Các phương thức lây truyền viêm gan b từ mẹ sang con

Đánh giá 10 / 10 (2)
Ngày đăng: 28-10-2017 Lượt xem: 1228

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm,căn bệnh này rất dễ lây nhiễm đặc biệt là qua đường truyền từ mẹ sang con. Mỗi năm, nước ta có khoảng 2 triệu phụ nữ mang thai, trong đó số phụ nữ mang thai đang mang mầm bệnh khá nhiều nên nguy cơ lây nhiễm cho trẻ sơ sinh cao. Vậy đâu là phương thức lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Mẹ bị viêm gan B gây nguy hiểm cho trẻ như thế nào?

Thông thường người mẹ sẽ bị nhiễm viêm gan B trước khi mang thai hoặc bị nhiễm bệnh khi đang mang thai.

Viêm gan B không ảnh hưởng xấu đến tiến trình mang thai cũng như bào thai. Việc mang thai của người mẹ vẫn tiến triển bình thường , thai nhi phát triển tốt, tuy nhiên nếu người mẹ bị viêm gan B giai đoạn nặng vào 3 tháng cuối thai kì có thể dẫn đến tình trạng sinh non.

Virus HBV ở phụ nữ mang thai có thể truyền nhiễm sang bào thai. Trong 3 tháng đầu tỉ lệ lây nhiễm từ mẹ sang bào thai rất thấp chỉ khoảng 1%, nếu người mẹ mắc bệnh vào 3 tháng giữa thai kì tỉ lệ lây nhiễm tăng lên 10% và tỉ lệ này tăng cao vào 3 tháng cuối thai kì 60-70%.

cac-phuong-thuc-lay-truyen-viem-gan-b-tu-me-sang-con

Nếu người mẹ không có biện pháp bảo vệ trong quá trình sinh và sau khi sinh thì tỉ lệ lây nhiễm sang con lên tới 90%. Sau khi sinh 50% số trẻ này sẽ bị viêm gan mãn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành nếu không được bảo vệ sức khỏe.

Nếu trẻ có mẹ bị lây nhiễm viêm gan B từ người mẹ nếu không được bảo vệ thì trong vòng 3-4 tháng sau sinh, bé có thể bị bùng phát một đợt viêm gan cấp rất nặng, gây suy gan, rối loạn đông máu… rất nguy hiểm cho trẻ. Nếu có vượt qua được đợt viêm gan cấp, 90% số trẻ này sẽ diễn tiến thành bệnh nhân viêm gan mạn, sau đó là các nguy cơ xơ gan, ung thư gan. Trong khi đó, tỉ lệ này chỉ là 5% ở người lớn nhiễm HBV.

Vậy nên người mẹ trong suốt quá trình mang thai phải thường xuyên theo dõi tình hình bệnh, tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ,  sau sinh cần tiêm phòng viêm gan B cho bé để phòng ngừa khả năng lây nhiễm bệnh.

Các phương thức lây truyền viêm gan b từ mẹ sang con

Khi người mẹ bị viêm gan B sẽ lây truyền bệnh cho trẻ lúc trước, trong và sau quá trình sinh khi thai nhi chủ yếu qua âm đạo khi sinh, khi cho trẻ bú sữa hay chăm sóc trẻ và lây qua nhau thai khi trẻ còn trong bụng mẹ.

► Lây qua nhau thai:

Phương thức lây nhiễm này rất hiếm xảy ra, chỉ chiếm khoảng 3-10%. Khi thai phụ đang mang thai trong người lúc này đang chứa virus HBV, nếu như nhau thai bị tổn thương sẽ khiến virus có cơ hội chạy sang thai nhi từ đó truyền nhiễm bệnh cho thai nhi. Trường hợp này người mẹ cần đặc biệt chú ý, nên kiểm tra tình hình sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm, qua đó các bác sĩ sẽ có phương hướng điều trị phù hợp.

► Lây nhiễm qua đường sản đạo:

Đối với sản phụ bị viêm gan B, con đường lây truyền bệnh sang con qua đường sản đạo chiếm 90%.

Trong quá trình nếu chọc vỡ ối, trẻ nhỏ vô tình nuốt phải nước ối hay máu, dịch tiết ra từ âm đạo của người mẹ thì tỉ lệ trẻ bị lây nhiễm viêm gan B tăng cao.

Trường hợp trong quá trình sinh vùng niêm mạc da của trẻ bị tổn thương làm dính trúng máu, dịch ối thì virus sẽ có cơ hội xâm nhập vào cơ thể bé.

Các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong khuyên các bà mẹ bị viêm gan B nên sinh mổ, không nên sinh thường, quá trình sinh nên tiến hành nhanh chóng để hạn chế khả năng trẻ bị lây nhiễm trong quá trình sinh. Sau khi sinh 24h cần tiêm phòng ngừa vacxin viêm gan B cho trẻ.

► Lây nhiễm khi cho con bú:

Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy viêm gan B không lây qua sữa mẹ nên các bà mẹ bị mắc viêm gan B vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ bình thường bởi sữa mẹ  có nhiều chất dinh dưỡng, nhiều kháng thể giúp trẻ chóng lại bệnh tật.

cac-phuong-thuc-lay-truyen-viem-gan-b-tu-me-sang-con

Tuy nhiên nếu đầu vú (nhũ hoa) của người mẹ bị nứt nẻ, xước hay tổn thương thì máu sẽ lẫn vào với sữa khiến virus hòa lẫn trong sữa, trong quá trình trẻ bú sẽ rất dễ nuốt phải virus tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Người mẹ nên vắt sữa ra bình cho trẻ bú để hẹn chế trẻ dính virus, ngoài ra trong thời kì cho con bú, người mẹ nên có chế đọ ăn uồng và sinh hoạt hợp lý, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cung cấp sữa đầy đủ cho trẻ, đồng thời cũng giúp phục hồi chức năng gan lúc này đang bị tổn thương bởi virus HBV, tuyệt đối không dùng các chất độc hại tránh làm hư tổn gan hơn.

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm vì vậy nên người mẹ bên cạnh việc nên tiến hành điều trị viêm gan B thì cũng nên thường xuyên đem trẻ đi khám định kì để ngăn chặn tình trạng virus bùng phát phá hoại gan.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title