Chỉ Số HbsAg Là Gì Và Dương Tính Có Nguy Hiểm Không ?

Đánh giá 9.5 / 10 (4)
Ngày đăng: 26-08-2017 Lượt xem: 2041

Ở những người bệnh viêm gan B có dấu hiệu vàng da, mệt mỏi, biếng ăn sẽ được bác sĩ chỉ định xét nghiệm viêm gan B thông qua việc xét nghiệm các chỉ số xét nghiệm viêm gan B chuyên sâu. Và một trong những hạng mục xét nghiệm viêm gan B là chỉ số HbsAg. Có rất nhiều người bệnh hoang mang vì không biết xét nghiệm HbsAg là gì và khi chỉ số này cho kết quả dương tính có nguy hiểm không. Vậy xét nghiệm viêm gan B cho kết quả HbsAg dương tính có thật sự nguy hiểm và mang ý nghĩa như thế nào. Chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Chỉ số Hbsag là gì và dương tính có nguy hiểm không

Virus viêm gan B là virus có kích thước rất nhỏ, có vỏ bọc, chứa chuỗi đôi ADN. Để chẩn đoán được tình trạng nhiễm bệnh  thì người bệnh cần phải thực hiện các xét nghiệm máu, vì rất khó để chẩn đoán bệnh viêm gan B qua những triệu chứng lâm sàng.

Và chỉ số HbsAg là từ viết tắt của Hepatitis B surface Antigen, đây là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B xuất hiện trong máu của người bệnh sau thời gian virus xâm nhập từ 1 – 8 tuần, nếu hệ miễn dịch của người bệnh khỏe mạnh, thì người bệnh sẽ khỏe mạnh và chỉ số HbsAg sẽ biến mất. Vậy xét nghiệm HbsAg là gì.

hbsag-la-gi-co-nguy-hiem-khong

Để chẩn đoán được tình trạng nhiễm bệnh viêm gan B trong cơ thể người bệnh, bệnh nhân sẽ được thực hiện xét nghiệm HbsAg này. Chỉ số xét nghiệm này không đánh giá được sự lây lan và hoạt động của virus viêm gan B. Mà HbsAg chỉ cho chúng ta thấy là cơ thể có đang bị nhiễm bệnh hay không.

Khi người bệnh xét nghiệm và cho kết quả HbsAg dương tính thì có thể nói lên việc người đó đã nhiễm virus viêm gan B chứ chưa hẳn là mắc bệnh viêm gan B. Lúc này người bệnh cần làm thêm một số xét nghiệm khác để bổ sung kết quả nhằm giúp cho bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán bệnh được chính xác.

Khi kết quả HbsAg (+)  trong thời gian cấp tính: 90% bệnh nhân viêm gan B có thể tự khỏi bệnh nếu thực hiện việc chăm sóc sức khỏe tốt tạo sức đề kháng khỏe mạnh có thể chống lại virus gây bệnh, thì cơ thể có thể tự đào thải được virus hoàn toàn ra khỏi cơ thể và chuyển sang (-) từ 4 – 6 tháng kể từ thời gian phát bệnh.

Khi kết quả HbsAg (+) trong giai đoạn viêm gan mãn tính: 10 – 15% người bệnh sẽ mang virus viêm gan B suốt đời, vì chưa có thuốc đặc hiệu tiêu diệt virus hoàn toàn. Lúc này người bệnh cần áp dụng những phương pháp điều trị để giảm tải và hạn chế các biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể mang lại.

Người bệnh khi có kết quả HbsAg dương tính cần làm thêm một số xét nghiệm trong đó có xét nghiệm men gan. Nếu men gan tăng trong 6 tháng liên tục thì người bệnh đã bị nhiễm viêm gan B, nhưng nếu men gan tăng và giảm trước 6 tháng thì gọi là viêm gan B cấp tính.

Nếu trường hợp viêm gan B mãn tính thì người bệnh cần làm thêm xét nghiệm viêm gan B qua định lượng HBV-DNA để xác định số lượng cũng như mức độ hoạt động của virus để có phương pháp điều trị phù hợp. Việc điều trị bệnh lúc này chỉ khống chế được sự phát triển của virus ngăn không cho chúng tàn phá gan.

