Cách đọc kết quả xét nghiệm hbv

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 08-07-2017 Lượt xem: 9098

Viêm gan B là một trong những căn bệnh nguy hiểm trong xã hội ngày nay, bệnh có diễn tiến ban đầu rất thầm lặng, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm. Do đó nhằm phát hiện ra bệnh chúng ta cần làm những xét nghiệm viêm gan B và một trong những chỉ số cần xét nghiệm quan trọng và cần thiết cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh  là HBV-DNA. Tuy nhiên còn rất nhiều người chưa biết hết về chỉ số này, trong bài viết lần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách đọc kết quả xét nghiệm HBV-DNA.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Cách đọc hiểu kết quả xét nghiệm HBV-DNA

Việc xét nghiệm chỉ số định lượng HBV-DNA trong viêm gan B đóng vai trò rất quan trọng, đây là khâu đầu tiên quyết định cho việc chẩn đoán bệnh được diễn ra chính xác. Dựa vào chỉ số cụ thể của mỗi đợt xét nghiệm mà bác sĩ sẽ có thể theo dõi sát quá trình điều trị diễn ra. Nếu chỉ số HBV-DNA tăng cao cho thấy virus đang hoạt động rất mạnh mẽ, tính đột biến kháng thuốc của virus có thể sẽ xảy ra.

xet-nghiem-hbv-dna-doc-hieu-ket-qua

Vậy để đọc hiểu kết quả xét nghiệm HBV-DNA như thế nào để áp dụng trong việc điều trị. Việc áp dụng ở đây là các phác đồ, những loại thuốc uống : Lamivudine, Tenofovir, entercavir…Được chia làm 2 trường hợp như sau :

♦ Trường hợp 1 : HbsAg và HbeAg đều dương tính, chỉ số HBV-DNA > 105  copies/ml chỉ số men gan tăng 2 lần trở lên.

♦ Trường hợp 2 : HbsAg dương tính, HbeAg dương tính, chỉ số HBV-DNA > 104 copies/ml, chỉ số men gan sẽ tăng trên 2 lần.

Nếu cho kết quả âm tính sẽ phát hiện giá trị của HBV-DNA ở mức 3 x 102  copies/ml, nếu vượt quá chỉ số này đồng nghĩa số lượng virus bắt đầu nhân lên, hệ miễn dịch không kiềm hàm được virus thì chúng sẽ nhân bản nhiều virus hoàn chỉnh hơn trong máu bệnh nhân.

Giá trị HBV-DNA trong máu ở mức 103 – 10copies/ml máu chỉ ra virus đang sao chép mạnh mẽ.  Nếu chỉ số vẫn tiếp tục vượt quá số lượng 105  thì cần xét nghiệm men gan. Khi men gan vượt ngưỡng hai lần bình thường thì cần phải tiến hành điều trị viêm gan mãn tính.

Khi chỉ số HBV-DNA lên đến mức 105 - 10 7 copies/ml máu thì virus đang ở giai đoạn sao chép tương đối mạnh, khi vượt quá mức 107 copies/ml máu thì cho thấy virus đang sao chép rất mạnh. Hàm lượng virus trong máu người bệnh càng cao thì nguy cơ gan tổn thương đến giai đoạn biến chứng xơ gan ung thư gan càng gần. Có thể lây nhiễm cho người khác bất cứ lúc nào.

Việc đọc hiểu kết quả xét nghiệm HBV-DNA nhằm cung cấp dữ liệu để phác đồ điều trị bằng thuốc kết hợp với các chỉ số HbsAg, HbeAg, và chỉ số men gan của người bệnh. Từ đó các chuyên gia cũng sẽ đánh giá được thành công của liệu trinh điều trị trong việc chỉ định ngưng hoặc tiếp tục điều trị bằng thuốc.

Và đọc hiểu kết quả xét nghiệm HBV-DNA  sẽ được dùng suốt quá trình điều trị cho viêm gan B mãn tính để theo dõi hiệu quả của loại thuốc kháng virus mà bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân. Nếu sau 1 – 3 tháng trị liệu mà kết quả HBV-DNA giảm được 100 lần có nghĩa là bệnh đang có tín hiệu lạc quan, bác sĩ có thể cân nhắc hiệu quả đáng tin cậy của kháng thuốc virus trên bệnh nhân. Nếu virus không ngừng nhân lên, thì chứng minh virus đã kháng thuốc, bác sĩ sẽ thay đổi liệu pháp điều trị khác tốt hơn.

Xét nghiệm định lượng HBV-DNA là gì?

Khi người bệnh có các triệu chứng của bệnh viêm gan B, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện những xét nghiệm cần thiết để phục vụ cho việc chẩn đoán tình trạng bệnh từ đó có phác độ điều trị thích hợp. Từ những xét nghiệm về mức DNA của virus viêm gan B, kháng nguyên, kháng thể và nồng độ men gan, người bệnh cần được xét nghiệm định lượng HBV-DNA.

xet-nghiem-viem-gan-B-ý-nghia-gi

Trong mỗi virus viêm gan B đều chứa lõi DNA, chứa các thông tin di truyền của virus. Khi virus nhân lên sẽ tạo ra nhiều virus hoàn chỉnh có chứa lõi HBV-DNA. Do đó xét nghiệm định lượng HBV-DNA là một trong những xét nghiệm quan trọng nhằm tìm trong máu người bệnh có virus hoàn chính không và tính chính xác số lượng của chúng giúp bác sĩ cân nhắc và theo dõi quá trình điều trị cho phù hợp và phát hiện sớm virus đột biến gây kháng thuốc cao.

Những người mắc phải bệnh viêm gan B thì để đánh giá tình trạng bệnh không nên bỏ qua xét nghiệm định lượng HBV-DNA. Đây là một trong những xét nghiệm đóng vai trò quan trọng chỉ có những bệnh viện qui mô lớn với những trang thiết bị hiện đại và sự chuẩn bị tốt mới đủ điều kiện mang lại kết quả chính xác, do đó bệnh nhân nên cân nhắc lựa chọn cho mình một bệnh viện bệnh gan uy tín để thăm khám và điều trị.

>>> Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title