Chỉ số xét nghiệm HbsAg âm tính là gì

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 06-11-2017 Lượt xem: 18873

Viêm gan B từ trước đến nay luôn được đánh giá là căn bệnh nguy hiểm nên việc thực hiện xét nghiệm kiểm tra viêm gan B là vô cùng cần thiết. Trong các hạng mục viêm gan B,xét nghiệm HbsAg là bước xét nghiệm không thể thiếu tuy nhiên nhiều người vẫn không hiểu được ý nghĩa của xét nghiệm này cũng như khi chỉ số xét nghiệm HbsAg âm tính có ý nghĩa gì.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Xét nghiệm HbsAg là gì?

HbsAg viết tắt từ tiếng Anh là “Hepatitis B surface antigen”, là một chất có ở bề mặt virus. Để biết chắc chắn hơn về việc có nhiễm bệnh viêm gan B hay không, người ta còn thực hiện định tính HbsAg ( qHbsAg), nếu như chỉ số này vượt quá chỉ số bình thường thì càng nguy hiểm.

Khi một người mới bị nhiễm virus HBV sẽ có sự đấu tranh giữa hệ miễn dịch của cơ thể với virus viêm gan B. Thông thường khi kháng nguyên virus tấn công tế bào gan, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng nguyên HbsAg để tiêu diệt virus. Quá trình đấu tranh diễn ra trong khoảng 4- 6 tháng, nếu sau 6 tháng virus thua cuộc thì coi như người bệnh đã chiến thắng, miễn dịch hoàn toàn với bệnh viêm gan B và không cần phải tiêm phòng vacxin nữa. Tuy nhiên nếu hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh không thể tiêu diệt được virus thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, virus sao chép và nhân bản với số lượng lớn gây nguy hiểm cho người bệnh. Theo ghi nhận thì khi bị nhiễm virus viêm gan B hầu hết người bệnh cơ thể chiến thắng virus và tự lành mà không cần phải điều trị, chỉ có khoảng 10-20% bệnh nhân bị chuyển sang giai đoạn viêm gan mạn tính.

chi-so-xet-nghiem-hbsag-am-tinh-là-gi

Xét nghiệm định lượng HbsAg là xét nghiệm cho biết lượng kháng nguyên vỏ của virus. Xét nghiệm này chủ yếu dùng để phát hiện người bệnh đã bị nhiễm virus viêm gan B hay chưa chứ chính HbsAg là không lây nhiễm. Xảy ra khi cơ thể bị nhiễm virus viêm gan B 1-2 tuần nếu cho ra kết quả dương thì chứng tỏ người bệnh đã bị nhiễm virus, đang trong giai đoạn phơi nhiễm 2-3 tuần đồng thời xét nghiệm này còn giúp theo dõi quá trình điều trị của bệnh nhân.

Xét nghiệm HbsAg không có giá trị tiên lượng nghĩa là nồng độ cao không có nghĩa là bệnh nặng và ngược lại. Tuy nhiên mục tiêu cao nhất của quá trình điều trị viêm gan B là phải sạch HBsAg, vì vậy xét nghiệm này là một thông số để theo dõi: nếu nồng độ cứ giảm dần thì bệnh nhân đó có khả năng sạch HbsAg.

 Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu! 

Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm HbsAg âm tính

Để xác định chỉ số vỏ kháng nguyên của virus người ta dùng thuật ngữ kỹ thuật S/CO có nghĩa là sample/ cut off. Đây  là giá trị của mẫu thử so với ngưỡng giới hạn cho phép. Khi tỉ lệ này >1 có nghĩa vượt quá ngưỡng và là dương tính, còn < 1 nhỏ hơn ngưỡng cho phép là âm tính. Như vậy khi xét nghiệm viêm gan B nếu  chỉ số HbsAg <1,0/S0 là âm tính chứng tỏ người này an toàn với căn bệnh nguy hiểm viêm gan B.

Khi chỉ số HbsAg âm tính thường gặp ở những người chưa bị lây nhiễm viêm gan B, những đối tượng này có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao nên cần phải tiêm vacxin phòng viên gan B để hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên có một số bệnh nhân mắc viêm gan B nhưng kết quả xét nghiệm lại âm tính. Đó là các trường hợp âm tính giả. Nguyên nhân âm tính giả có thể là do lỗi kỹ thuật hoặc do sử dụng các test có độ nhạy thấp không có khả năng phát hiện những bệnh nhân có nồng độ HbsAg thấp. Trong trường hợp này cần thử lại với các xét nghiệm có độ nhạy cao để có kết luận cuối cùng.

chi-so-xet-nghiem-hbsag-am-tinh-là-gi

Đối với những người đang điều trị viêm gan B, nếu xét nghiệm cho ra kết quả HBsAg âm tính là điều đáng mong chờ nhất bởi chỉ số này chứng tỏ quá trình điều trị đã có hiệu quả, virus không có khả năng gây hại cho người bệnh. Xét nghiệm HbsAg chuyển đổi âm tính là dấu hiệu tốt, nhưng vẫn có các nghiên cứu cho thấy xơ gan vẫn xuất hiện, thậm chí vẫn tiến triển đến ung thư gan cho dù chỉ số viêm gan B HbsAg đã âm tính. Và hơn nữa, cho dù HbsAg đã biến mất, ADN của virus vẫn có thể còn có mặt ở những người này. Điều này có thể do HBsAg vẫn còn, nhưng ở mức độ dưới khả năng phát hiện của kỹ thuật xét nghiệm, hoặc gen quy định cho chất bề mặt HBV bị đột biến hoặc bị mất.

Virus viêm gan B là loại virus rất nguy hiểm nên khi có kết quả xét nghiệm chỉ số HbsAg âm tính người bệnh cũng không nên chủ quạn, phải thường xuyên tiến hành kiểm tra theo dõi để biết chính xác tình trạng sức khỏe lá gan.

Xét nghiệm kiểm tra viêm gan B yêu cầu phải được thực hiện trên các thiết bị hiện đại có độ chính xác cao mới nên người bệnh nên lựa chọn các phòng khám chuyên gan để thực hiện.

 Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu! 

Phòng khám đa khoa Hồng Phong là một trong những địa chỉ khám gan uy tín tại khu vực HCM. Phòng khám đang áp dụng các phác đồ mới giúp điều trị viêm gan B mạn tính hiệu quả như: phương pháp xung tần số thấp, phương pháp tách lộc virus và truyền máu ozone. Trong đó phương pháp tách lọc virus được đánh giá là hiệu quả và an toàn, nhanh chóng hơn cả. người bệnh bị viêm gan B mạn khi điều trị bằng phương pháp này thông qua thiết bị lọc máu CIL giúp chặn đứng chuỗi nhân bản của virus, làm tiêu hao bản mẫu của virus trong nhân tế bào gan cuối cùng thực hiện loại bỏ virus viêm gan trong máu và trong gan.

Để hiểu sâu hơn về cách nhận biết cũng như phương pháp điều trị viêm gan B mạn tính, bệnh nhân có thể liên hệ ngay đến phòng khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title