TƯ VẤN ĐẶT HẸN
Trung tâm điều trị gan chính quy tiên tiến - an toàn - hiệu quả
Lượt xem 4485
Điểm trung bình: 9.8 / 10 ( 4 lượt đánh giá)
Cấu Trúc Sinh Học Của Viurs Viêm Gan B

Viêm gan B là một trong những căn bệnh mãn tính nguy hiểm do virus Hepatitis B virus gây nên, bệnh để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời như xơ gan, ung thư gan thậm chí tử vong cao. Mặc dù đã có vắc xin phòng ngừa bệnh nhưng tình trạng lây nhiễm đã và đang gia tăng rất nhiều và rộng rãi và chưa có dấu hiệu dừng lại. Khả năng lây nhiễm của bệnh rất cao gấp 100 lần so với HIV. Tính đến nay tại Việt Nam đã có 350 triệu người mắc phải bệnh viêm gan B mãn tính.

Do đặc tính bệnh viêm gan B trong thời gian đầu thường không có triệu chứng rõ ràng nên dễ khiến cho người bệnh chủ quan và vô tình bỏ qua giai đoạn điều trị bệnh dễ dàng nhất. Virus viêm gan B sống trong tế bào gan và làm các tế bào gan bị tổn thương, sưng lên, làm ảnh hưởng đến các chức năng gan và giảm dần theo tiến triển hoạt động của virus dẫn đến hình thành xơ gan, ung thư gan. Vậy cấu trúc virus viêm gan B có gì đặc biệt mà có thể gây ra những điều nguy hiểm như vậy. Trong bài viết lần này chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan tìm hiểu về cấu trúc sinh học của virus viêm gan B.

Cấu trúc virus viêm gan B như thế nào

HBV( Hepatitis B Virus ) thuộc nhóm Hepadnaviridae hay còn gọi là virus mang DNA hai sợi không khép kín có trọng lượng phân tử là 2 x 106 , được cấu tạo bởi 3200 nucleotid. Vỏ capsid có hình khối đối xứng, kích thước khoảng 27nm, vỏ ngoài dày khoảng 7 nm được cấu tạo bởi 3 protein cấu trúc : Protein lớn, protein trung bình và protein nhỏ, vỏ bao tạo cho virus có hình cầu đường kính 42 nm (Hạt Dane).  Hạt ngoài không chứa vật liệu di truyền nên không có khả năng lây nhiễm, bao gồm lipid và protein tạo thành một phần của bề mặt virion, được gọi là kháng nguyên bề mặt HBsAg được tạo ra liên tục trong suốt vòng đời của virus. ADN của HBV ở dạng vòng hai chuỗi gồm một chuỗi dài và một chuỗi ngắn, mang 4 đoạn gen chính.

cau-truc-virus-viem-gan-B

Đọan tiền gen S và S: Chủ yếu mã hóa cho các protein của vỏ.

Đoạn gen C mã hóa cho các cấu trúc HBcAg và HbeAg.

Đoạn gen P mã hóa ADN polymerase.

Đoạn gen X mã hóa cho một protein có chức năng hoạt hóa chéo (transactivation).

mail Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu! 

Bệnh gan

Virus viêm gan B nhân lên như thế nào

Virus viêm gan B chưa nuôi cấy được trên tổ chức nuôi cấy tế bào, virus có thể sao chép được trên tế bào gan người. Những nghiên cứu gần đây nhận thấy virus viêm gan B có quá trình sao chép ngược như Retrovirus. Sau khi xâm nhập vào trong tế bào gan, ADN của virus làm thông tin để tạo ra hai sợi ARN thông tin nhờ ARN polymerase của tế bào, từ ARN thông tin này được bọc bởi các protein của lõi, tiếp đến ADN polymerase của virus sẽ sao mã ngược để hình thành ADN của virus. Khi ADN của virus được hình thành thì hai sợi ARN thông tin tự phá hủy. Lõi chứa ADN sẽ nhận vỏ ngoài khi được đẩy ra  qua hệ thống lưới nội bào hoặc bộ golgi để ra ngoài.

Toàn bộ ADN của virus có thể tích hợp vào ADN của tế bào gan, hình thái này được tìm thấy trong ung thư tế bào gan (Hepatocellular carcinoma)  tuy nhiên khác với các retrovirus, sự tích hợp vào chromosome tế bào không phải là một bước bắt buộc trong chu kỳ sao chép của các virus thuộc ho này. Tế bào gan ở trạng thái này vẫn còn tiết ra HBsAg nhưng không HBeAg, quá trình sao chép của virus trong giai đoạn này ngừng hoặc rất chậm.

mail Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu! 