Bệnh nhân khi làm xét nghiệm viêm gan B cho kết quả HbsAg dương tính là trường hợp của người lành bệnh mang trong người virus viêm gan B. Nếu như cơ thể không đào thải hết virus ra khỏi cơ thể thì người bệnh có thể lây nhiễm bệnh sang cho người khác nếu không có biện pháp phòng ngừa bệnh đúng cách.

Khi xét nghiệm HbsAg dương tính, người bệnh không nên quá lo lắng vì lúc này bệnh chưa thực sự nguy hiểm, việc cần làm lúc này là người bệnh nên tuân theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên gan vì thông qua sự phân tích bệnh, bác sĩ sẽ có những phương pháp chính xác và cần thiết cho người bệnh.  Cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân xét nghiệm sẽ có chỉ số dương tính giả, vì vậy người bệnh cần lựa chọn một địa chỉ thăm khám uy tín để mang lại kết quả chính xác hơn.

Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Người bệnh cần làm gì khi chỉ số HbsAg dương tính

Khi chỉ số xét nghiệm HbsAg dương tính muốn biết được tình trạng bệnh có nguy hiểm hay không và đang ở giai đoạn nào thì người bệnh cần nên thực hiện thêm xét nghiệm khác để đánh giá cụ thể tình trạng bệnh của mình qua các xét nghiệm như :

hbsag-duong-tinh-co-nguy-hiem-khong

Xét nghiệm HbeAg để đánh giá hoạt động của virus viêm gan B, nếu cho chỉ số âm tính thì bệnh đang ở giai đoạn người lành bệnh mang virus, nếu dương tính cho thấy virus bên trong cơ thể người bệnh đang nhân lên và hoạt động rất mạnh mẽ.

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B HBV-DNA : Là một trong những xét nghiệm không thể thiếu nếu cho kết quả HbeAg dương tính, nếu chỉ số này vượt ngưỡng cho phép thì người bệnh cần nên được điều trị gấp để tránh sự tổn thương cho gan và lây lan sang cho người lành bệnh khác.

Và khi chỉ số HBV-DNA dương tính với số lượng quá 105 UI/ml thì người bệnh cần kiểm tra men gan xem sự tăng giảm của virus. Việc xét nghiệm chỉ số men gan, albumin, protein cũng có ý nghĩa rất quan trọng để đánh giá được tình trạng gan bị tổn thương. Siêu âm gan thông qua hình ảnh cũng có thể hiểu rõ hơn về diễn tiến của bệnh viêm gan B.

Bên cạnh tuân thủ việc điều trị thì người bệnh cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống dinh dưỡng để giúp cho gan có đủ chất dinh dưỡng và kháng thể tốt nhất và một lối sống và sinh hoạt lành mạnh để  kiểm soát được cân nặng và phòng ngừa các bệnh lý gan khác xảy ra. Việc phát hiện ra bệnh viêm gan B càng sớm thì người bệnh càng có cơ hội điều trị bệnh hiệu quả hơn 80%, rút ngắn được thời gian cũng như tiết kiệm được rất nhiều chi phí điều trị bệnh.

Hiện nay, y học ngày càng tân tiến thì càng có nhiều phác đồ điều trị viêm gan B hiệu quả có thể kể đến như : Phương pháp Ozone tự thân truyền máu, Phương pháp trị liệu định hướng, Kỹ thuật Ozone tự thân truyền máu được các chuyên gia bệnh viện bệnh gan tin dùng vì tính hiệu quả trong việc hạn chế virus gây bệnh và phục hồi các chức năng gan toàn diện đã cải thiện sức khỏe cho người bệnh rất thành công. Khi đến với phòng khám đa khoa Hồng Phong người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm điều trị bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn nhiều kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị bệnh cũng như với hệ thống vật chất hiện đại cùng trang thiết bị tân tiến thông qua sự kiểm duyệt của Bộ Y tế sẽ luôn mang lại cho sức khỏe lá gan của bạn một cách tốt nhất. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title