Điều Trị Viêm Gan B Ở Phụ Nữ Có Thai Thế Nào Là Tốt Nhất

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 07-08-2017 Lượt xem: 6376

Hiện nay viêm gan B là một trong những căn bệnh mãn tính rất khó chữa được xếp trong những bệnh làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người. Là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh xơ gan, ưng thư gan và đe dọa đến tính mạng người bệnh. Hiện nay, tỉ lệ người nhiễm bệnh viêm gan B ngày càng gia tăng chưa có dấu hiệu dừng lại. Và một trong những con đường lây nhiễm có tỉ lệ cao là lây truyền cho thai nhi rất cao. Do đó, các mẹ bầu thường rất lo lắng khi mang trong mình căn bệnh này. Vậy điều trị viêm gan B ở phụ nữ có thai như thế nào và cần phải lưu ý điều gì để thai nhi không bị ảnh hưởng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Tin Tức

 

Điều trị viêm gan B ở phụ nữ có thai thế nào là tốt nhất

Một trong những con đường lây nhiễm viêm gan B là con đường từ mẹ sang con, nên nhiều trường hợp thai phụ bị nhiễm viêm gan B khi mang thai nếu không có biện pháp điều trị đúng đắn thì sinh con ra khả năng nhiễm bệnh rất cao. Vậy điều trị viêm gan B ở phụ nữ có thai như thế nào.

Mục đích của việc điều trị viêm gan B thường là làm giảm nồng độ virus viêm gan B trong huyết thanh và ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể xảy ra. Và cũng như những bệnh viện viêm gan B khác, thì thai phụ khi bị nhiễm virus này cũng sẽ gặp những triệu chứng như mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, vàng da, chán ăn… Vì vậy, trong thời gian thai kỳ, phụ nữ cần hết sức cảnh giác với các triệu chứng khác thường trên cơ thể và nhanh chóng gặp bác sĩ để được chẩn đoán cụ thể và có biện pháp khắc phục kịp thời.

dieu-tri-viem-gan-b-o-phu-nu-co-thai-nhu-the-nao

Khi chẩn đoán và xác nhận nhiễm bệnh viêm gan B thì thai phụ cần tuân thủ theo những lời khuyên và hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Trước tiên, thai phụ cần thực hiện các xét nghiệm máu chi tiết về bệnh để bác sĩ có thông tin thêm về tình trạng sức khỏe và các chức năng gan của người bệnh. Sau đó, thai phụ có thể được tiêm một mũi globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG). Kháng thể này sẽ giúp thai phụ tránh những triệu chứng nặng của bệnh. Sau đó, thai phụ cần gặp các bác sĩ chuyên khoa để khám và đánh giá tình hình cụ thể của thai nhi. Vì bệnh viêm gan B khi mang thai có thể sẽ có rất nhiều bất lợi cho sức khỏe của mẹ và thai nhi và việc điều trị viêm gan B ở phụ nữ có thai cần có sự hướng dẫn của bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Theo các nghiên cứu về thuốc kháng HBV, người ta đã tiến hành nghiên cứu một số loại thuốc ức chế enzyme sao chép ngược, và loại thuốc kháng như nucleoside (lamividine và telbivudine) để giảm sự lây truyền HBV từ mẹ sang trẻ sơ sinh.

 Lamivudine : Để đánh giá xem liệu dùng thuốc điều trị lamivudine trong suốt giai đoạn thai kì có thể giảm sự lây truyền HBV hay không ở các bà mẹ với tải lượng virus trong máu cao. Cho kết quả thai nhi trong nhóm dùng thuốc lamivudine có tỷ lệ huyết thanh dương tính thấp hơn, và tải lượng HBV-DNA thấp hơn với nhóm trẻ khác. FDA Hoa kỳ đã qui định lamivudine thuốc nhóm C đối với thai phụ.

♦ Telbivudine : Được FDA qui định là loại thuốc B dành cho thai phụ và khuyến nghị dùng trong thời kì thai nghén.

Những bà bầu nhiễm bệnh viêm gan B cần dừng lại tất cả các loại thuốc bổ cho bà mẹ mang thai. Những loại thuốc sử dụng để điều trị viêm gan B ở thai phụ cần được thông qua sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh tình trạng ảnh hưởng cho thai nhi. Thuốc điều trị viêm gan B có thể kiểm soát được virus và giúp hạn chế khả năng lây nhiễm bệnh sang cho thai nhi nhưng không vì thế mà thai phụ có thể lạm dụng hoặc tự diện dùng thuốc khi chưa có sự chỉ định. Và thai phụ cũng không nên quá lo lắng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và sức khỏe của thai nhi.

