Chồng Bị Nhiễm Viêm Gan Siêu Vi B Thì Có Con Được Không Bác Sĩ

Đánh giá 9.5 / 10 (4)
Ngày đăng: 31-07-2017 Lượt xem: 1157

Viêm gan B là một trong những căn bệnh mãn tính rất nguy hiểm, mỗi năm số người tử vong bởi viêm gan B ngày càng gia tăng có tới 400 triệu người mắc bệnh viêm gan B mãn tính trên thế giới, và ở Việt Nam con số chiếm tới 20% dân số nhiễm phải căn bệnh này. Do thiếu sự hiểu biết cơ bản về bệnh viêm gan B cũng như tính chất nguy hiểm của bệnh từ đó không có biện pháp phòng ngừa cho bản thân mình dẫn tới bệnh ngày càng biến chứng lan rộng.

Do đó việc nắm bắt về các con đường lây nhiễm viêm gan B rất quan trọng bởi tốc độ lây nhiễm bệnh viêm gan B rất nhanh gấp 100 lần HIV và bệnh không loại trừ bất kì đối tượng nào nên đây chính là yếu tố truyền nhiễm chính. Việc nắm rõ các con đường lây nhiễm sẽ giúp cho người bệnh có biện pháp phòng ngừa cũng như có cái nhìn chính xác hơn về bệnh viêm gan B. Có rất nhiều câu hỏi gửi về bệnh viện bệnh gan về việc người chồng bị nhiễm viêm gan siêu vi B thì có con được không, chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

Tin Tức

Chồng bị nhiễm viêm gan siêu vi B thì có con được không?

Khi bị nhiễm viêm gan B, trong máu của người bệnh có tới hàng trăm vi khuẩn viêm gan B chúng tồn tại trong cơ thể ở nước mắt, mồ hôi, tinh dịch cũng như niệu đạo cơ thể nhưng với số lượng rất ít chỉ từ 1 – 2 và chúng không đáng kể nên rất khó để lây nhiễm bệnh sang cho người khác qua các đường hô hấp, ăn uống, thậm chí ôm hôn cũng không thể lây truyền bệnh cho người khác.

chong-bi-viem-gan-b-co-thai-duoc-khong

Tuy nhiên việc lây nhiễm viêm gan B sẽ xảy ra nếu trong miệng của người bệnh có những vết lở miệng, nhiệt miệng và chảy máu tiết niệu thông qua các vết thương hở ấy, virus viêm gan B sẽ trực tiếp xâm nhập vào cơ thể của người lành bệnh.

Theo các chuyên gia bệnh viện bệnh gan thì khi người chồng bị nhiễm viêm gan siêu vi B muốn có con và phòng tránh sự lây nhiễm sang con được chia ra những trường hợp sau đây :

♦ Trường hợp thứ 1 :  Khi được bác sĩ chỉ định thực hiện xét nghiệm HbeAg đây là chỉ số dùng để đánh giá khả năng hoạt động của virus viêm gan B, nếu như cho kết quả HbeAg (+) dương tính, cho thấy virus đang nhân lên và hoạt động rất mạnh mẽ. Lúc này không thích hợp để mang thai mà cần có phương pháp điều trị bệnh để ngăn cản sự phát triển của virus. Nếu sau 3 tháng mà kết quả HbeAg vẫn dương tính thì người bệnh đã chuyển sang giai đoạn viêm gan B mãn tính. Còn nếu kết quả HbeAg (-) âm tính thì ở giai đoạn cấp tính có thể chữa khỏi hoàn toàn. Ở người bệnh viêm gan B mãn tính thì kết quả HbeAg (-) âm tính chỉ nói lên được số lượng virus trong cơ thể không nhiều, dưới ngưỡng phát hiện và để đánh giá được sự lây nhiễm mạnh hay yếu thì cần làm thêm xét nghiệm HBV-DNA định lượng cùng với xét nghiệm Genotyping.

 Trường hợp thứ 2 : Người chồng cần nên thực hiện các xét nghiệm để kiểm soát được các chỉ số xét nghiệm viêm gan B của mình, thông qua đó nếu cho kết quả định lượng HBV-DNA (-) âm tính tức không thấy dấu hiệu virus trong cơ thể, thì đối với người nhiễm viêm gan B giai đoạn cấp tính thì đây là dấu hiệu đáng mừng vì sẽ không có dấu hiệu lây nhiễm viêm gan B. Sau đó tiến hành xét nghiệm các chức năng gan để kiểm tra và đánh giá các tổn thương trong gan cùng với việc thực hiện xét nghiệm HbeAb  để theo dõi khả năng hoạt động của virus. Nếu cho kết quả HbeAb(+) dương tính chứng tỏ lượng virus đã giảm xuống và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên gan để bệnh tình thuyên giảm và khỏi hẳn thì việc mang thai hoàn toàn có thể thực hiện được.

