Bệnh Viêm Gan B Có Lây Qua Người Khác Hay Không

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 03-08-2017 Lượt xem: 1146

Viêm gan B là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm với tốc độ lây truyền rất nhanh chóng, cứ khoảng 30 giây lại có một người bị cướp đi sinh mạng bởi các biến chứng của bệnh gây nên. Với cách thức lây truyền như HIV nhưng tính lây nhiễm cao gấp 100 lần HIV. Do đó việc tiêm phòng bệnh viêm gan B và thăm khám định kỳ sức khỏe ở những bệnh viện bệnh gan uy tín để kiểm soát được tình trạng sức khỏe bệnh rất quan trọng. Và bên cạnh đó mọi người cần nên trang bị cho mình kiến thức cơ bản về bệnh để hiểu rõ thêm về bệnh viêm gan B có lây không và bệnh lây qua những con đường nào, chúng ta sẽ cùng các chuyên gia  bệnh viện chuyên gan Hồng Phong tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

Tin tức

Bệnh viêm gan B có lây qua cho người khác không?

Các bệnh về gan nói chung đều có tính lây nhiễm rất cao. Vậy bệnh viêm gan B có lây không và chúng lây qua những con đường nào luôn được rất nhiều người thắc mắc để có giải pháp phòng ngừa bệnh hợp lý.

Bệnh viêm gan B nếu không có biện pháp phòng ngừa bệnh đúng đắn thì virus viêm gan B có thể tấn công vào cơ thể người lành bệnh bất cứ lúc nào. Vì vốn dĩ virus viêm gan B rất nguy hiểm chúng có thể sống ở nhiệt độ môi trường lạnh trong 15 năm, và vẫn giữ nguyên khả năng tàn phá tế bào gan khi xâm nhập vào cơ thể của chúng ta. Do đó có thể thấy mức độ sống dai lỳ của bệnh khi xâm nhập vào cơ thể của người bệnh chúng có thể tồn tại rất lâu mà không bị phát hiện vì ở thời gian cấp tính ban đầu gan vẫn còn có thể chống chọi lại với virus nhưng nếu không có biện pháp hỗ trợ thì gan sẽ bị tấn công lâu dài dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng.

Việc bệnh viêm gan B có lây qua cho người khác không, để trả lời cho câu hỏi này có rẩt nhiều trường hợp như sau :

Viêm gan B sẽ lây cho người khác nếu người bệnh không ý thức được tình trạng nhiễm bệnh của mình nên không có biện pháp phòng ngừa sự lây nhiễm bệnh viêm gan B nên vô tình lây cho những người xung quanh khi tiếp xúc với người bệnh.

benh-viem-gan-b-co-lay-khong

Việc người lành bệnh tiếp xúc với máu của bệnh nhân trong công việc hàng ngày, hay cho và nhận máu nhân đạo, khi không có sự phòng ngừa đều có thể bị lây nhiễm viêm gan B.

Ở những thai phụ nếu không được tiêm phòng đầy đủ trước và trong giai đoạn sinh nở đều có nguy cơ lây nhiễm cho thai nhi bất kì lúc nào vì máu của thai phụ nhiễm bệnh dùng để nuôi dưỡng nhau thai.

Ngoài ra việc bệnh viêm gan B có lây không còn phụ thuộc vào việc tiêm phòng vắc xin viêm gan B ở người được tiêm phòng. Do rất nhiều yếu tố như sau :

Việc bảo quản vắc xin không đúng qui cách làm cho vắc xin không thể kháng được lượng virus viêm gan B vẫn có nguy cơ lây nhiễm sang cho người lành bệnh.

Cũng có thể do vắc xin viêm gan B đã hết hạn sử dụng hoặc cận hạn sử dụng sẽ không làm tốt trách nhiệm kháng virus của mình.

Do sự xuất hiện của dấu hiệu virus đột biến nên tiêm vắc xin không có tác dụng phòng ngừa bệnh và vẫn lây nhiễm cho người khác.

Chính vì vậy việc tiêm phòng viêm gan B không thể kháng bệnh 100% mà sau khi tiêm phòng, người bệnh vẫn cần phải kiểm tra để biết rõ tình trạng cơ thể mình để tránh sự lây nhiễm bệnh viêm gan B lây sang cho người khác.

Ở những người có chỉ số xét nghiệm HbeAg dương tính chứng tỏ virus đang nhân đôi và hoạt động trong gan rất mạnh mẽ, có thể lây nhiễm bệnh viêm gan B sang cho người khác bất kì lúc nào. Do đó những người xung quanh người bệnh cần tiêm phòng và có biện pháp phòng ngừa để tránh sự lây nhiễm bệnh xảy ra.

Vậy với những thông tin trên, chúng ta đã trả lời được câu hỏi bệnh viêm gan B có lây không, và sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bệnh viêm gan B lây qua những con đường nào và cần nên làm gì để khắc phục được sự lây nhiễm sau đây.

Viêm gan B lây nhiễm qua con đường nào?

