Cha Bị Viêm Gan B Có Lây Sang Con Được Không Bác Sĩ

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 17-05-2018 Lượt xem: 5932

     Chào bác sĩ, tôi và chồng cưới nhau được hơn 2 năm, tôi biết chồng bị viêm gan B và khi chúng tôi quan hệ vẫn luôn có các biện pháp bảo vệ an toàn. Tuy nhiên hiện giờ chúng tôi đang muốn có con vì cưới nhau cũng lâu, gia đình hai bên cũng mong có cháu bế. Hiện tôi đang rất phân vân không biết cha bị viêm gan b có lây sang con không? Mong bác sĩ giải đáp và cho chúng tôi lời khuyên.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Xem thêm : các bài về hỏi đáp

Trả lời:

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, con đường lây nhiễm viêm gan b cũng rất đa dạng nên việc lo sợ mắc bệnh cũng là điều dễ hiểu. Bệnh viêm gan B do siêu virus HBV gây ra, loại virus này thường tồn tại trong máu hay chất dịch cơ thể của người bệnh. Bệnh thường lây nhiễm qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Trường hợp cha bị viêm gan b có lây sang con không được nhiều người quan tâm và gửi đến phòng khám nhờ giúp đỡ. Nhân đây, các chuyên gia sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Cha bị viêm gan b có lây sang con không?

     Theo các chuyên gia gan mật Phòng khám Hồng Phong thì virus viêm gan B thường lây truyền trực tiếp từ mẹ sang con với tỉ lệ cao, tuy nhiên vẫn rất nhiều trường hợp ghi nhân người con nhiễm siêu virus viêm gan B từ người bố. Dưới đây là một số hình thức khiến con nhiễm bệnh từ bố:

cha bị viêm gan b có lây sang con không

Một số hình thức lây truyền viêm gan B từ bố sang con (ảnh minh họa)

 Lây gian tiếp từ bố qua mẹ và truyền sang con: quan hệ tình dục là con đường lây truyền viêm gan B phổ biến, khi người bố bị viêm gan B còn người mẹ chưa tiêm phòng viêm gan B thì khi thực hiện hành vi giao hợp không có biện pháp bảo vệ an toàn sẽ khiến cho người mẹ bị nhiễm bệnh từ người bố. Virus sẽ từ máu người mẹ và lây truyền sang phôi thai, tỉ lệ lây nhiễm càng cao vào những tháng cuối thai kì, đặc biệt khả năng trẻ bị nhiễm viêm gan B cao nhất khi sinh đẻ không có biện pháp bảo vệ an toàn.

 Lây trực tiếp truyền qua đường máu: trường hợp vềt thương hở của người bố và con tiếp xúc trực tiếp với nhau hoặc khi người con được truyền máu, nhận các chế phẩm từ máu của người bố thì virus sẽ theo đường máu xâm nhập đến gan của người con khiến cho con trẻ bị nhiễm bệnh.

 Lây gián tiếp trong quá trình sinh hoạt chung: việc sống chung một mái nhà đôi khi vô tình người con dùng chung đồ cá nhân của người bố như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, dao kéo…trong quá trình sử dụng trẻ bị trầy xước da, virus HBV sẽ thông qua vết thương xâm nhập vào máu và tấn công gan của của người con.

cha bị viêm gan b có lây sang con không

Cha bị viêm gan B vẫn có khả năng lây sang con (ảnh minh họa)

>>> Như vậy có thể thấy, khi người cha bị bệnh viêm gan B thì hoàn toàn có khả năng lây nhiễm bệnh sang cho người con. Mặc dù tỉ lệ lây truyền từ bố sang con không cao nhưng các bậc phụ huynh nên tham khảo ý kiến chuyên gia để có biện pháp bảo vệ con trẻ tốt nhất.

Cách phòng tránh lây nhiễm viêm gan B từ bố sang con

     Để bảo vệ thế hệ tương lai không bị mắc phải căn bệnh viêm gan B nguy hiểm thì những người đã và sắp làm cha làm mẹ nên có biện pháp phòng tránh tối ưu nhất để hạn chế khả năng lây nhiễm sang con. Ví dụ như:

● Các bạn nam khi mắc viêm gan B nên tiến hành điều trị đưa lượng virus về ngưỡng thấp nhất để hạn chế nguy cơ lây nhiễm sang cho người khác.

● Người vợ nên tiêm phòng viêm gan B đầy đủ trước khi gần gũi với người chồng đang bị viêm gan B.

● Với những trường hợp vợ mang thai bị nhiễm viêm gan B từ chồng thì sau khi sinh trong vòng 24h, em bé của bạn cần tiêm ngay một mũi thuốc kháng thể kháng virus viêm gan B và vắc xin ngừa viêm gan B. Nếu núm vú của bạn bị nứt hay trầy xước khi không nên cho trẻ bú trực tiếp mà có thể vắt sữa ra bình cho bé uống.

● Người bố trong quá trình chăm sóc con, cần băng bó vết thương hở cho cả 2 bố con một cách cẩn thận nhất. Không bỏ chung bàn chải đánh răng một chỗ tránh nhầm lẫn, không để con dùng chung vật dụng cá nhân với người bố.

cha bị viêm gan b có lây sang con không

Tiêm phòng viêm gan B là biện pháp bảo vệ con hiệu quả (ảnh minh họa)

>>> Trên đây là một số chia sẻ của chuyên gia, hi vọng các bạn đã biết được cha bị viêm gan b có lây sang con không. Để hiểu rõ hơn về cách điều trị viêm gan B hiệu quả, bệnh nhân có thể liên hệ sớm với các chuyên gan mật hàng đầu tại phòng khám đa khoa Hồng Phong  để được tư vấn nhanh chóng nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title