Bệnh viêm gan C có di truyền không

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 06-07-2017 Lượt xem: 1217

Viêm gan C là một trong những bệnh  mãn tính nguy hiểm do virus Hepatitis C gây ra. Đây là căn bệnh rất đáng sợ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. Tính đến nay bệnh viêm gan C vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa nên công tác phòng bệnh luôn được ưu tiên trên hàng đầu. Việc phòng bệnh chủ yếu là qua những nguyên nhân gây nên bệnh, có một thắc mắc là bệnh viêm gan C có phải là bệnh di truyền không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về bệnh về gan

✜  Xem thêm : các bài về Viêm gan c

Bệnh viêm gan C có di truyền không?

Bệnh di truyền là một loại bệnh xảy ra do bất thường về gen hoặc nhiễm sắc thể do cha mẹ truyền cho con qua tế bào sinh dục (Trứng hoặc tinh trùng). Vì mầm bệnh đã có sẵn trong hợp tử. Dựa vào đặc tính di truyền, ta có thể phân biết bệnh di truyền thành các loại khác nhau bao gồm : Di truyền  trội, di truyền lặn, di truyền liên kết nhiễm sắc thể giới tính X.

bệnh viêm gan C có di truyền không

Để được coi là bệnh di truyền thì bệnh cần mang đầy đủ các đặc trưng sau : Tính bẩm sinh, tính họ hàng, tính hiếm, tính suốt đời.

Vậy nếu viêm gan C là một bệnh di truyền thì cần có đủ 4 đặc trưng chính của bệnh di truyền. Thế nhưng viêm gan C không mang bất kỳ đặc trưng nào của 4 đặc trưng trên, vì :

♦ Về tính di truyền : Viêm gan C không tồn tại trong trứng hay tình trùng, nếu trẻ sinh ra vô tình nhiễm viêm gan C thì là do virus truyền từ  mẹ sang con trong lúc chuyển dạ.

♦ Về tính họ hàng : Những người có nhiều người trong họ hàng mắc phải bệnh viêm gan C nên nghĩ rằng là bệnh di truyền, thật sự thì không phải, đa số bệnh bị lây nhiễm  cho nhau trong môi trường sống, lối sinh hoạt không đúng đắn gây nên.

♦ Về tính hiếm : Viêm gan C chỉ ít hơn viêm gan B chứ không phải mang tính hiếm, theo ước tính trên thế giới có khoảng 200 triệu người nhiễm viêm gan C và tại Việt Nam là khoảng 5 triệu người.

♦ Tính suốt đời : Viêm gan C có chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ. Tuy nhiên điều trị viêm gan C cần có thời gian và kiên trì theo đuổi, tùy vào từng loại type virus mà cách điều trị viêm gan C sẽ khác hoàn toàn.

Qua đó cho thấy, bệnh viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm chứ không phải  là một bệnh di truyền. Và truyền nhiễm ở viêm gan C chỉ lây qua các con đường nhiễm bệnh chứ không lây qua đường giao tiếp, ăn uống, hay thậm chí hôn nhau vẫn không thể lây nhiễm bệnh. Cho nên việc tiếp xúc chung hay thân mật với người viêm gan C vẫn có thể diễn ra bình thường. Người bệnh không nên có thái độ kỳ thị hay cách ly người bệnh làm cho người bệnh mặc cảm với bản thân dễ ảnh hưởng đến quá trình điều trị kém hiệu quả.

Các con đường lây nhiễm viêm gan C

Viêm gan C là một bệnh lây nhiễm rất dễ dàng và bệnh không loại trừ bất cứ ai. Những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm thường là những người nghiện ma túy nặng, quan hệ tình dục bừa bãi, người xăm mình, hoặc những người thường xuyên tiếp xúc với máu, và dịch tiết bệnh nhân. Bệnh lây nhiễm qua những con đường sau đây :

♦ Qua đường máu : Đây là con đường dễ lây nhiễm nhất, khi người lành bệnh tiếp xúc với các chế phẩm từ máu đều có thể bị lây nhiễm virus viêm gan C qua các dụng cụ dính máu chứa virus. Hoặc việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân gây nhọn dễ chảy máu cũng có thể làm cho virus xâm nhập vào cơ thể qua kiêm tiêm, dao cạo râu, dụng cụ xăm mình, bàn chải đánh răng hoặc những thiết bị y khoa không được khử trùng đúng cách.

bệnh viêm gan C có di truyền không

♦ Qua đường tình dục : Thông qua những vết thương hở trên cơ thể người mắc bệnh virus sẽ xâm nhập vào cơ thể người lành bệnh nếu việc quan hệ tình dục không có biện pháp an toàn. Tuy nhiên con đường này chỉ hiếm khoảng 5%. Sử dụng dụng cụ tình dục cũng nên đề phòng và bảo đảm an toàn để tránh sự lây nhiễm viêm gan C.

♦ Qua đường truyền từ mẹ sang con : Bệnh không lây qua sữa mẹ nhưng các bà mẹ được khuyến cáo không nên cho con bú trực tiếp mà nên nặn ra bình, tránh trường hợp đầu ti bị trầy xước. Thai phụ cần nên chữa dứt điểm bệnh viêm gan C trước khi có ý định mang thai.

Do bệnh viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm từ những người có bệnh sang người lành bệnh, nên việc quan trọng nhất mọi người nên làm là trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh từ đó có biện pháp phòng ngừa tốt nhất cho bản thân mình và mọi người. Thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện bệnh gan để phát hiện ra bệnh kịp thời từ đó có phương pháp điều trị bệnh hợp lý và phác đồ đúng đắn để hiệu quả hơn tiết kiệm chi phí và thời gian. Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng” lúc đó rất khó điều trị hiệu quả.

>>> Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title