Theo các chuyên gia bệnh viện bệnh gan thì tỉ lệ lây truyền bệnh từ mẹ sang con còn tùy thuộc vào thời điểm của người mẹ bị mắc bệnh. Nếu mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ thì tỉ lệ truyền bệnh từ mẹ sang con là 1%, nếu người mẹ nhiễm bệnh trong ba tháng giữa thai kỳ thì tỉ lệ là 10%, còn nhiễm bệnh viêm gan B ở ba tháng cuối thai kỳ thì tỉ lệ nhiễm bệnh lên đến 60%. Và một khi đã nhiễm bệnh thì thai phụ cần đến các bệnh viện bệnh gan uy tín để được thăm khám và điều trị bệnh dù bệnh đang ở bất cứ giai đoạn nào.

Bên cạnh việc tuân thủ điều trị của bác sĩ thì thai phụ không nên qá lo lắng, căng thẳng làm ảnh hưởng đến thai nhi. Thai phụ cần có chế độ ăn uống hợp lý và sinh hoạt lành mạnh phù hợp để tăng cường sức khỏe cho mẹ và bé, tuyệt đối không nên sử dụng rượu bia và những đồ ăn không tốt cho gan. Sức khỏe của mẹ trong suốt thai kỳ là vấn đề rất quan trọng, do đó thai phụ cần nên thăm khám bệnh thường xuyên và làm đầy đủ các xét nghiệm trước khi sinh để phát hiện những bất thường xảy ra với cơ thể để có biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Thai phụ cũng cần rút kinh nghiệm cho lần mang thai lần sau, cần kiểm tra và điều trị bệnh dứt điểm trước khi có ý định mang thai để phòng tránh sự lây nhiễm cho thai nhi.

Biện pháp phòng ngừa viêm gan B cho thai nhi như thế nào?

Trẻ em sơ sinh sau sinh ra trong vòng 2 tiếng đồng hồ cần được tiêm mũi globulin đầu tiên, sau đó từ thời gian từ 15 – 30 ngày tiêm mũi globulin số 2. Khi tiêm vắc xin phòng viêm gan B cho trẻ, có thể được thực hiện theo 2 sự lựa chọn sau, cụ thể :

♦ Cách 1 :  Trẻ sau sinh ra trong 24 giờ đầu sẽ được tiêm mũi đầu tiên, sau đó cách khoảng 1 tháng và 6 tháng thì tiêm tiếp mũi thứ 2 và 3.

♦ Cách 2 : Trẻ cần được tiêm phòng vắc xin phòng bệnh sau thời gian 15 - 30 ngày kể từ ngày được tiêm phòng mũi đầu tiên. Sau đó 15 ngày sẽ tiêm mũi vắc xin thứ 1, mũi thứ 2 tiêm sau đó 45 ngày và vào ngày thứ 15 sau nửa năm trẻ sẽ được tiêm mũi thứ 3.

dieu-tri-viem-gan-b-o-phu-nu-co-thai-ra-sao

Các chuyên gia bệnh viện bệnh gan cũng cho biết dù cho đẻ mổ hay đẻ thường thì vẫn có khả năng lây nhiễm viêm gan B cho trẻ. Sau khi sinh mẹ và thai nhi không được tiếp xúc trực tiếp với máu và nước dãi và người mẹ nhiễm bệnh viêm gan B hoặc đã điều trị vẫn có thể cho con bú, tuy nhiên để đảm bảo an toàn vẫn nên cho trẻ bú ngoài. Nếu đầu ti bị rách thì tuyệt đối không nên cho trẻ bú.

Với những thông tin trên đây, hi vọng tha phụ đã có những kiến thức cơ bản về bệnh cũng như cách điều trị viêm gan B ở phụ nữ có thai vì sức khỏe của mẹ và bé rất quan trọng và có ý nghĩa. Do đó, mọi người trước khi có ý định mang thai cần nên trang bị kỹ về sức khỏe sinh sản cũng như kiểm tra tổng quát và tiêm phòng định kỳ bệnh để mang lại chất lượng sinh sản tốt nhất.

>>> Hi vọng với những thông trên sẽ có ích với mọi người.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title