Hiểu Đúng Về Anti HCV Negative Là Gì ?

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 10-07-2017 Lượt xem: 4443

Viêm gan C là một trong những bệnh viêm gan mãn tính do virus viêm gan Hepatitis đột biến gây nên. Phần lớn mọi người đều phát hiện ra bệnh khi bệnh đã ở giai đoạn muộn và gây không ít khó khăn và tốn kém cho người bệnh trong việc chữa trị thậm chí gây nên 350.000 trường hợp tử vong hàng năm, do bệnh viêm gan C không có những triệu chứng cụ thể nên người bệnh chủ quan với tình trạng sức khỏe của mình mà không thăm khám và điều trị sớm. Chính vì vậy để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh viêm gan C, chỉ có thể thông qua các xét nghiệm để sàng lọc bệnh. Và một trong những xét nghiệm được dùng để chẩn đoán bệnh viêm gan C là xét nghiệm Anti HCV. Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh thắc mắc kết quả Anti HCV negative là gì, trong bài viết lần này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này để hiểu rõ hơn về bệnh viêm gan C.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Anti HCV Negative là gì?

Anti HCV là một kháng thể do hệ miễn dịch của cơ thể tạo ra để chống lại virus HCV. Kháng nguyên HCV-Ag tăng lên trong cơ thể người bệnh sau thời gian ủ bệnh, sau đó 1 – 2 tuần, Anti HCV sẽ bắt đầu xuất hiện. Nếu người bệnh khỏi bệnh trong thời gian cấp tính thì HCV-Ag sẽ giảm dần nhưng kháng thể Anti HCV vẫn sẽ tồn tại sau đó.

Xét nghiệm Anti HCV là một trong những xét nghiệm sàng lọc viêm gan C, nhằm tìm kiếm kháng thể chống virus viêm gan C trong máu, hiện nay được sử dụng như một biện pháp nhanh chóng và đơn giảm nhất để kiểm soát được bệnh viêm gan C.  Đây là một trong những bước đầu tiên để sàng lọc bệnh nhân có nhiễm virus viêm gan C hay không. Xét nghiệm này sẽ cho ra hai kết quả :

anti-hcv-negative -la-gi

Nếu Anti HCV Negative : Tức là kết quả xét nghiệm âm tính, người bệnh chưa từng bị virus viêm gan C xâm nhập vào cơ thể, hoặc đang trong giai đoạn phơi nhiễm.

Nếu Anti HCV Positive : Tức kết quả xét nghiệm dương tính với virus viêm gan C, cơ thể lúc này có thể có 2 trường hợp : Thứ nhất là bệnh nhân đang nhiễm virus viêm gan C hoặc đã từng nhiễm viêm gan C nhưng đang trong giai đoạn cấp tính, lúc này cần tiến hành kiểm tra thêm xét nghiệm HCV- RNA để biết chính xác rằng virus có đang hoạt động trong cơ thể hay không. Đây là một xét nghiệm có chi phí khá cao nên chỉ thực hiện khi nào các bác sĩ chuyên khoa thấy thật cần thiết để quyết định điều trị hay theo dõi để tránh sự lãng phí tiền bạc có thể xảy ra.

Người bệnh cũng nên lưu ý rằng có nhiều trường hợp xét nghiệm Anti HCV cũng có thể gặp phản ứng dương tính giả hoặc âm tính giả, do đó nếu nghi ngờ kết quả xét nghiệm, người bệnh nên gặp các nhân viên y tế để xin tư vấn thêm và làm các xét nghiệm xác chuẩn khác.

Có thể nói Anti HCV negative chỉ là một thuật ngữ chuyên môn chỉ kết quả Anti HCV “âm tính” khi nồng độ kháng thể virus HCV trong máu thấp, có kết quả dưới giá trị tham chiếu.

Làm gì khi chỉ số Anti HCV negative

Theo các chuyên gia gan bệnh viện bệnh gan, khi chỉ số Anti HCV negative, thì khả năng cao người đó sẽ không bị nhiễm virus viêm gan C. Tuy nhiên, trong trường hợp kiểm tra vào thời gian virus ủ bệnh, Anti HCV vẫn chưa xuất hiện trong cơ thể thì kết quả vẫn cho âm tính với anti HCV. Do đó, cần nên thực hiện kiểm tra lại Anti HCV sau 3 tháng. Nếu kết quả Anti HCV vẫn âm tính thì có thể khẳng định rằng người đó không mắc bệnh viêm gan C.

Bản thân mỗi người cũng cần thực hiện những biện pháp phòng ngừa bệnh bằng việc thực hiện một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để tránh các hành vi có nguy cơ lây nhiễm cao.

anti hcv negative là gì

Trường hợp nếu mình bị viêm gan C người bệnh cần nên tuân thủ nghiêm ngặt theo sự chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Không nên tự ý dùng thuốc để tránh tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Việc phát hiện ra bệnh càng sớm thì thời gian điều trị bệnh sẽ càng ngắn và kết quả mang lại sẽ khả quan hơn những điều này rất có ý nghĩa cho lá gan và chất lượng cuộc sống của bạn và mọi người.

Viêm gan C được mệnh danh là một trong những căn bệnh thầm lặng nguy hiểm, ngay cả khi cơ thể chúng ta đang khỏe mạnh rất có thể virus đang tàn phá rất mạnh bên trong vì vốn dĩ gan không có những dây thần kinh cảm giác nên  sẽ không biểu hiện ra ngoài trong thời gian đầu. Cho đến nay bệnh viêm gan C vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa nên quan trọng nhất vẫn là việc định kỳ thăm khám và kiểm tra sức khỏe của mình và trang bị những kiến thức cần thiết về bệnh  từ những nguyên nhân lây truyền bệnh để từ đó có cách phòng ngừa hợp lý cho bản thân mình.

Khi có dấu hiệu nghi ngờ về bệnh viêm gan C bạn nên đến những cơ sở bệnh viện bệnh gan uy tín để có thể được thăm khám và làm những xét nghiệm chính xác nhất từ đó phát hiện được nguyên nhân gây nên bệnh, dựa vào kết quả chính xác và các bác sĩ chuyên khoa gan sẽ đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp với từng tình trạng bệnh.

>>> Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title