TƯ VẤN ĐẶT HẸN
Trung tâm điều trị gan chính quy tiên tiến - an toàn - hiệu quả
Lượt xem 1387
Điểm trung bình: 9.5 / 10 ( 2 lượt đánh giá)
Bệnh Viêm Gan B Có Lây Lan Qua Đường Ăn Uống Không

     Viêm gan B là căn bệnh phổ biến hiện nay, theo thống kê thì Việt Nam có khoảng 15-20% dân số bị nhiễm virus viêm gan B tức khoảng 400,000 người, một thông số đáng báo động. Phổ biến những nguyên nhân lây nhiễm viêm gan B trên các phương tiện truyền thông nhằm hạn chế sự lây lan là chủ trương của Bộ Y tế hiện nay.

Bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

     Viêm gan B là do virus HBV hướng gan gây ra, sự lây truyền của nó chủ yếu qua đường máu được phân chia thành ba hướng chính như sau:đường máu, mẹ truyền sang con và quan hệ tình dục.

→  Viêm gan B lây lan qua đường máu và các sản phẩm của máu khi bị nhiễm virus xảy ra khi truyền máu hoặc qua các chế phẩm của máu, thông qua phẫu thuật , hay dùng chung kim tiêm …Ngoài ra viêm gan B còn lây truyền thông qua việc sử dụng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng thông qua các vết trầy xước lây nhiễm vào máu. Việc xăm trổ, xỏ lổ tai với các dụng cụ không được đảm bảo vệ sinh cũng là nguyên nhân gây viêm gan B.

benh viem gan b co lay lan qua duong an uong khong

→  Người mẹ bị nhiễm viêm gan B rất dễ lây truyền cho thai nhi, theo nghiên cứu trong 3 thang đầu của thai kì tỉ lệ lây nhiễm là 1%, 3 tháng giữa thai kì tỉ lệ tăng lên là 10%, và cứ tiếp tục tăng trong 3 tháng cuối là 60-70%. Thậm chí tỉ lệ còn tăng lên 90% trong giai đoạn sau sinh đòi hỏi phải có biện pháp an toàn sau sinh để trẻ không bị lây nhiễm. Trong 24h đầu có thể chích ngừa viêm gan B cho trẻ để mong có thể cứu vãn được nhưng tỉ lệ thành công không cao.

Bệnh gan

Để tránh tình trạng trên các bác sĩ khuyên các chị em trước khi mang thai cần phải xét nghiệm máu có dương tính với virus viêm gan B hay không, để có thể kìm hãm số lượng virus tránh không lây truyền cho thai nhi.

benh viem gan b co lay lan qua duong an uong khong

→  Con đường thứ ba cũng là con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B phổ biến nhất, đó là lây truyền viêm gan B là quan hệ tình dục. Viêm gan B dễ dàng lây nhiễm nếu như quan hệ tình dục không an toàn, kể cả quan hệ đồng giới lẫn khác giới .

→  Viêm gan B không lây lan qua tiếp xúc thông thường như bắt tay, hắt hơi, ăn các thức ăn do người bị nhiễm viêm gan B nấu, dùng chung chén, đĩa, ly, tách. Việc thăm nom người bệnh, chơi đùa cùng những trẻ em bị bệnh cũng không dẫn đến lây nhiễm.

>>> Nếu như phải sống chung với người bệnh thì cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là chích ngừa viêm gan B, và phải kiểm tra thường xuyên nồng độ kháng thể có trong máu, nếu thấp hơn 10U thì phải tiêm mũi tăng cường lượng kháng thể. Trước khi kết hôn cần xét nghiệm viêm gan B cả vợ lẫn chồng để xác định có nhiễm viêm gan B hay không, trước khi phát sinh quan hệ tình dục.

Mong là những kiến thức trên đã giải đáp được các thắc mắc của bạn đọc, nhưng nếu vẫn còn lo lắng cho bản thân và gia đình mình, các bạn có thể liên hệ các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn về cách phòng ngừa viêm gan B.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benh-gan.com/

  • Mới nhất

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.

Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.

Hoặc gửi thư qua: phongkhamdakhoahongphong@gmail.com nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.


quy trình khám chữa bệnh
  • Tư vấn trực tuyến
  • Đặt hẹn, lấy mã số khám
  • Khám lâm sàng
  • Làm các xét nghiệm, siêu âm theo chỉ định
  • Bác sĩ tư vấn và lên kế hoạch điều trị
  • Tư vấn chăm sóc sau điều trị
Bệnh chứng Tư vấn ngay
Phương pháp trị Tư vấn ngay
Phòng ngừa Tư vấn