Xơ gan cổ trướng có phải là bệnh lây nhiễm không

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 23-06-2017 Lượt xem: 1725

Xơ gan cổ trướng là biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan. Hầu hết người mắc bệnh xơ gan cổ trướng đều có nguy cơ tử vong đến 99% bởi đến nay bệnh vẫn chưa có biện pháp chữa trị dứt điểm mà chỉ có thể kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Vì tính chất đó nên việc bệnh xơ gan cổ trướng có lây không luôn là mối bận tâm lớn của cộng đồng. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn có lời giải đáp chính xác nhất từ các chuyên gia bệnh viện bệnh gan.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về chia sẻ kinh nghiệm

Xơ gan cổ trướng có phải là bệnh truyền nhiễm

Xơ gan cổ trướng là hiện tượng dịch tràn vào khoang trống trong cơ thể, đặc biệt là khoang bụng khiến gan suy yếu dẫn đến khả năng cần bằng dịch thể trong cơ thể người bệnh kém đi. Biến chứng xơ gan cổ trướng thường xảy ra ở giai đoạn cuối của bệnh nhân xơ gan. Tức trước khi xơ gan là hậu quả của bệnh viêm gan, người bệnh nhiễm viêm gan do bia rượu, thực phẩm hóa chất độc hại hoặc do viêm gan virus gây nên, đặc biệt là viêm gan B, viêm gan C. Nhưng do không chữa trị kịp thời khiến cho các tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng và dần hình thành xơ gan.

bệnh xơ gan cổ trướng có lây không

Xơ gan tồn tại theo thời gian và mãn tính, nhưng không khởi phát liền mà chúng sẽ phát sinh những cổ trướng nhỏ không dẫn đến triệu chứng gì cho thấy rõ bệnh, cho đến khi dịch báng quá nhiều sẽ dẫn đến căng ổ bụng và khó thở ở người bệnh. Vì thế nhiều người thân có người bệnh xơ gan cổ trướng thường lo láng không biết rằng bệnh có lây không, thậm chí có gia đình còn cách ly luôn người bệnh, không ăn uống, sinh hoạt chung.Theo các chuyên gia bệnh viện bệnh gan thì bệnh không thể lây nhiễm dễ dàng từ người này sang người khác mà phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Đối với những người mắc xơ gan cổ trướng do mắc viêm gan B trước đó thì có khả năng lây nhiễm virus viêm gan B cho người khác qua đường máu, đường tình dục và đường mẹ sang con. Còn nếu những người bị xơ gan cổ trướng vì những nguyên nhân do rượu, chế độ dinh dưỡng hay nhiễm chất độc thì đều không thể lây sang người khác. Qua đó cho thấy, xơ gan cổ trướng không thể dễ dàng lây bệnh cho người lành bệnh. Nó không lây qua đường không khí hay hô hấp mà chỉ sẽ lây bệnh khi người bị xơ gan cổ trướng kết hợp với viêm gan B mà thôi.

Chúng ta sẽ điểm qua 3 con đường lây nhiễm của bệnh viêm gan B trước xơ gan cổ trướng như sau:

Truyền qua đường máu : Đây là con đường lây nhiễm viêm gan B phổ biến, thông qua việc truyền máu, hay sử dụng chung các vật dụng cá nhân có tính chất lây nhiễm như dao cạo râu, kiềm, bàn chải đánh răng và những dụng cụ y tế dính máu chưa được tiệt trùng ở các nơi xăm mình, thẩm mỹ viện đều lây virus sang người lành bệnh rất dễ dàng.

bệnh xơ gan cổ trướng có lây không

Truyền qua đường tình dục : Khi quan hệ tình dục với người khác không sử dụng các biện pháp phòng ngừa đều có thể lây nhiễm bệnh qua các vết thương hở ở niệu đạo và tinh dịch nên việc sử dụng biện pháp an toàn rất là quan trọng.

Truyền qua đường từ mẹ sang con : Người mẹ nhiễm viêm gan B có thể lây nhiễm cho con trong quá trình sinh nở vì máu dùng để nuôi dưỡng bào thai, nên tỷ lệ nhiễm bệnh là hoàn toàn không thể tránh khỏi.

Như đã nói trên thì bệnh xơ gan có rất nhiều nguyên nhân gây ra  và cần một thời gian dài để xơ gan mãn tính hình thành cổ trướng nhưng quá trình điều trị viêm gan lại khó nhận biết được triệu chứng chỉ khi đến giai đoạn cuối thì mới phát hiện nên chúng ta cần có những biện pháp phòng tránh bệnh ngay từ đầu.

Các biện pháp phòng tránh bệnh xơ gan cổ trướng

Đối với những người nhiễm bệnh về viêm gan virus cần điều trị dứt điểm tình trạng bệnh bởi viêm gan là một trong các nguyên nhân hàng đầu dẫn đến biến chứng xơ gan.

♦ Đối với những người nhiễm viêm gan B cần đặc biệt chú ý tới các vết thương hở của mình để tránh dính máu vào các vật dụng trong nhà lây nhiễm bệnh cho người khác.

♦ Không sử dụng các chất rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích có hại cho gan.

♦ Cần có lối sống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh và trái cây để bổ sung chất cần thiết cho cơ thể.

bệnh xơ gan cổ trướng có lây không

♦ Ăn ngủ hợp lý, kết hợp với thể dục điều đặn để kiểm soát cân nặng phòng ngừa các bệnh gan khác phát sinh.

♦ Giữ cho tinh thần được tốt nhằm hỗ trợ điều trị bệnh và có tầm nhìn tích cực vào quá trình điều trị.

♦ Ngoài ta người bệnh cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để được nắm được tình trạng sức khỏe và hoạt động của virus như thế nào từ đó có phương pháp phù hợp với từng thời điểm bệnh.

Xơ gan cổ trướng gây ảnh hưởng lớn về vấn đề hộ hấp, mệt mỏi và suy dinh dưỡng. Do đó việc điều trị và ngăn chặn ngay từ thời gian đầu là việc rất cần thiết với mỗi người

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title