Bilirubin trong xét nghiệm men gan bao nhiêu là cao

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 18-10-2017 Lượt xem: 3531

Gan là một bộ phận rất qua trọng trong cơ thể con người, nó có chức năng lọc máu, thải độc, điều tiết cũng như trao đổi chất… Hiện nay, các bệnh liên quan đến gan thường là viêm gan do virus như viêm gan A,B, C, D, E, gan nhiễm mỡ, gan nhiễm độc, gan tự miễn hay viêm gan mạn tiềm tàng. Các căn bệnh này rất nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời để điều trị thì nguy cơ bị suy gan, ung thư gan là rất lớn. Để phát hiện sớm bệnh nhân cần được thực hiện các xét nghiệm về gan trong đó xét nghiệm bilirubin là một bước không thể bỏ qua.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

Khi nào nên xét nghiệm bilirubin?

Những người bị tổn thương gan, chức năng gan suy yếu sẽ khiến men gan tăng cao như các trường hợp sau: khi một người có biểu hiện bệnh vàng da, nước tiểu sẫm màu như trà đặc, phân có màu đất sét nhạt, hay buồn nôn, nôn, đau bụng, hoặc bị trướng bụng, cơ thể mệt mỏi, thường xuyên bị sốt, đau vùng hạ sườn phải.

bilirubin-trong-xét-nghiệm-men-gan-bao-nhiêu-là-cao

Những người có tiền sử nghiện rượu, uống lâu năm, chất độc trong rượu có thể làm tổn thương gan nên cũng cần được xét nghiệm. Những người thường xuyên sử dụng thuốc, có nghi ngờ ngộ độc thuốc cấp tính. Người đã từng tiếp xúc với người bị viêm gan B cũng có khả năng lây nhiễm bệnh như y tá-điều dưỡng, trong gia đình có người bị viêm gan B, từng dung chung kim tiêm hay các thiết bị dính máu ngươi bệnh.

Nguyên nhân khiến bilirubin tăng cao

Khi một người mắc các bệnh về gan mật hay tán huyết thường có chỉ số Bilirubin tăng cao, cụ thể như các bệnh:

→ Xơ gan mật tiên phát

→ Viêm đường mật xơ hóa tiên phát

→ Viêm gan do rượu

→ Tan máu – Hồng cầu bị vỡ

→ Bệnh gan do thuốc

→ Sỏi mật

→ Suy gan hoặc tình trạng gan bị tổn thương

→ Những khối u có ảnh hưởng đến gan, đường mật hoặc túi mật.

→ Viêm gan do virus A, B, C, D

→ Rối loạn chuyển hóa bilirubin lành tính mang tính gia đình, như hội chứng Gibert.

Xét nghiệm bilirubin bao nhiêu là cao?

Bilirubin là một chất có màu vàng do gan sản xuất ra khi nó tham gia vào quá trình tái tạo hồng cầu già. Đây là một sản phẩm chất thải được sản xuất chủ yếu bởi sự thoái hóa bình thường của heme, đây là một chất tìm thấy chủ yếu trong các tế bào máu đỏ (hồng cầu). Cuối cùng bilirubin được xử lý bởi gan để cho phép loại bỏ ra khỏi cơ thể. Việc thực hiện xét nghiệm đo lượng Bilirubin trong máu sẽ giúp đánh giá được chức năng gan, gan có đang hoạt động bình thường không, có đang bị tổn thương không. Thông thường việc xét nghiệm Bilirubin được thực hiện trên huyết thanh của người bệnh.

bilirubin-trong-xét-nghiệm-men-gan-bao-nhiêu-là-cao

Chỉ số Bilirubin  bình thường: Bilirubin toàn phần ở trẻ sơ sinh < 10mg/dl, ở trẻ 1 tháng tuổi có nồng độ bi 0,3- 1,2 mg/dl, ở người lớn là 0,2- 1,0 mg/dl trong đó Bilirubin trực tiếp : 0,0- 0,4 mg/dl còn Bilirubin gián tiếp: 0,1- 1 mg/dl.

Tỉ lệ Bilirubin trực tiếp / Bilirubin toàn phần < 20%.

Khi tổng Bilirubin và Bilirubin trực tiếp tăng cao chứng tỏ người bệnh đang mắc các bệnh về gan như vàng da tắc nghẽn, bệnh ứ mật, viêm tiểu quản mật.

Khi tổng Bilirubin và Bilirubin gián tiếp tăng: bệnh nhân bị vàng da tán huyết hoặc mắc phải các bệnh hiểm nghèo.

Khi tất cả các chỉ số vê Bilirubin trong máu đều tăng chứng tỏ người bệnh đang bị viêm gan mãn tính, xơ gan.

Trong ung thư gan bilirubin toàn phần trong huyết thanh tăng rất cao có thể từ 10 đến 20 lần so với bình thường (171- 342 mmol/l).

Bên cạnh việc xét nghiệm Bilirubin bệnh nhân cần thực hiện đầy đủ các xét nghiệm khác theo yêu cầu của bác sĩ để đưa ra được kết luận về tình trạng sức khỏe như siêu âm gan, sinh thiết gan, kiểm tra đầy đủ chức năng gan ( GGT, AST, ALT, AFP, Albumin…), xét nghiệm viêm gan virus, xét nghiệm máu…mỗi người cần thường xuyên quan tâm đến sức khỏe của mình kỹ càng hơn, nên khám sức khỏe định kì 6 tháng/lần để phát hiện bệnh sớm nhất.

Kiểm tra Bilirubin là rất cần thiết để chuẩn đoán tình hình sức khỏe đặc biệt là nó liên quan nhiều đến những tổn thương ở gan, việc tiến hành các xét nghiệm nên được thực hiện ở các phòng khám chuyên về gan để đem lại hiệu quả chính xác nhất.

Phòng khám Hồng Phong là một địa chỉ tin cậy chuyên điều trị các bệnh về gan, phòng khám được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại phụ vụ cho việc khám chữa bệnh hiệu quả. Đội ngũ từ bác sĩ tới y tá, điều dưỡng luôn tận tâm chăm sóc bệnh nhân, hết mình vì sức khỏe của người bệnh. Chi phí xét nghiệm hãy khám chữa bệnh ở đây luôn công khai rõ ràng và niêm yết theo đúng quy định của nhà nước. Phòng khám đang áp dụng các phương pháp điều trị tiên tiến nhất trong trị liệu các bệnh về gan như: phương pháp xung tần số thấp, phương pháp truyền máu ozone, phương pháp tách lọc virus bằng công nghệ CIL

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title