TƯ VẤN ĐẶT HẸN
Trung tâm điều trị gan chính quy tiên tiến - an toàn - hiệu quả
Lượt xem 1354
Điểm trung bình: 9.7 / 10 ( 3 lượt đánh giá)
Chỉ Số Men Gan Bình Thường Là Bao Nhiêu Bác Sĩ

Chào bác sĩ! Tôi thường xuyên sử dụng rượu bia, lo lắng sẽ ảnh hưởng đến gan, nên đã đi làm xét nghiệm chức năng gan. Trong kết quả xét nghiệm của tôi, bác sĩ có chẩn đoán là men gan cao. Vậy, men gan cao là gì và chỉ số men gan bình thường là bao nhiêu bác sĩ? Làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ bác sĩ. Xin cảm hơn. (Hồ Thanh Tuấn – 44 tuổi – Đồng Nai)

>>>  Đây là trích dẫn một trong số rất nhiều những câu hỏi liên quan đến chỉ số men gan của đọc giả gửi đến chuyên mục hỏi đáp sức khỏe. Để giải đáp chung cho bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, chuyên mục hỏi đáp sức khỏe xin phép được chia sẻ một số thông tin cụ thể qua bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Khái niệm về men gan và men gan tăng cao

       Những câu hỏi liên quan đến men gan và các chỉ số xét nghiệm trong kết quả kiểm tra chức năng gan, luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người bệnh. Bởi, nếu không phải là người thật sự am hiểu về các bệnh ở gan, thì sẽ rất có thể hiểu rõ được những vấn đề phức tạp này. Nói về khái niệm chỉ số men gan, các chuyên gia gan mật, phòng khám đa khoa Hồng Phong cho biết:

       Men gan: trong gan có một hệ thống các loại enyme, giữ vai trò thực hiện một số hoạt động tổng hợp và chuyển hóa chất, được gọi là men gan.

       Men gan tăng cao: khi xuất hiện những yếu tố xấu, gây ảnh hưởng đến chức năng gan, khiến các tế bào gan bị tổn thương, chết đi và phóng thích ra ngoài. Lúc này, các enyme được phóng thích vào máu, sẽ dẫn đến tình trạng men gan tăng cao.

chỉ số men gan bình thường

Men gan có mối liên hệ mật thiết với tình trạng sức khỏe lá gan (Ảnh minh họa)

       Chỉ số men gan là một trong những dấu hiệu cụ thể, giúp nhận biết tình trạng “sức khỏe” của lá gan. Nếu men gan bình thường thì điều đó chứng tỏ, lá gan của bạn đang khỏe mạnh. Ngược lại, nếu chỉ số này cao vượt ngưỡng quy định, thì đó là một trong những cảnh báo về những bệnh tật ở gan, cần được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bệnh gan

Chỉ số men gan bình thường là bao nhiêu?

       Các chuyên gia y tế cho biết thêm, chỉ số men gan được nhận đinh thông qua các chỉ số AST, ALT, GGT. ALP. Cụ thể, một chỉ số men gan bình thường phải nằm trong những mức định lượng sau đây:

 Các chỉ số

Chỉ số men gan mức bình thường

AST

Trong mức từ 20-40 UI/L

ALT 

Trong mức khoảng 20-40 UI/L

GGT 

Ở mức từ 3-60 UI/L

ALP 

Vào khoảng 35-115 UI/L

 

       Khi kết quả xét nghiệm chức năng gan, kiểm tra men gan của bất kỳ cá nhân nào, vượt quá mức của các chỉ số men gan bình thường kể trên, thì đó là một trong những điều mà người bệnh nhất định phải căn nhắc, sớm có hướng điều trị kịp thời. Cụ thể:

⇒  Nếu 2 chỉ số GGT và ALP (chỉ số men gan mật) tăng lên vượt ngưỡng thông thường, thì đó có thể là dấu hiệu của tắc mật hoặc viêm đường mật. Thậm chí, những trường hợp bệnh tình nặng nề, chỉ số này có thể tăng lên gấp 10 lần với những chỉ số thông thường. Những loại thuốc hạ men gan lúc này là điều rất cần thiết đối với người bệnh.

⇒  Nếu chỉ số GGT tăng lên từ 1 đến 2 mức, thì lúc này men gan đang ở mức bình thường, không đáng lo ngại. Còn những trường hợp chỉ số này tăng lên từi 2 đến 5 mức, người bệnh lúc này nhất định phải chú ý điều chỉnh và nên nhờ đến sự giúp đỡ y tế kịp thời. Đặc biệt, đối với trường hợp chỉ số xét nghiệm GGT tăng hơn mức 5, người bệnh phải nhanh chóng tiến hành điều trị, nếu không sẽ dẫn đến những nguy hại rất đáng tiếc.

⇒  Nếu AST và ALT cao, sẽ là cảnh báo về sự giảm dần tuổi thọ của người bệnh. Trong đó, AST cao gấp đôi, thì nguy cơ về tử vong sẽ tăng lên 32% so với thông thường và tỉ lệ này sẽ tăng lên 78% nếu chỉ sỉ số AST này tăng lên gấp 3.

       Chính vì thế, nếu kết quả xét nghiệm men gan vượt mức bình thường, người bệnh nhất định phải nhanh chóng tìm đến sự giúp đỡ y tế, để có được phương án điều trị cụ thể nhất cho mình.

chỉ số men gan bình thường

Chỉ số men gan cao là báo hiệu về bệnh tật ở gan, cần được điều trị (Ảnh minh họa)

Xem thêm: dấu hiệu gan nhiễm mỡ

       Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chỉ số men gan là bao nhiêu?, để biết thêm thông tin cụ thể, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ Phòng khám Hồng Phong để được giải đáp hoàn toàn miễn phí.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benh-gan.com/

  • Mới nhất

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.

Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.

Hoặc gửi thư qua: phongkhamdakhoahongphong@gmail.com nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.


quy trình khám chữa bệnh
  • Tư vấn trực tuyến
  • Đặt hẹn, lấy mã số khám
  • Khám lâm sàng
  • Làm các xét nghiệm, siêu âm theo chỉ định
  • Bác sĩ tư vấn và lên kế hoạch điều trị
  • Tư vấn chăm sóc sau điều trị
Bệnh chứng Tư vấn ngay
Phương pháp trị Tư vấn ngay
Phòng ngừa Tư vấn