trong bệnh viêm gan mãn tính do virus Hepatitis B (HBV) đột biến gây nên, bệnh sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm như xơ gan và ung thư gan nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Khi xâm nhập vào cơ thể người chúng sẽ nhân lên và phá hoại các tế bào gan mạnh mẽ. Do những triệu chứng ban đầu không rõ ràng, nên người bệnh rất dễ chủ quan trong việc xét nghiệm để chẩn đoán bệnh viêm gan B, nên đa số đều phát hiện ra lúc bệnh ở giai đoạn mãn tính. Việc xác định các triệu chứng cũng như tình trạng bệnh không thể chỉ thông qua mắt thường mà phải thực hiện qua các xét nghiệm máu. Và một trong những hạng mục xét nghiệm viêm gan B là Anti Hbs (HbsAb). Vậy chỉ số Anti Hbs là gì và có ý nghĩa như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Anti Hbs là gì?

Anti Hbs là một loại kháng thể có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi loại virus gây bệnh HBV. Anti Hbs hay còn gọi là HbsAb là một kháng thể chống lại kháng nguyên HbsAg. Thông thường loại kháng thể này được tạo ra trong 2 trường hợp sau :

♦ Trường hợp 1 : Người bệnh đã từng nhiễm virus viêm gan B nhưng hiện nay đã khỏi bệnh và tạo ra kháng thể bảo vệ.

♦ Trường hợp 2 : Là kháng thể được tạo ra nhờ việc tiêm chủng ngừa vắc xin viêm gan B.

anti-hbs-la-gi

Kết quả xét nghiệm Anti Hbs

Khi bạn được chỉ định xét nghiệm Anti-Hbs thì mục đích là để biết rằng bạn đã có khả năng miễn nhiễm đối với virus viêm gan B hay chưa.

Với kết quả xét nghiệm Anti-Hbs dương tính thì mình sẽ không mắc bệnh viêm gan B lúc này chúng ta cần tiêm phòng bệnh viêm gan B.

Bình thường, chỉ cần chỉ số Anti-Hbs > 10 IU/L là đủ bảo vệ cơ thể khỏi virus viêm gan B. Khi xét nghiệm cận lâm sáng cho kết quả Anti- Hbs dương tính có nghĩa là cơ thể đang có kháng thể viêm gan B, và chống lại được sự lây nhiễm, tuy nhiên một vài trường hợp dưới mức 1000IU/L tức là định lượng kháng thể chưa đủ mạnh.

y-nghia-ket-qua-an-ti-hbs

Một số trường hợp khác có khả năng bạn đã có kháng thể nhưng kháng thể yếu thì bạn có thể bổ sung bằng cách tiêm vắc xin viêm gan B. Cơ chế theo thời gian từ 10-15 năm thì cơ thể có thể sẽ quên đi với miễn dịch của vắc xin viêm gan B, do vậy trong vài năm bạn nên đi xét nghiệm chỉ số Anti Hbs lại để xác định mức độ kháng thể của mình và định lượng kháng thể.

 

Điều trị viêm gan B tại bệnh viện bệnh gan uy tín

Khi đến với bệnh viện bệnh gan bạn sẽ được tiến hành các xét nghiệm bệnh cần thiết qua đó sẽ có những phương pháp điều trị thích hợp. Một số phương pháp được áp dụng phổ biến tại bệnh viện bệnh gan hiện nay, cụ thể :

► Phương pháp truyền máu Ozone : Hòa 100ml máu bệnh nhân và Ozone theo tỉ lệ 1 : 1 để thích ứng và tiêm ngược lại vào cơ thể người bệnh nhằm kích thích hệ miễn dịch, cải thiện khả năng chống oxy hóa, hỗ trợ gan hình thành các tế bào gan khỏe mạnh.

► Trị liệu định hướng DCC : Sử dụng thuốc thảo dược đặt vào khu vực gan của bệnh nhân, thông qua sóng ánh sáng khiến lỗ chân lông giãn nở, thuốc sẽ thẩm thấu trực tiếp vào những bộ phận tổn thương của gan, nồng độ cao hơn mấy chục lần bình thường nhanh chóng loại bỏ và tiêu diệt virus viêm gan.

► Kỹ thuật phân ly virus CIL : Sử dụng thiết bị y học tiên tiến để phân tích chính xác virus viêm gan B tiềm ẩn, làm thay đổi cấu trúc của chúng, nhanh chóng và hiệu quả nhất, phân ly ra khỏi cơ thể và giữ lại trong máy qua đó tránh sự tái lại của virus.

dieu-tri-viem-gan-B

Những phương pháp này đã được ứng dụng rất thành công tại bệnh viện bệnh gan, giảm được tình trạng kháng thuốc và các tác dụng phụ không mong muốn khác. Bệnh nhân không nên tự ý chữa trị tại nhà vì điều này sẽ rất nguy hiểm và mất dấu các triệu chứng, thường xảy ra những tác dụng xấu không tốt cho gan và sức khỏe người bệnh.

Viêm gan B là một bệnh viêm gan mãn tính nguy hiểm chúng ta không thể quan sát bằng mắt thường hay dựa vào triệu chứng nhất định nào đó là có thể phát hiện ra chúng được mà cần làm những xét nghiệm máu, kiểm tra chức năng gan, định lượng HBV mới biết được chính xác nguyên nhân và tình trạng của người bệnh. Qua bài viết trên hi vọng mọi người đã hiểu thêm về một chỉ số xét nghiệm viêm gan B quan trọng, từ đó có thêm những kiến thức bổ ích về kháng thể Anti Hbs. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title