Tính đến nay, viêm gan B vẫn chưa có thuốc để điều trị bệnh dứt điểm do đó việc phòng ngừa bệnh hiện nay là biện pháp chủ yếu để hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra vì viêm gan B không loại trừ bất kì đối tượng nào cả, và chúng lây nhiễm qua ba con đường rất phổ biến : Đường máu, đường tình dục không an toàn và đường truyền từ mẹ sang con. Với tốc độ lây lan rất dễ dàng gấp 100 lần HIV, cụ thể :

♦ Đường máu

Ở những người làm việc trong môi trường y tế đặc thù đều có thể bị lây nhiễm bệnh khi xảy ra các sự cố y tế khi dùng kim tiêm, kim bơm. Việc cho và nhận máu đều có khả năng bị lây bệnh khi không dùng đúng cách, đúng phương pháp hoặc những thiết bị y tế không được tiệt trùng nên khả năng lây nhiễm vẫn còn rất cao. Khi xăm mình ở những nơi không đảm bảo chất lượng cũng có nguy cơ lây nhiễm tương đương. Ngoài ra việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh như kiềm, dao cạo râu, cắt móng tay, lược đều có thể tạo điều kiện cho virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể.

benh-viem-gan-b-co-lay-khong

♦ Đường tình dục

Virus viêm gan B tồn tại ở nước mắt, nước bọt, mồ hôi, tinh dịch nam hoặc trong dịch tiết âm đạo của nữ giới nhưng với tỉ lệ rất ít 1 – 2% rất khó có thể lây nhiễm bệnh cho người khác, ngay cả việc ôm hôn với người bệnh cũng không bị nhiễm bệnh. Nhưng nếu trong quá trình quan hệ tình dục dù là đồng giới hay khác giới đều có nguy cơ bị lây nhiễm viêm gan B khi không có biện pháp phòng ngừa bệnh đúng cách, virus viêm gan B sẽ thông qua những vết thương hở trên cơ thể xâm nhập vào người lành bệnh. Việc sử dụng những dụng cụ tình dục không đảm bảo vệ sinh với người bệnh viêm gan B đều có thể bị lây nhiễm bệnh do virus vẫn luôn tồn tại và chúng chỉ bị tiêu diệt ở 100 độ C trong 5 phút hoặc dùng chloroform. Tỉ lệ nam lây nhiễm cho bệnh cho nữ nhiều hơn tỉ lệ nữ lây nhiễm bệnh cho nam.

♦ Đường truyền từ mẹ sang con

Hơn 90% số trẻ sơ sinh sẽ bị lây nhiễm từ mẹ viêm gan B nếu không có biện pháp phòng ngừa đúng đắn trong việc tiêm phòng và điều trị bệnh. Sau nhiều năm chúng sẽ để lại những biến chứng rất nguy hiểm ảnh hưởng đến thế hệ sau này làm cho chất lượng cuộc sống rất kém bên cạnh đó có thể tử vong bất kì lúc nào. Vì vốn dĩ máu của người mẹ dùng để nuôi dưỡng bào thai, vì thế trước và sau khi sinh thai phụ đều cần trang bị kiến thức về bệnh thật kỹ và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sinh sản để tránh những trường hợp xấu nhất xảy ra.

Thông qua những con đường lây nhiễm bệnh virus sẽ xâm nhập vào cơ thể và tồn tại rất lâu trong giai đoạn ủ bệnh chúng sẽ nhân lên và tấn công gan mạnh mẽ, cho đến khi cơ thể người bệnh có những dấu hiệu như sốt cao, rối loạn tiêu hóa, vàng da, đau hạ sườn phải với cấp độ cao hơn thì bệnh đã phát triển đến giai đoạn nặng.

Do đó, mọi người cần nên nắm rõ về dấu hiệu viêm gan B và triệu chứng của bệnh viêm gan B từ đó quan sát cơ thể mình khi có những dấu hiệu bất thường cần đến ngay những bệnh viện bệnh gan uy tín để thực hiện thăm khám và làm các xét nghiệm chuyên biệt để có kết quả chính xác về tình trạng cơ thể từ đó tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ điều trị.

Qua những thông tin trên, hi vọng đã giải đáp được thắc mắc của mọi người về bệnh viêm gan B có lây không và qua đó cho thấy việc lựa chọn địa chỉ xét nghiệm điều trị bệnh viêm gan B  uy tín và an toàn để thực hiện thăm khám rất quan trọng vì bước đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến suốt cả quá trình trị liệu diễn ra vì thể bệnh viện Hồng Phong đã ra đời để cải thiện đời sống và tình trạng sức khỏe của người dân được tốt nhất. Tọa lạc tại 160-162 Lê Hồng Phong, Phường 3, quận 5 với sự cấp phép của Sở Y tế thì đây là địa chỉ chuyên khoa gan mật uy tín đã điều trị rất thành công hàng ngàn ca điều trị bệnh gan được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa gan giỏi cùng sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại luôn giúp cho việc điều trị diễn ra hiệu quả hơn và mang lại sức khỏe cho người bệnh. Sức khỏe của người bệnh chính là chất lượng của bệnh viện, vì vậy hãy để cho phòng khám đa khoa Hồng Phong chăm sóc cho lá gan của bạn tốt nhất. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title