Bảo Hiểm Y Tế Có Chi Trả Cho Bệnh Viêm Gan B Và Viêm Gan C Không

Đánh giá 10 / 10 (2)
Ngày đăng: 03-02-2018 Lượt xem: 7051

Câu hỏi bệnh nhân:

      Chào bác sĩ, tôi mới đi khám bệnh và phát hiện ra mình bị viêm gan virus, hiện tại tôi đang có bảo hiểm y tế do nhà nước cung cấp. Không biết Bảo hiểm y tế có chi trả cho bệnh viêm gan b không và chi trả bao nhiêu phần trăm. Ngoài bệnh viêm gan B thì viêm gan C có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế không bác sĩ? (Tình-35 tuổi)

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Xem thêm : các bài về hỏi đáp

Bác sĩ trả lời:

      Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chúng tôi!

      Bảo hiểm y tế là một loại hình bảo hiểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đây chính là một trong những loại hình phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Bảo hiểm y tế nhà nước không được tổ chức vì lợi nhuận mà là một chính sách xã hội. Vậy bảo hiểm y tế có chi trả cho bệnh viêm gan b và viêm gan c không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Bệnh nhân viêm gan B và C được hưởng chế độ bảo hiểm y tế ra sao?

      Theo thống kê Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ bệnh nhân nhiễm virus siêu vi gây viêm gan cao của thế giới, trung bình mỗi năm nước ta có hơn 10% dân số mắc bệnh viêm gan C và 5% dân số nhiễm virus viêm gan C. Nếu như virus viêm gan B đã có vac xin phòng ngừa thì virus viêm gan C tới nay vẫn đang trong quá trình thí nghiệm khiến cho số người mắc bệnh ngày càng gia tăng.

bao hiem y te chi tra cho benh viem gan b và viem gan c khong

Virus gây bệnh viêm gan B và viêm gan C (ảnh minh họa)

      Virus viêm gan B và C là 2 loại virus gây bệnh nguy hiểm nhất trong các loại virus viêm gan. Bệnh diễn biến từ từ và để lại những biến chứng nguy hiểm đối với người bệnh như: xơ gan, suy gan, ung thư gan.

      Hiện nay chi phí điều trị những căn bệnh này rất lớn thậm chí là vượt khả năng của người bệnh, tuy nhiên nhờ có bảo hiểm y tế chi trả viêm gan bbảo hiểm y tế viêm gan c mà bệnh nhân đã đỡ bớt gánh nặng kinh tế rất nhiều.

      ➢ Bảo hiểm cho bệnh nhân viêm gan B

      Đối với những trường hợp bệnh nhân bị mắc viêm gan B, thì Bảo hiểm y tế có chi trả cho bệnh viêm gan b không?  Câu trả lời là có! Các chuyên gia cho biết, bảo hiểm y tế đã giúp thanh toán cho người bệnh nhân viêm gan B ở những hạng mục cụ thể như:

      →  Chi phí xét nghiệm

Với những bệnh nhân xét nghiệm kiểm tra các hạng mục virus viêm gan B thì bảo hiểm y tế chi trả viêm gan b sẽ giúp chi trả 80% chí phí cho người bệnh. Tuy nhiên có một số bệnh viên, ở một vài xét nghiệm định lượng viêm gan B vẫn không được bảo hiểm chi trả, do đó bệnh nhân phải gửi mẫu máu đến cơ sở khác để được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, gây khó khăn cho người bệnh.

bao hiem y te chi tra cho benh viem gan b và viem gan c khong

Bảo hiểm y tế giúp chi trả 80% chí phí cho người bệnh viêm gan B (ảnh minh họa)

      →  Chi phí thuốc điều trị

Theo quy định tại Thông tư số 40/2014/TT-BYT ngày 17/11/2014 của Bộ Y tế ban hành và hướng dẫn thực hiện Danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế, thì những loại thuốc sau được bảo hiểm thanh toán 100% chi phí như: thuốc kháng vi rút bao Lamivudin, Adefovir dipivoxil, Entecavir, Tenofovir. Thuốc Decavir 0,5mg có hoạt chất là Entecavir sẽ được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí thuốc.

      Tuy nhiên còn tùy thuộc vào việc bệnh viện mà bệnh nhân điều trị có sẵn những loại thuốc này hay không, nếu bệnh viện không có thì bệnh nhân sẽ phải mua ngoài với giá thành góc của thuốc.

      ➢ Bảo hiểm cho bệnh nhân viêm gan C

      Hiện nay chi phí xét nghiệm và điều trị viêm gan C khá cao, vượt quá khả năng của người bệnh, theo ước tính, mỗi năm bệnh nhân phải chi trả hơn 200 triệu/lộ trình điều trị, đó còn chưa kể các chi phí phát sinh khác. Hiện nay BHYT đã đồng ý chi trả khoảng 30-50% chi phí điều trị cho bệnh nhân viêm gan C bao gồm tiền thuốc điều trị, một số xét nghiệm chi phí cao trong điều trị như xét nghiệm định lượng vi-rus…

      Từ năm 2013, với phác đồ điều trị cũ bệnh viêm gan C bằng thuốc Peg-Interferon thì bảo hiểm cho bệnh viêm gan c chấp nhận chi trả cho người bệnh theo từng nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm và hạn mức thanh toán với người bệnh khám chữa bệnh đúng tuyến, quyền lợi bảo hiểm tối thiểu khoảng 1/4 tổng mức chi tiền thuốc.

      Hiện nay các phác đồ điều trị viêm gan C bằng các loại thuốc cũ đang dần được thay thế bằng các loại thuốc thế hệ mới giúp đạt hiệu quả kháng virus lên đến hơn 90%. Tuy nhiên thuốc điều trị viêm gan c có được bảo hiểm chi trả hay không còn tùy thuộc vào việc loại thuốc đó đã được chấp nhận có trên Danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế hay chưa.

      Bộ y tế đang tiếp tục cân nhắc để cập nhật các loại thuốc cơ bản tốt nhất cho điều trị bệnh viêm gan B và viêm gan C vào danh mục thuốc được BHYT thanh toán. Tuy nhiên thực tế cho thấy, giá thành của các loại thuốc điều trị viêm gan siêu vi, dù đã được bảo hiểm thanh toán một phần nhưng số tiền vẫn khá lớn so vơi thu nhập của người bệnh, một số đối tượng bệnh nhân là nông dân, công dân thu nhập thấp không đủ sức chi trả các khoản phí điều trị và khám bệnh. Vậy đâu là hướng giải quyết cho bệnh nhân.

      Hiện nay với sự tiến bộ vượt bậc của y học, các chuyên gia đã phát minh ra các công nghệ mới giúp điều trị bệnh viêm gan virus hiệu quả, nổi bật là phương pháp tách lọc virus bằng công nghệ CIL. Phương pháp này giúp điều trị bệnh nhanh chóng, ngăn chặn sự phát triển của virus, rút ngắn thời gian điều trị qua đó tiết kiệm được nhiều chi phí cho bệnh nhân. Hơn hết bệnh nhân không cần phải nhập viện, điều này cũng giúp giảm bớt tiền cho người bệnh.

      Nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp mới CIL thì hãy liên lạc sớm với các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất.

       Hi vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn phần nào về Bảo hiểm y tế có chi trả cho bệnh viêm gan b không. Nếu còn thắc mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong theo những cách sau:

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title