TƯ VẤN ĐẶT HẸN
Trung tâm điều trị gan chính quy tiên tiến - an toàn - hiệu quả
Lượt xem 185
Điểm trung bình: 9.7 / 10 ( 3 lượt đánh giá)
Các Cách Xét Nghiệm Sùi Mào Gà Cho Kết Quả Chính Xác Nhất Hiện Nay

     Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến hiện nay, bệnh có thể được chẩn đoán thông qua xét nghiệm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được các cách xét nghiệm sùi mào gà cho kết quả chính xác nhất hiện nay là những cách nào.

     Xét nghiệm sùi mào gà là gì? Tại sao phải thực hiện xét nghiệm này?

     Sùi mào gà là một bệnh xã hội chiếm tỷ lệ khá cao, bệnh do virus HPV gây ra các u nhú ở niêm mạc và da của người bệnh ở các vị trí như: cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, lưỡi… Bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn, tiếp xúc với mầm bệnh hay dùng chung đồ với người bệnh. 

     Sau 2–9 tháng nhiễm bệnh sùi mào gà, cơ thể người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các u nhú hình mào gà hoặc hoa súp lơ, mọc riêng lẻ hoặc thành cụm gây đau đớn và khó chịu. Bệnh chỉ có thể được chẩn đoán chính xác thông qua các xét nghiệm chuyên môn, hay còn gọi là xét nghiệm sùi mào gà.

cac-cach-xet-nghiem-sui-mao-ga-cho-ket-qua-chinh-xac-nhat-hien-nay

Sùi mào có thể được chẩn đoán chính xác thông qua các xét nghiệm chuyên môn (Ảnh minh họa)

     Xét nghiệm sùi mào gà sẽ giúp tìm ra virus HPV trong cơ thể người bệnh, nhằm chẩn đoán xem người đó có mắc bệnh sùi mào gà hay không, đang mắc phải tuýp mấy… từ đó có thể đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp.

     Chính vì thế, nếu bạn nghĩ mình có khả năng đang mắc bệnh sùi mào gà thì bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện xét nghiệm sùi mào gà. Điều này hoàn toàn có lợi cho cả nam lẫn nữ vì đây chính là cách duy nhất để bạn có được kết luận chính xác nhất về mối nghi ngờ của mình.

Sùi mào gà được chẩn đoán bằng những xét nghiệm nào?

     Thông thường, để chẩn đoán bệnh sùi mào gà một cách chính xác nhất người bệnh cần phải tiến hành thực hiện một trong số các xét nghiệm sùi mào gà sau đây:

     Xét nghiệm sùi mào gà bằng axit axetic

     Đây là một trong những cách test kiểm tra sùi mào gà đơn giản nhưng kết quả mang lại tương đối chính xác.

     Để thực hiện xét nghiệm, bác sĩ sẽ dùng dung dịch axit axetic với nồng độ phù hợp bôi lên vùng da có những nốt sùi trong khoảng 2–5 phút, riêng ở hậu môn nên để lâu hơn khoảng 15 phút. Nếu những nốt sùi chuyển sang màu trắng thì được xác định là bệnh sùi mào gà.

     Xét nghiệm sùi mào gà bằng mẫu vật

     Bác sĩ sẽ trực tiếp lấy “mẫu vật” từ cơ thể người bệnh như các nốt mụn, u nhú… để tiến hành phân tích nhằm xác định xem bên trong các nốt sùi này có chứa virus gây bệnh sùi mào gà hay không, sau đó sẽ đưa ra kết luận cuối cùng.

cac-cach-xet-nghiem-sui-mao-ga-cho-ket-qua-chinh-xac-nhat-hien-nay-1

Xét nghiệm sùi mào gà bằng mẫu vật có thể giúp nhận biết sùi mào gà đang ở giai đoạn nào (Ảnh minh họa)

     Việc việc xét nghiệm sùi mào gà bằng vật mẫu không chỉ giúp xác định bạn có đang mắc bệnh sùi mào gà hay không mà nó còn có thể giúp nhận biết sùi mào gà đang ở giai đoạn nào để bác sĩ tiến đưa ra những phương pháp điều trị hiệu quả.

     Xét nghiệm sùi mào gà bằng xét nghiệm máu

     Đây là cách xét nghiệm sùi mào gà có thể mang đến kết quả chính xác nhất. Phương pháp này áp dụng với những trường hợp bạn đang nghi ngờ bản thân đang mắc sùi mào gà nhưng chưa có những biểu hiện rõ ràng.

