Bị Xơ Gan Có Nên Mang Thai Không

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 07-06-2017 Lượt xem: 1614

Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm, biểu hiện ở tình trạng cấu trúc gan thay đổi, khi các tế bào gan bị thay thế bởi các mô xơ, sẹo. Bệnh nhân mắc xơ gan sẽ khiến các tế bào gan bị tổn thương nặng nề, dẫn đến các chức năng gan bị suy giảm nhanh chóng. Đây cũng là một trong những lý do khiến không ít phụ nữ mắc bệnh xơ gan luôn thắc mắc liệu bị xơ gan có nên mang thai không.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

Tin tức

Người bệnh xơ gan có mang thai được không?

Nhiều thông tin cho rằng phụ nữ mắc xơ gan không thể mang thai, tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng bệnh nhân xơ gan vẫn có thể mang thai, tuy nhiên việc thụ thai ở những đối tượng này khó có thể diễn ra như người bình thường. Ngoài ra những nguy hiểm này còn biểu hiện ở tình trạng sảy thai liên tiếp, sinh non, thai chết lưu. Thậm chí là nguy hiểm đến cả sức khỏe của người mẹ.

Xơ gan là bệnh lý nguy hiểm làm thay đổi cấu trúc gan

Xơ gan là bệnh lý nguy hiểm làm thay đổi cấu trúc gan. (ảnh minh họa).

Một số trường hợp khác, bệnh nhân hầu như không biết mình mắc bệnh xơ gan vì bệnh hầu như không có dấu hiệu nhận biết nào, bệnh nhân vẫn có thể làm việc và sinh hoạt bình thường. Nguyên nhân là do trong giai đoạn ban đầu, gan vẫn còn một phần không bị xơ nên có thể bù trừ cho phần gan bị xơ, vì vậy mà các dấu hiệu dường như không biểu hiện ra bên ngoài. Tuy nhiên nếu mang thai, gan của người bệnh sẽ phải chịu nhiều bất lợi hơn, gánh nặng của thai nhi sẽ làm cho gan dần mất đi khả năng bù trừ này, khiến các nguy hiểm xảy ra nhanh hơn.

Xơ gan khi mang thai có nguy hiểm không?

Bệnh nhân xơ gan ở giai đoạn mất bù đó là bụng bệnh nhân bắt đầu to và trướng lên do có nước trong ổ bụng. Điều này khiến cho bệnh nhân lầm tưởng là do sự phát triển của thai nhi, vì vậy mà hầu như không mấy quan tâm, bỏ qua việc khám thai định kỳ. Người mẹ mang thai trong thai kỳ sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như tình trạng suy giảm chức năng diễn ra nhanh hơn, vàng da, vàng mắt, thậm chí là vỡ tĩnh mạch máu thực quản, hôn mê gan… Đối với thai nhi việc có thể xảy ra tình trạng sinh non, sảy thai và có thể chết trong bụng mẹ.

Tuy vậy, vẫn có nhiều trường hợp bệnh nhân mắc xơ gan vẫn có thể sinh con ra bình thường mà vẫn không để lại bất kỳ biến chứng nào. Do đó khi các chị em đang mắc bệnh xơ gan muốn mang thai nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, nên có sự thăm khám và kiểm tra kỹ càng nếu đã mang thai trong giai đoạn này.

Làm gì khi mang thai mắc xơ gan?

Bệnh nhân xơ gan khi mang thai cần phải đi khám và theo dõi sức khỏe định kỳ nhằm kịp thời phát hiện sớm các bệnh lý xảy ra trong lúc mang thai, từ đó có kế hoạch và phương án điều trị sớm các biến chứng có thể xảy ra.

Bệnh nhân xơ gan có nên mang thai không?

Bệnh nhân mắc xơ gan khi mang thai nên có sự theo dõi thường xuyên (ảnh minh họa).

Trong trường hợp bệnh nhân mắc xơ gan nhưng có ý định mang thai cần phải theo dõi tình bệnh diễn biến nặng hay nhẹ mà các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên thích hợp nhất. Đồng thời cũng nên sử dụng các biện pháp tránh thai bởi việc mang thai có thể làm gia tăng gánh nặng cho gan và đẩy nhanh tiến trình suy yếu, làm cho bệnh phát triển nhanh hơn.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title