Cảnh Báo Nguy Hiểm Khi Chỉ Số Ggt Cao

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 07-07-2017 Lượt xem: 2768

Cuộc sống ngày càng hiện đại thì luôn tồn tại những mặc hạn chế về sức khỏe, trên thực tế hàng ngày việc tiếp xúc với khói bụi ô nhiễm trong môi trường, thực phẩm bẩn và những thói quen sinh hoạt không đúng cách đều là những yếu tố hình thành lên men gan cao. Và GGT cao là một chỉ số rất nguy hiểm, vì đây là chỉ số đánh giá sự tổn thương của gan. Vậy chỉ số GGT bao nhiêu là nguy hiểm, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Chỉ số GGT bao nhiêu là nguy hiểm?

Cũng như những loại men gan khác thì nồng độ GGT trong máu luôn nằm ở ngưỡng nhất định nồng độ bình thường từ 6 - 60UI/L.Tùy vào từng loại men khác nhau mà ngưỡng an toàn cũng sẽ khác nhau và đây là chỉ số chung cho cả nam và nữ. GGT trung bình ở nam là 15 – 85UI/L và ở nữ là 5 – 55UI/L.

chỉ số ggt bao nhiêu là nguy hiểm

Để trả lời cho thắc mắc chỉ số GGT bao nhiêu là nguy hiểm thì dựa vào chỉ số bình thường của nam và nữ, việc gia tăng vượt quá ngưỡng qui định trong máu tức là GGT tăng cao. Thường khi chỉ số tăng 2 lần sẽ cảnh báo những bất thường xảy ra ở gan. Nếu tăng từ 2-5 lần là mức độ trung bình và tăng trên 5  lần là mức độ nặng. Trong những trường hợp bệnh nhân bị viêm gan cấp tính thì men gan có thể tăng từ 10 – 20 lần.

Người bị men gan tăng cao ban đầu ít xảy ra các triệu chứng, chỉ khi men gan trong máu tăng cao so với mức qui định thì mới phát hiện ra bệnh. Nếu men gan tăng gấp 10 lần cho thấy tình trạng gan đang bị tổn thương với mức đồ nghiêm trọng. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm gan mãn tính, xơ gan thậm chí ung thư gan rất nguy hiểm.

GGT là chỉ số men gan rất nhạy khi gan gặp phải những bất thường, tác nhân là do nhiễm độc gan do rượu. GGT gia tăng trong vòng từ 3 – 4 tiếng kể từ lúc uống rượu, đặc biệt là rượu kém chất lượng, Điều này sẽ cảnh báo và sàng lọc nhanh chóng khi người bệnh xét nghiệm có biểu hiện nhiễm độc rượu cấp tính.

GGT tăng cao ảnh hưởng gan như thế nào

Tăng men gan thường gặp ở những người có những bệnh lý về gan, cụ thể như sau :

► Viêm gan cấp tính

Ở bệnh viêm gan cấp tính như Viêm gan A hoặc giai đoạn cấp tính của Viêm gan B, C thì chỉ số GGT thường tăng cao (trên 5 lần) hơn cả chỉ số GPT. Cho thấy ý nghĩa chẩn đoán sớm của chỉ số GGT trong các bệnh lý về gan, mật. Nếu GGT tăng ít thì khả năng xảy ra tình trạng gan đang bị ứ mật nhẹ cùng với tình trạng ALP cũng tăng nhẹ. Thường thì chỉ số GGT cải thiện chậm nhất trong các loại men gan nếu Viêm gan virus cấp tính được điều trị sau 1 đến 2 tuần.

chỉ số ggt bao nhiêu là nguy hiểm

Ở Viêm gan cấp tính do rượu, chỉ số GGT có thể tăng cao cùng với thể tích trung bình của hồng cầu lớn hơn 100 có thể giúp chẩn đoán và xác định bệnh lý viêm gan do rượu. Chỉ số GGT ở những người bị Viêm gan rượu cấp có sự tăng cao nhanh chóng, tỉ lệ gia tăng giữa GGT : ALT lớn hơn 1 và thường không ổn định.

► Viêm gan mãn tính

Ở những người bị Viêm gan mãn thể ổn định tức là tình trạng viêm nhiễm và phá hủy tế bào gan đang được kiểm soát thì chỉ số GGT tăng vừa phải cùng với ALT và AST do số lượng tế bào gan bị phá hủy ở mức thấp. Nếu người bệnh giữ vững thói quen sinh hoạt lành mạnh, kiêng cử rượu bia thì việc điều trị bệnh sẽ ngày càng hiệu quả và tỉ lệ hồi phục cao.

Ở những người bị Viêm gan mãn tính thể tiến triển tức là các tác nhân gây hại gan chưa được kiểm soát thì chỉ số GGT tăng mạnh nhưng ALT và AST chỉ tăng ở mức nhẹ do sự tổn thương nặng nề ở các tế bào nhu mô gan.

► Xơ gan

Chỉ số GGT thường tăng cao ở những trường hợp xơ gan do rượu. Hạng mục xét nghiệm GGT được chỉ định để tiên lượng khả năng bệnh lý do rượu và dự đoán đánh giá mức độ tổn thương của gan. ALT và AST ở người bệnh xơ gan do rượu có thể tăng từ 4 đến 5 lần với tỉ lệ AST:ALT lớn hơn 1.

Ở những bệnh nhân xơ gan biến chứng do viêm gan thì tiên lượng bệnh tiến triển xấu hơn nguyên nhân do rượu với mức GGT tăng ít hơn. Người bệnh cần lưu ý theo dõi định kì các chỉ số men gan 6 tháng/lần, trong đó có chỉ số GGT.

► Xơ gan mật

GGT tăng rất cao do nguyên nhân ứ đọng dịch mật ở gan trong bệnh lý xơ gan mật nguyên phát cùng với chỉ số ALP. Chỉ số của 2 loại men này tăng ít hơn ở những trường hợp bị xơ gan mật thứ phát.

GGT còn có liên quan nhiều đến các bệnh lý gan khác nên khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất ổn người bệnh cần đến ngay bệnh viện bệnh gan để được thăm khám và làm các xét nghiệm chính xác nhất từ đó có biện pháp điều trị và phòng ngừa những bệnh lý gan khác hiệu quả.

>>> Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title