Bố Có Lây Truyền Bệnh Viêm Gan B Qua Con Không?

Đánh giá 9.6 / 10 (5)
Ngày đăng: 04-03-2017 Lượt xem: 3252

     Như chúng ta đã biết, viêm gan B hiện là căn bệnh có mức độ lây nhiễm rất cao. Cũng chính vì lí do đó mà khiến nhiều ông bố mắc phải viêm gan B đang rất lo lắng, không biết liệu có khả năng lây nhiễm cho con mình không? Để giải quyết thắc mắc đó, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Xem thêm phần hỏi đáp 

BỐ CÓ LÂY TRUYỀN BỆNH VIÊM GAN B QUA CHO CON KHÔNG?

       Viêm gan B là một bệnh lí nguy hiểm làm tổn hại cho gan, do virus viêm gan B (HBV) gây nên. Viêm gan B sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ làm tổn thương các tế bào gan dẫn đến tình trạng suy gan, xơ gan và ung thư gan. Bệnh viêm gan B diễn ra âm thầm, những dấu hiệu viêm gan b mờ nhạt, không rõ ràng, chỉ khi làm xét nghiệm mới phát hiện ra bệnh.

       Viêm gan B chủ yếu lây lan qua 3 con đường chính là: đường máu, đường tình dục và mẹ truyền sang con. Hiện nay, đang có nhiều thắc mắc xung quanh vấn đề liệu viêm gan B có lây từ bố sang con không. Để giải đáp thắc mắc đó, các bác sĩ chuyên gan đã đưa ra các trường hợp có thể lây truyền viêm gan B từ bố sang con như sau:

+ Lây gián tiếp qua đường tình dục: Trường hợp này có thể gặp ở những nam giới nhiễm bệnh có quan hệ tình dục với vợ chưa tiêm phòng viêm gan B, thì người vợ có khả năng mắc bệnh. Sau đó các virus này sẽ lây trực tiếp sang cho con thông qua mang thai. Tùy vào thời điểm người mẹ mắc bệnh mà khả năng lây nhiễm cho con sẽ khác nhau. Thông thường ở những tháng cuối thai kì thì khả năng con nhiễm bệnh sẽ cao nhất.

+ Lây trực tiếp qua đường máu: Bố bị mắc bệnh viêm gan B có thể lây nhiễm sang cho con tiếp xúc trực tiếp với máu nhiễm bệnh của bố thông qua các vết thương hở của bố và con khi tiếp xúc với nhau. Lúc này các virus sẽ đi theo máu để vào gan và gây bệnh. Một số trường hợp còn có thể gặp phải do việc bố truyền máu hoặc các sản phẩm từ máu chưa được sàn lọc virus sang cho con.

+ Lây qua sinh hoạt chung: Sự bất cẩn hoặc không biết mình nhiễm bệnh mà các ông bố cũng vô tình lây nhiễm viêm gan B sang cho con thông qua việc sử dụng chung một số dụng cụ sinh hoạt trong nhà như dao cạo râu, bàn chải, kềm cắt móng tay. Thông qua các vết trầy xước cũng dễ dàng làm con bị nhiễm bệnh.

LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG BỆNH VIÊM GAN B?

       Để phòng bệnh hiệu quả cho những đứa con thân yêu  mọi người cần phải thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh sau đây:

+ Thực hiện quan hệ tình dục an toàn, trường hợp nam giới mắc bệnh khi muốn sinh con phải hỏi ý kiến của bác sĩ. Người mẹ đã nhiễm virus khi đang mang thai cần phải đi khám định kì để biết được tình trạng bệnh đang ở giai đoạn nào, có cần điều trị hay không.

+ Tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B cho trẻ trong vòng 24h đầu sau khi sinh.

+ Ngoài ra, những trường hợp lây nhiễm qua các đồ dùng sinh hoạt trong gia đình được cho là hiếm gặp hơn, chỉ ở khoảng 3%. Tuy nhiên các ông bố, bà mẹ cũng nên chú ý đến con em mình hơn.

      Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc “bố có lây truyền bệnh viêm gan B cho con không?” hi vọng đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích. Chúc bạn đọc nhiều sức khỏe.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title