Bệnh gan

Các kháng nguyên của virus viêm gan B

Ba thành phần kháng nguyên của virus viêm gan B được mô tả:

► Kháng nguyên bề mặt của virus (HBsAg)

Kháng nguyên này hiện diện trong huyết thanh dưới dạng hình sợi hoặc hình cầu đường kính 22nm. Các cấu trúc này là vật liệu vỏ virus HBV. Tất cả HBsAg đều mang kháng nguyên nhóm chung a và một trong các kháng nguyên dưới typ (subtype) đặc hiệu d và y hoặc w và r (adw, ayw, adr, ayr....). Các kháng nguyên dưới typ này không liên hệ đến độc lực của virus nhưng chúng có giá trị về mặt dịch tễ học. Kháng nguyên HBsAg xuất hiện sớm trong huyết thanh bệnh nhân bị bệnh và giảm sau 2-3 tháng, những trường hợp HBsAg (+) tồn tại kéo dài trong huyết thanh bệnh nhân trên 4 tháng sau khi bị bệnh cấp là dấu hiệu bệnh có thể chuyển qua mạn tính. Kháng thể tương ứng ( ký hiệu anti-HBs) xuất hiện 1- 3 tháng sau khi HBV xâm nhập vào cơ thể, thường sau khi HBsAg đã hết trong huyết thanh. Anti-HBs có vai trò chống lại sự tái nhiễm HBV. Vì vậy kháng nguyên HBsAg là thành phần được sử dụng để điều chế vaccine phòng bệnh viêm gan B.

cau-truc-virus-viem-gan-B

► Kháng nguyên lõi HBcAg

Là thành phần kháng nguyên do các protein tạo nên bề mặt của lõi nucleocapsid của HBV, kháng nguyên này không tìm thấy trong huyết thanh người bệnh với các kỹ thuật thông thường. Nó được tìm thấy trong nhân tế bào gan. HBcAg kích thích cơ thể tạo kháng thể tương ứng Anti-HBc, kháng thể này có trong huyết thanh người bệnh khá sớm và tồn tại khá lâu.

 Kháng nguyên HBeAg

Là thành phần protein hòa tan có trong lõi của virus viêm gan B. HBeAg xuất hiện trong huyết thanh sớm ngay trong thời kỳ ủ bệnh trong viêm gan cấp do virus B. Sự tồn tại kéo dài của kháng nguyên này trong huyết thanh bệnh nhân có ý nghĩa bệnh diễn tiến mạn tính. HBeAg kích thích tạo kháng thể Anti-HBe có trong huyết thanh.

Qua bài viết trên chúng ta đã hiểu thêm về cấu trúc sinh học của virus viêm gan B từ đó hiểu rõ thêm về sự nguy hiểm của chúng, để phòng ngừa virus xâm nhập chúng ta cần trang bị thêm kiến thức về các con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B từ đó có biện pháp phòng ngừa bệnh hợp lý cho mình và mọi người. Nếu còn những thắc mắc gì về bệnh viêm gan B hãy liên hệ với phòng khám đa khoa Hồng Phong qua hệ thống tư vấn trực tuyến để được các chuyên gia tư vấn gan giải đáp cụ thể hoặc liên hệ vào số điện thoại để đặt lịch hẹn thăm khám miễn phí và nhanh chóng.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benh-gan.com/

 • Mới nhất
 • huynhcongtam189@gmail.com


  cho em hỏi vì sao lại có trường hợp HBsAg âm nhưng HbeAg lại dương

  Trả lời Bình luận

  • Benh-Gan.com


   Hi Em có thể cung cấp SĐT để chúng tôi liên hệ trực tiếp em không ?

   Bình luận

 • nguyễn thị ly


  cho cháu hỏi là Vỏ capsid có hình khối đối xứng, kích thước khoảng 27nm là ở đâu trong hình ạ

  Trả lời Bình luận

  • Benh-Gan.com


   Hi Cháu có thể cung cấp SDT cho chúng tôi không ?

   Bình luận

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.

Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.

Hoặc gửi thư qua: phongkhamdakhoahongphong@gmail.com nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.


quy trình khám chữa bệnh
 • Tư vấn trực tuyến
 • Đặt hẹn, lấy mã số khám
 • Khám lâm sàng
 • Làm các xét nghiệm, siêu âm theo chỉ định
 • Bác sĩ tư vấn và lên kế hoạch điều trị
 • Tư vấn chăm sóc sau điều trị
Bệnh chứng Tư vấn ngay
Phương pháp trị Tư vấn ngay
Phòng ngừa Tư vấn