Chỉ Số Men Gan Cao Có Đáng Lo Ngại Không?

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 12-06-2017 Lượt xem: 2374

Gan là bộ phận rất quan trọng trong cơ thể, thực hiện nhiều chức năng khác nhau do trong gan có hệ thống enzyme rất hoàn chỉnh để thực hiện hoạt động tổng hợp và chuyển hóa các chất gọi chung là men gan. Mỗi ngày, khi có tế bào già chết đi và tế bào mới được sinh ra sẽ phóng thích một lượng enzyme vào máu, như vậy khi lượng enzyme phóng vào máu càng nhiều tức là có  chỉ số men gan.

Chỉ số men gan cao là gì?

Nồng độ men gan khi tăng cao thể hiện tình trạng gan bị tổn thương nặng. Chỉ số men gan tăng cao có rất nhiều nguyên nhân gây ra nhưng chủ yếu là viêm gan virus, kế đến là do bia rượu dần đến các bệnh lý có thể xảy ra làm suy giảm chức năng gan như : Viêm gan, ung thư gan. Vậy chỉ số men gan cao có thật sự đáng lo ngại không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

chỉ số men gan

Thông thường trong cơ thể bạn có 4 loại men gan bao gồm : AST , ALT, GGT , Kiềm phosphatase, GGT. Men gan do tế bào gan sản xuất, khi các tế bào gan chết đi giải phóng men gan vào máu. Nồng độ bình thường của men gan là dưới 40U/I ở một người bình thường, khi men gan tăng hoặc giảm đột biến cũng có thể có một dấu hiệu bất thường xảy ra với gan trong cơ thể.

Khi gan bị tổn thương dẫn đến men gan tăng, nếu không chữa trị kịp thời và thay đổi thói quen sống có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng, thậm chí ung thư gan.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

Tin tức

Men gan cao có đáng lo ngại

Khi bị men gan cao tức tình trạng bệnh nhân đã khá nguy hiểm, chứng tỏ cơ thể bạn đang mắc phải một số bệnh như : Viêm gan, xơ gan do rượu, viêm gan do nhiễm trùng, viêm gan mãn tính, kén sán lá gan, tăng lipid máu, xơ gan do sỏi mật, ung thư biểu mô đường mật…

Ở những người nghiện rượu, lượng GGT gia tăng đơn độc, lượng enzyme này trong máu tương ứng với lượng rượu hấp thụ. Từ đây xét nghiệm này cho phép phát hiện các bệnh nhân nghiện rượu, để chẩn đoán sớm các vấn đề gan mật ở bệnh nhân xơ gan do rượu và u gan.

chỉ số men gan

Trong một lần khám sức  khỏe, bạn làm xét nghiệm máu và cho kết quả là  chỉ số men gan cao, thì đừng quá lo lắng. Khi chỉ số của bạn cao hơn chỉ số men gan bình thường không quá nhiều thì không đáng ngại. Chỉ cần điều chỉnh chế  độ ăn cho hợp lý là được. Chế độ ăn hạn chế rượu bia đã góp phần bảo vệ gan của bạn.

Sự gia tăng chỉ số men gan nhiều hay ít đều thể hiện việc gan bị ảnh hưởng, bởi gia tăng men gan là gia tăng số lượng tế bào gan bị chết. Người có chỉ số men gan cao có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau đây:

Do uống nhiều rượu, bia

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của hiện tượng men gan cao. Rượu, bia, đặc biệt là rượu tự nấu có chứa nhiều chất độc hại, khiến tế bào gan phải hoạt động liên tục để loại bỏ chất cồn ra khỏi cơ thể. Gan bị quá tải và các tế bào gan sẽ lão hóa nhanh hơn, khiến chỉ số men gan trong máu tăng cao.

Lượng men gan trong máu tùy thuộc vào liều lượng và chất lượng của rượu. Chỉ số AST thường tăng cao từ 2-10 lần khi một người bị men gan cao do uống nhiều rượu, bia.

Do nhiễm viêm gan

Virus viêm gan A, B, C, D, E có thể khiến cho men gan của người bệnh tăng đột biến, kể cả trong giai đoạn cấp tính hay mạn tính. Khi người bệnh bị nhiễm viêm gan do virus, men gan sẽ theo chiều hướng tăng dần khi trải qua các giai đoạn của bệnh. Ở giai đoạn đầu, men gan có thể tăng từ 1-2 lần, 2-5 lần là tăng ở mức độ trung bình. Tại giai đoạn cuối, chỉ số men gan có thể lên cao tới trên 5 lần.

Viêm gan do virus là loại tổn thương gan đặc biệt nguy hiểm do người mắc bệnh hầu như không có triệu chứng thể hiện bên ngoài. Khi tế bào gan bị phá hủy đến giai đoan không thể phục hồi hay tái tạo kịp thời, người bệnh sẽ phải hứng chịu những biến chứng nặng nề. Ở những người bị ung thư gan, chỉ số men gan có thể lên tới 5000U/l.

Do các nguyên nhân khác

Người có chỉ số men gan cao còn bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như:

Bệnh đường mật : viêm đường mật, viêm túi mật, teo đường mật bẩm sinh, sỏi mật.

Nhiễm độc hóa chất

Do dùng thuốc điều trị : một số thuốc điều trị bệnh có thể có tác dụng phụ với gan, ngay cả thuốc Đông y mà cơ thể không hợp cũng có thể ảnh hướng tới gan.

Do bệnh lý ở tim phải dẫn đến tổn thưởng gan : thường gặp ở những bệnh nhân suy tim gây ứ máu ở gan, khiến gan trở nên to mềm, mệt mỏi, khó thở.

Do đó, để đảm bảo nắm được chính xác tình trạng lá gan, chúng ta cần tiến hành xét nghiệm tổng quát theo định kỳ để theo dõi ngay các thay đổi về chỉ số men gan của cơ thể.

Bên cạnh đó, thời gian tiến hành xét nghiệm cũng ảnh hưởng đến kết quả của bệnh nhân. Bạn phải đảm bảo rằng người bệnh không sử dụng rượu, bia hoặc chất có cồn trong một khoảng thời gian ngắn trước khi tiến hành xét nghiệm. Nếu người bệnh có tiền sử bệnh gan trước đó, việc dựa vào các chỉ số men gan ở thời điểm hiện tại không mang lại kết quả hoàn toàn chính xác, cần tiến hành các thủ tục khác như siêu âm, chụp cắt lớp và cộng hưởng từ. Để hiểu rõ tình trạng bệnh lý của gan, gìn giữ lá gan luôn khỏe mạnh.

Ngoài ra, trên tất cả, việc ý thức bảo vệ sức khỏe lá gan ngay từ đầu bằng cách ăn uống, vận động hợp lý. Kết hợp với việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ cho gan là việc nên được cân nhắc thường xuyên.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title