Các câu hỏi khi tiêm phòng viêm gan B

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 08-11-2017 Lượt xem: 1555

Viêm gan B được coi làm mối hiểm họa của toàn thế giới khi mỗi năm căn bệnh này gây ra cái chết cho hàng trăm ngàn người, một người bị mắc bệnh rất khó phát hiện cũng như chưa có thuốc nào điều trị bệnh hết hoàn toàn. Với chính lược “phòng bệnh hơn chữa bệnh” mỗi người nên tiêm phòng viêm gan B nhưng không phải ai cũng biết thông tin cụ thể về việc tiêm vacxin này. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp nhất mà phòng khám đa khoa Hồng Phong tiếp nhận được.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Xem thêm phần hỏi đáp 

Ai nên được chủng ngừa bệnh viêm gan B

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong, tất cả các đối tượng chưa từng bị nhiễm virus viêm gan B đều nên tiêm phòng để hạ chế nguy cơ lây nhiễm.

cac-cau-hoi-khi-tiem-phong-viem-gan-b

 Các con đường lây nhiễm viêm gan B  qua 3 con đường chính là truyền máu , đường tình dục và truyền từ mẹ sang con nên các đối tượng sau có nguy cơ nhiễm bệnh lớn nhất được khuyến khích tiêm ngừa:

  Nhóm người khỏe mạnh có nguy cơ cao

     - Nhân viên y tế (Bác sỹ, nha sỹ,phẫu thuật,y tá, hộ lý...)

     - Nhân viên bệnh viện thường xuyênphải tiếpxúc với máu.

     - Nhân viên phòng thí nghiệm.

     - Gia đình tiếp xúc với người mang virút viêm gan B, đặc biệt là những cháu bé sinh ra từ những người mẹ mang HBsAg và HBeAg.

Nhóm bệnh nhân

     - Bệnh nhân thường xuyên phải truyền máu có thể bị nhiễm virút viêm gan B.

     - Bệnh nhân suy giảm miễn dịch.

     - Bệnh nhân viêm thận mãn tính hoặc phải điều trị ở các đơn vị thấm tích máu.

  Các nhóm khác

     - Nhân viên hành chính, bộ đội, tù nhân,giúp việc trong các gia đình...

     - Những người quan hệ đồng tính hoặc tiêm chích ma túy.

     - Dân cư và những người du lịch vàonhữngvùng có tỷ lệ mắc cao như Địa Trung Hải, Trung Au, Nam Mỹ, Châu Phi và các nước Châu Á.

Tất cả những người muốn được bảo vệ khỏi nhiễm HBV đều có thể được tiêm phòng - sự thừa nhận của một yếu tố nguy cơ cụ thể không phải là một yêu cầu cho tiêm chủng

Chích ngừa bệnh viêm gan B ở đâu?

Hiện tại vì vaccin tiêm ngừa có trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em, nên việc tiêm ngừa cho người lớn cũng có thể thực hiện tại các Trung tâm Y tế quận, huyện hoặc các Phòng khám đa khoa có đạt điều kiện và được cấp phép tịêm chủng.

Các loại vắc-xin viêm gan loại B được phép sử dụng ở Hoa Kỳ là gì?

Hai vắc-xin đơn kháng nguyên và ba vắc-xin kết hợp hiện đang được cấp phép sử dụng

► Vắc-xin viêm gan B đơn kháng nguyên

+ ENGERIX-B®

+ RECOMBIVAX HB®

► Vắc-xin kết hợp

 PEDIARIX®: Viêm gan B kết hợp, bạch hầu, uốn ván, ho gà không điển hình (DTaP), và văcxin ngừa poliovirus bất hoạt (IPV). Không thể dùng trước 6 tuần tuổi hoặc sau 7 tuổi.

+ TWINRIX®: Vắc-xin viêm gan loại A và viêm gan loại B kết hợp. Khuyến cáo cho người từ 18 tuổi trở lên, những người có nguy cơ cao về cả siêu vi viêm gan A và nhiễm HBV.

+ COMVAX® (ngưng mua vào tháng 12 năm 2014): Thuốc chủng kết hợp viêm gan siêu vi loại B-Haemophilus influenzae loại b (Hib). Không thể dùng trước 6 tuần tuổi hoặc sau 71 tháng tuổi.

