Chuẩn đoán sớm bệnh gan bằng hình ảnh

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 17-11-2017 Lượt xem: 1675

Với những tiến bộ của khoa học kĩ thuật, việc chuẩn đoán và phát hiện bệnh gan đã trở nên dễ dàng hơn thông qua các thiết bị hiện đại, chỉ cần thông qua các hình ảnh mà ghi nhận được khi kiểm tra gan mà các bác sĩ có thể phát hiện sớm bệnh, qua đó có được phương pháp điều trị sớm nhất giúp người bệnh nhanh chóng lây lại được sức khỏe.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Các phương pháp chuẩn đoán bệnh gan qua hình ảnh

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể con người đóng một vai trò sống còn trong việc điều hòa các diễn tiến của sự sống của bạn. Cơ quan phức tạp này thực hiện nhiều chứ năng thiết yếu cho cuộc sống. Ở người bình thường gan nặng tầm 1,4 – 1,6kg, mềm, bề mặt khá nhẵn và có màu đỏ sẩm. Gan nằm ở bên phải của ở bụng , tức vùng hạ sườn phải.

Khi gan có các biểu hiện suy giảm chức năng gan như: Cơ thể mệt mỏi, chán ăn, đau tức hạ sườn phải, vàng da, ngứa , nổi mụn nhọt…hoặc nghi ngờ mình có nguy cơ mắc các bệnh về gan thì nên tiến hành các bước xét nghiệm hoặc kiểm tra để phát hiện sớm bệnh trong đó có các phương pháp chuẩn đoán bệnh gan bằng hình ảnh, thông qua các hình ảnh thu được sẽ giúp các bác sĩ biết chính xác vị trí gan bị tổn thương, biết được có những khối bất thường nào trong gan, đánh giá được gan có bị to hoặc bị teo hay không. Hiện nay, một số phương pháp được dùng để thu được hình ảnh của gan bao gồm siêu âm, chụp cắt lớp vi tính hay còn gọi là CT hoặc chụp cắt lớp CAT, chụp cộng hưởng từ… Tất cả các phương pháp này không cần phải can thiệp ngoại khoa, nó không làm đau và có thể tiến hành khi bệnh nhân đang tỉnh vì vậy mà nó đã được dùng phổ biến trong việc chẩn đoán bệnh gan

 Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu! 

Phương pháp siêu âm gan

Mọi người thường biết đến việc siêu âm khi chuẩn đoán kiểm trai thai nhi ở các bà bầu, tuy nhiên không biết rằng siêu âm là một trong những phương pháp hỗ trợ đắc lực để xem xét tình trạng gan.

Siêu âm là một phương pháp đơn giản, không gây nguy hại gì cho bệnh  nhân, giá cả phải chăng nhưng lại có giá trị hướng dẫn rất tốt cho các bệnh lý về gan mật. Ta có thể làm lại siêu âm nhiều lần để theo dõi diễn tiến của bệnh .

chuan-doan-som-benh-gan-bang-hinh-anh

Sóng siêu âm là sóng âm có tần số cao hơn rất nhiều lần so với tần số âm thanh mà tai của chúng ta có thể nghe được. Khi đầu dò của máy siêu âm chiếu chùm tia siêu âm vào gan hay các cơ quan khác, những tín hiệu âm thanh khi gặp các cấu trúc của các cơ quan sẽ bị dội  ngược lại và chúng được thể hiện trên màn hình bằng những chấm tối, chấm sang tủy theo mức độ của sóng siêu âm bị dội ngược lại. Nhờ vậy mà ta sẽ ghi nhận được hình ảnh của gan cũng như các cơ quan khác khi được chùm tia siêu âm quét qua.

Siêu âm giúp đánh gia kích thước gan to hay nhỏ, cấu trúc trong gan, bờ gan có đều  hay bị gồ ghề, các bất thường khác trong gan như gan nhiễm mỡ, áp xe gan, khối u gan.

Tuy nhiên phương pháp này không thể đưa ra các chuẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh gan mà chỉ là một xét nghiệm bổ sung giúp cho việc chuẩn đoán và điều trị bệnh gan hiệu quả hơn, cần phải kết hợp thêm với các xét nghiệm chẩn đoán khác để biết chính xác hơn.

 Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu! 

Chụp X quang cắt lớp điện toán (CT Scan)

Đây cũng là một phương pháp chụp X quang nhưng với kỹ thuật tinh vi hơn, cho phép chụp cùng một lúc nhiều vùng và nhiều đoạn khác chỉ cách nhau vài centimet. Sau đó nhờ máy điện toán phân tích lại hình ảnh mà bác sĩ cần khảo sát

Phương pháp này được đánh giá là chính xác, hình ảnh rõ ràng khách quan hơn siêu âm bởi nó có thể giúp chuẩn đoán được các khối u trong gan

Chụp hình theo phương pháp cộng hưởng từ (MRI = Mangetic Resonance Imaging)

Phương pháp này được đánh giá là hiện đại và hiệu quả hơn hẳn 2 phương pháp trên bởi thông qua phương pháp này có thể giúp các bác sĩ khảo sát được cả các cơ quan phần mên, các nơi có dòng máu chảy, đặc biệt giúp phát hiện được các khối u mà phương pháp CT Scan không thể kết luận được.

Thông qua phương pháp MRI các bác sĩ sẽ có thể biểu thì và tái tạo hình ảnh ở nhiều góc độ khác nhau, tuy nhiên trong lúc chụp cộng hưởng từ, bệnh nhân nên nằm yên và không thở mạnh để tránh làm mờ hình ảnh.

chuan-doan-som-benh-gan-bang-hinh-anh

Như vậy có thể thấy các phương pháp chuẩn đoán bằng hình ảnh sẽ giúp các bác sĩ rất nhiều trong việc chuẩn đoán những tổn thương bên ngoài gan, tuy nhiên để có thể biết chính xác nguy nhân gây bệnh, giai đoạn bệnh thì cần làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu hơn.

Bệnh nhân nên lựa chọn xét nghiêm gan ở các phòng khám chuyên gan, nơi mà các thiết bị máy móc y tế cho đến bác sĩ đều chuyên môn về bệnh gan, như vậy sẽ thu được hình ảnh và kết quả chính xác nhất.

>>> Hi vọng với những thông trên sẽ có ích với mọi người, nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, bạn đọc có thể liên hệ ngay đến phòng khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title