Các bác sĩ bệnh viện chuyên khoa gan khuyến cáo dành riêng cho thai phụ nên tiêm phòng trước khi mang thai để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi và thai phụ trong suốt quá trình thai kỳ. Vì khi mang thai hệ miễn dịch của thai phụ sẽ yếu hơn bình thường nên việc tiêm phòng rất cần thiết, và trước khi có ý định mang thai nên tiêm vắc xin trước 3 tháng là tốt nhất cho cả hai và tối thiểu là 1 tháng đối với mũi tiêm cuối cùng thì mới phát huy hiệu quả tối đa phòng ngừa virus viêm gan B.

Viêm gan B lây nhiễm qua những con đường nào?

Thông qua câu trả lời bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về con đường lây nhiễm bệnh của virus viêm gan B để hiểu thêm về bệnh từ đó có biện pháp phòng ngừa bệnh hợp lý hơn. Bệnh lây nhiễm rất dễ dàng và không loại trừ một ai qua các con đường chính sau đây :

► Lây nhiễm qua đường máu : Thực tế đây là con đường lây nhiễm chính, virus viêm gan B tồn tại rất lâu trong môi trường bên ngoài nên nếu gặp cơ hội thuận lợi qua những vết thương hở máu của người bệnh sẽ xâm nhập cơ thể người lành bệnh qua việc cho và nhận máu hay tiếp xúc trực tiếp với máu trong môi trường đặc thù y tế. Ngoài ra khi sử dụng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo râu, kiềm cắt móng, hay những vật nhọn dễ chảy máu đều có thể lây nhiễm sang cho người khỏe mạnh. Việc phẫu thuật, xăm mình có những thiết bị sẽ không được bảo đảm an toàn y tế rất dễ lây nhiễm bệnh viêm gan B cũng như những bệnh khác như HIV/AIDS. Do đó bất cứ thứ gì tương tác trực tiếp lên cơ thể, mọi người cần nên chú ý và không được chủ quan với sức khỏe bản thân.

chong-bi-nhiem-viem-gan-b-co-con-duoc-khong

► Lây nhiễm qua đường tình dục : Đây là con đường rất dễ bị lây  nhiễm hầu hết, do khi quan hệ tình dục mọi người không có ý thức bảo vệ bản thân mình cụ thể trong việc không sử dụng các biện pháp an toàn, hay quan hệ tình dục với nhiều người bừa bãi. Thậm chí tiếp xúc trực tiếp bằng miệng mà không có sự phòng ngừa, thì thông qua những vết thương hở ở niệu đạo, âm hộ virus viêm gan B vẫn có thể tấn công và xâm nhập vào cơ thể người lành bệnh. Việc sử dụng những dụng cụ quan hệ tình dục không đảm bảo cũng không tránh khỏi sự lây nhiễm bệnh với người bệnh viêm gan B. Dù cho quan hệ đồng giới hay khác giới tỉ lệ lây nhiễm vẫn đều giống nhau, và tỉ lệ nam truyền cho nữ nhiều hơn tỉ lệ nữu lây truyền cho nam.

► Lây nhiễm qua đường từ mẹ sang con : Sự lây nhiễm viêm gan B hoàn toàn có thể xảy ra ở thai phụ vì máu của người mẹ sẽ được dùng để nuôi dưỡng trực tiếp thai nhi. Khi bản thân thai phụ nhiễm bệnh và không có biện pháp phòng ngừa cho thai nhi hay bản thân mình đều tạo cơ hội thuận lợi cho virus xâm nhập và gây nên những biến chứng về lâu dài cho thai nhi. Tỉ lệ nhiễm lây nhiễm sẽ diễn ra trong suốt quá trình mang thai cho đến sau khi sinh nở. Trong quá trình cho con bú nếu có những vết thương hở ở đầu ti vẫn không loại trừ khả năng lây nhiễm bệnh cho con.

Qua những chia sẻ trên, chúng ta có thể đã biết nên làm như thế nào để sự lây nhiễm bệnh viêm gan B không xảy ra. Mọi người nên có ý thức trước những quyết định lớn và lâu dài. Để bảo đảm an toàn và hạnh phúc cho những người mình yêu thương. Cần chủ động phòng tránh bệnh trước khi chúng xảy ra chính là thông điệp mà bệnh viện bệnh gan muốn gửi gắm đến mọi người để góp phần làm cho chất lượng cuộc sống được nâng cao hơn. Và bên cạnh đó, mọi người nên thăm khám sức khỏe định kỳ ở những phòng khám gan mật uy tín để kiểm soát tình hình sức khỏe của mình từ đó có những biện pháp phòng ngừa thích hợp nhất.

>>> Hi vọng với những thông trên sẽ có ích với mọi người.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title