Lịch tiêm chủng viêm gan B như thế nào?

Lịch tiêm chủng thường được sử dụng cho trẻ em và người lớn là 3 lần tiêm bắp theo lịch chủng ngừa 0-1-6 nghĩa là 2 mũi đầu tiên cách nhau 1 tháng để tạo miễn dịch cơ bản ban đầu, mũi thứ 3 tiêm nhắc lại sau 6 tháng kể từ mũi đầu tiên.

Với trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm viêm gan B mạn tính thì được tiêm 4 mũi theo lịch :0-1-2-12 nghĩa là 3 mũi đầu cách nhau mỗi mũi 1 tháng, mũi thứ 4 tiêm cách mũi đầu 12 tháng. Ở mũi tiêm đầu tiên trẻ nên được tiêm vacxin trong vòng 24h đầu sau sinh để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus từ mẹ

Ai không nên chủng ngừa văcxin viêm gan loại B

Bất cứ ai đã từng có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với một liều vắc-xin viêm gan B trước đó như một thành phần của văcxin viêm gan loại B, hoặc nấm men…thì không nên chủng ngừa văcxin viêm gan loại B. 

Việc tiêm phòng bị các mũi bị gián đoạn có cần tiêm lại từ đầu không?

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong, khi một người đang tiêm được 1,2 mũi nhưng dừng hoặc quá thời hạn tiêm mũi tiếp theo thì không cần khởi động lại lịch tiêm

Nếu chủng vắc-xin đã bị gián đoạn sau liều thứ nhất, liều thứ hai nên được dùng càng sớm càng tốt.

Liều thứ hai và thứ ba nên được cách nhau ít nhất 8 tuần

Nếu chỉ có liều thứ ba bị trì hoãn thì nên dùng càng sớm càng tốt.

Có thể tiêm văcxin viêm gan B đồng thời với các loại vắc xin khác không?

Khi vắc-xin viêm gan loại B được tiêm cùng lúc với các loại vắc-xin khác, không có sự can thiệp vào phản ứng kháng thể của các loại vắc-xin khác thì hoàn toàn có thể tiêm đồng thời các loại này với nhau, tuy nhiên cần sử dụng các chỗ và ống tiêm riêng biệt để tiêm vắc xin cùng lúc.

Bao lâu vacxin hết tác dụng bảo vệ?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng bộ nhớ miễn dịch vẫn còn nguyên vẹn trong ít nhất 20 năm đối với những người tiêm chủng lành mạnh đã bắt đầu tiêm phòng vắc xin viêm gan B> 6 tháng tuổi. Vắcxin tạo ra sự bảo vệ lâu dài chống lại bệnh lâm sàng và nhiễm siêu vi khuẩn viêm gan loại B mãn tính. Miễn dịch tế bào dường như vẫn tồn tại mặc dù mức kháng thể có thể thấp hoặc giảm xuống dưới mức phát hiện được.

Có thể tiêm phòng viêm gan B sau khi bị phơi nhiễm HBV không?

Sau khi một người đã tiếp xúc với HBV, nên tiêm phòng thích hợp, càng sớm càng tốt nhưng tốt hơn trong vòng 24 giờ, có hiệu quả có thể ngăn ngừa nhiễm trùng. Nếu để muộn hơn thuốc sẽ không còn tác dụng.

Những trường hợp nào không nên tiêm vacxin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi sinh

Những trẻ có biểu hiện bệnh như sốt, cảm cúm, mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính

Những trẻ sinh non, cân nặng thấp, đẻ khó, mẹ bị sốt trước và sau khi sinh, nước ối bẩn, con bị ngạt, thai già tháng, trẻ dị tật ... cần được thăm khám cẩn thận để tránh các trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên.

Tiêm vacxin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi sinh có thể gặp những phản ứng gì?

Sau khi tiêm có thể có các phản ứng thông thường như đau tại chỗ tiêm hoặc sốt. Một vài trẻ bị sốc phản vệ. Vậy nên sau khi tiêm nên ở lại chỗ khám 30p để theo dõi, khi xuất hiện tình trạng sốc phản vệ nên chữa trị kịp thời.

>>> Hi vọng với những thông trên sẽ có ích với mọi người, nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, bạn đọc có thể liên hệ ngay đến phòng khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title