     Để thực hiện xét nghiệm, nhân viên y tế sẽ tiến hành lấy máu của bạn đem xét nghiệm để tìm kiếm virus HPV, sau đó đưa ra trả về kết quả thu thập được.

     Xét nghiệm sùi mào gà thông qua mẫu dịch

     Trong một số trường hợp, virus gây bệnh sùi mào gà có thể lưu trú trong dịch của người bệnh (dịch niệu đạo ở nam và dịch âm đạo đối với nữ). Với những trường hợp đó, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu lấy dịch trong cơ thể bạn để tiến hành xét nghiệm.

     Xét nghiệm HPV Cobas – Test

     Đây là một loại xét nghiệm dùng cho phụ nữ. Xét nghiệm được tiến hành bằng cách lấy một mẫu tế bào chết tại cổ tử cung để phân tích các tế bào ung thư cổ tử cung và xét nghiệm tìm kiếm virus HPV cùng lúc.

cac-cach-xet-nghiem-sui-mao-ga-cho-ket-qua-chinh-xac-nhat-hien-nay-2

Xét nghiệm Cobas – Test được tiến hành bằng cách lấy một mẫu tế bào chết tại cổ tử cung để phân tích (Ảnh minh họa)

     Công nghệ xét nghiệm Cobas – Test có thể làm tăng độ nhạy phát hiện bệnh và virus gây bệnh lên đến 90–95%. Điều này đã được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng.

     Xét nghiệm sùi mào gà xác định type HPV – PCR

     Xét nghiệm HPV - PCR là xét nghiệm giúp xác định bạn có nhiễm virus HPV gây sùi mào gà hay không, cũng như phát hiện virus HPV gây bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả.

     Áp dụng phương pháp xét nghiệm PCR sẽ cho kết quả bạn có bị nhiễm HPV ở thời điểm hiện tại, nếu có là ở nhóm nào, nguy cơ thấp hay nguy cơ cao. Việc xét nghiệm này dùng để xác định loại HPV bằng bệnh phẩm được lấy từ âm đạo – cổ tử cung hoặc mảnh sinh thiết cổ tử cung (đối với nữ giới); mẫu niệu đạo hoặc dịch niệu đạo (đối với nam giới).

     Kết quả xét nghiệm sùi mào gà có ý nghĩa gì?

     Tùy vào loại xét nghiệm mà bạn được đánh giá dương tính hay âm tính với bệnh. Kết quả xét nghiệm sẽ được quy định như sau:

     Dương tính: Có nghĩa là bạn đã mắc phải bệnh sùi mào gà. Lúc này bạn cần có biện pháp điều trị thích hợp càng sớm càng tốt để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

     Âm tính: Kết quả này có nghĩa là không phát hiện được virus gây bệnh sùi mào gà trong cơ thể bạn. Nếu kết quả âm tính không rõ ràng và còn nghi ngờ, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện thêm vài thử nghiệm bổ sung trước khi đưa ra kết quả chẩn đoán cuối cùng.

     Trên đây là những thông tin về các xét nghiệm có thể giúp xác định bệnh sùi mào gà một cách chính xác. Để thực hiện xét nghiệm sùi mào gà bạn có thể đến các cơ sở y tế chuyên khoa hoặc tại phòng khám đa khoa Hồng Phong để được tiến nhanh chóng, kết quả chính xác nhất. Nếu có thắc mắc cần được trao đổi thêm hãy liên hệ với đội ngũ chuyên viên tư vấn của phòng khám qua hệ thống tư vấn trực tuyến được được giải đáp ngay.

Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benh-gan.com/

  • Mới nhất

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.

Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.

Hoặc gửi thư qua: phongkhamdakhoahongphong@gmail.com nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.


quy trình khám chữa bệnh
  • Tư vấn trực tuyến
  • Đặt hẹn, lấy mã số khám
  • Khám lâm sàng
  • Làm các xét nghiệm, siêu âm theo chỉ định
  • Bác sĩ tư vấn và lên kế hoạch điều trị
  • Tư vấn chăm sóc sau điều trị
Bệnh chứng Tư vấn ngay
Phương pháp trị Tư vấn ngay
Phòng ngừa Tư vấn