Bước tiến mới trong điều trị viêm gan b mãn tính

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 19-11-2017 Lượt xem: 1777

Để điều trị viêm gan B không hề đơn giản bởi căn bệnh này rất khó điều trị đặc biệt là các bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính, hiện nay với những tiến bộ của nền y học, các bác sĩ đã có những bước tiến mới giúp điều trị viêm gan B mạn tính hiệu quả hơn hẳn, để hiểu hơn về điều này hãy cùng lắng nghe những chia sẽ của các chuyên gia gan tại phòng khám đa khoa Hồng Phong.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Xem thêm : các bài về ý kiến chuyên gia

Theo nhận định của bác sĩ Tâm với nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị bệnh gan cho biết : “viêm gan B mạn tính nguy hiểm vì khi mắc bệnh người bệnh thường không phát hiện ra được, bệnh có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, suy gan, thậm chí là ung thư gan nếu người bệnh không điều trị kịp thời.”

Mục tiêu điều trị viêm gan B mạn tính

Hiện nay các bác sĩ vẫn chưa tìm ra được phương thuốc để chữa khỏi bệnh hoàn toàn, nên các loại thuốc hiện giờ chỉ có thể giúp người bệnh phục hồi chức năng gan, đưa các chỉ số men gan ALT, AST, GGT…về mức độ bình thường, ức chế sự sao chép của HBV, đưa chỉ số HBV-DNA về dưới ngưỡng phát hiện, chuyển đổi huyết thanh HBeAg, HBsAg đồng thời giúp giảm tình trạng viêm và xơ hóa tại gan, phục hồi các tế bào gan bị hư tổn qua đó ngăn ngừa biến chứng ung thư có thể xảy ra với bệnh nhân.

buoc-tien-moi-trong-dieu-tri-viem-gan-b-man-tinh

Mục tiêu cuối cùng mà các bác sĩ và bệnh nhân đều mong muốn đạt được là làm mất đi HBsAg, diệt trừ virus HBV, lúc này coi như người bệnh đã sạch virus hoặc lượng virus còn rất ít không đủ khả năng làm hại đến chủ thể, mức độ lây nhiễm cho người khác thấp hơn.

Nhược điểm của các phác đồ điều trị viêm gan B đang dùng

Để điều trị viêm gan B mạn tính, các bác sĩ đang sử dụng các phác đồ điều trị là dùng thuốc tiêm Peg-Inteferon alfa-2a/2b và thuốc uống Lamivudine, entacavir, adefovir, tenofovir.

Đối với việc điều trị viêm gan B Mạn bằng thuốc tiêm, hiện nay tại Việt Nam có hai loại Peg-Inteferon alfa-2a được công nhận và sử dụng rộng rãi đó là: Pegasys và Pegnano. Hai loại này nếu dùng điều trị viêm gan B mạn thì bệnh nhân cần phải chích dưới da bụng 1 lần/ một tuần x 48 tuần. Dù có tác dụng kháng virus nhưng mất nhiều thời gian điều trị, người bệnh thường dễ bị gặp các phản ứng phụ như : sốt, chán ăn, trầm cảm, rụng tóc , rối loạn chức năng tuyến giáp…ngoài ra chi phí điều trị lại quá cao nên gây khó khăn cho việc theo sát phác đồ điều trị của bệnh nhân.

 Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu! 

Viêm gan B mạn tính điều trị bằng thuốc uống thì tùy thuộc vào tình trạng của bệnh cũng như lượng virus mà có thời gian điều trị khác nhau, phần lớn bệnh nhân khi dùng thuốc đều phải dùng thuốc suốt đời vì một nhược điểm rất lớn của các loại thuốc này là không tác dụng đến cccDNA của virus. Tức là thuốc chỉ có thể ức chế polymerase của virus nhưng không ức chế con đường tái sinh nội bào bổ sung cccDNA cho nên dù sau một thời gian ngưng thuốc, người bệnh có thể bị tái nhiễm bệnh trở lại, virus sẽ tiếp tục sao chép và nồng đồ virus lại nhiều trở lại, gây ảnh hưởng đến các tế bào gan gây khó khăn cho việc điều trị.

Bước tiến mới trong điều trị viêm gan b mãn tính

Như đã phân tích ở trên, việc điều trị viêm gan B mạn bằng các loại thuốc hiện tại không có khả năng đạt được mục tiêu làm mất HBsAg bởi thuốc không thể tác động đến cccDNA của virus, tuy nhiên mới đây các chuyên gia đã tìm được phác đồ mới có thể triệt tiêu HBV hiệu quả.

Theo như bác sĩ Tâm tại phòng khám đa khoa Hồng Phong :”các bác sĩ đã quyết định phối hợp điều trị viêm gan B mạn cho bệnh nhân bằng cách kết hợp cả thuốc uống và thuốc tiêm theo công thức 1 thuốc uống + 1 đến 2 liều thuốc tiêm. Phác đồ mới này có thể giúp làm tằng tỉ lệ chuyển đổi huyết thanh, ngăn chặn diễn tiến xơ gan, ung thư gan do virus gây ra cho gan”.

Theo đó phác đồ kết hợp này được thể hiện như sau:

→ Tenofovir + Peg-Inteferon alfa-2a.

→ Entercavir + Peg-Inteferon alfa-2a.

→ Tenofovir + Peg-Inteferon alfa-2a + Thymalfasin.

→ Entercavir + Peg-Inteferon alfa-2a + Thymalfasin.

 Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu! 

Mặc dù được đánh giá là hiệu quả cao tuy nhiên phương pháp này cũng gây ra nhiều khó khăn cho bệnh nhân như chi phí lớn, một số bệnh nhân gặp phải trường hợp kháng thuốc, không dung nạp được Inteferon, thời gian điều trị dài cộng với nhiều tác dụng phụ gây mệt mỏi cho người bệnh.

Không phải bệnh nhân bị viêm gan B mạn nào cũng được điều trị bằng phác đồ này, bệnh nhân phải được thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu, khi nào có chỉ số huyết thanh HBsAg (+), HBeAg (+/-), chức năng gan tốt, men gan > 70 UI, định lượng virus HBV-DNA > 10^5 copies nếu HBeAg (+), định lượng virus HBV-DNA > 10^4 copies nếu HBeAg (-)…thì bệnh nhân sẽ được xem xét cho sử dụng điều trị.

Một số đối tượng không được điều trị viêm gan B mạn bằng phác đồ phối hợp như: phụ nữ có thai , trẻ em dưới 3 tuổi, những người bị trầm cảm, bị xơ gan nặng giai đoạn mất bù, người bị dị ứng với các thành phần của thuốc….

Tới thời điểm hiện nay, có vài loại thuốc được thử nghiệm thành công trên động vật có tác dụng tiêu diệt virus, chữa khỏi viêm gan B hoàn toàn nhưng chưa được thử nghiệm trên người vậy nên một người khi bị mắc viêm gan B nên đến điều trị sớm để ngăn ngừa virus có thời gian tàn phá gan.

>>> Hi vọng với những thông trên sẽ có ích với mọi người, nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, bạn đọc có thể liên hệ ngay đến phòng khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title