Quá trình chuyển hóa rượu trong gan

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 16-07-2017 Lượt xem: 5138

Các bệnh lý về gan đã và đang rất phổ biến hiện nay, bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khách quan trong đó có nguyên nhân viêm gan do rượu. Rượu bia nói chúng đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và gan là cơ quan chịu ảnh hưởng nhiều nhất, vì chúng trực tiếp giúp chuyển hóa rượu, do dó rượu bia khi được tiêu thụ nhiều sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng trong gan. Vậy khi chúng ta lạm dụng nhiều rượu bìa thì quá trình chuyển hóa rượu trong gan sẽ diễn ra như thế nào bên trong cơ thể. Chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan tìm hiểu về sự chuyển hóa rượu trong gan qua bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Tin Tức

Quá trình chuyển hóa rượu trong gan như thế nào?

Rượu được hấp thụ tại ông tiêu hóa, chuyển hoá phần lớn tại gan và tiếp tục tác động tới mọi cơ quan trong cơ thể. Sự hấp thụ rượu tăng lên khi uống nhiều rượu vào lúc đói. Khả năng chuyển hoá rượu tại dạ dày có thể bị giảm ở những bệnh nhân nghiện rượu. Thức ăn trong dạ dày hoà tan rượu và làm chậm quá trình tiêu hoá xuống ruột non, nơi mà sự hấp thu xảy ra nhanh nhất. Rượu đi tới gan trước khi nó vào trong hệ thống tuần hoàn. Nồng độ rượu cao vượt quá khả năng chuyển hoá của gan sẽ làm cho rượu đi vào máu và não nhiều hơn.

chuyen-hoa-ruou-trong-gan

Khi chúng ta dung nạp rượu vào cơ thể thì khoảng 70 -85 % lượng rượu sẽ được hấp thụ ở tá tràng và phần trên của ruột non. Chỉ khoảng 20% được hấp thu bởi niêm mạc dạ dày. Lúc này, rượu được hấp thu từ ruột sẽ theo tĩnh mạch cửa đến gan. Tại đây, trên 90% lượng rượu hấp thu sẽ được chuyển hóa, phần còn lại sẽ được thải ra ngoài qua phổi và thận. Lúc này rượu sẽ được chuyển hóa theo hai giai đoạn :

► Giai đoạn 1 : Chuyển hóa rượu thành Acetaldehyde được thực hiện bởi ba hệ thống men: Alcoholdehydrogenase (coenzyme NAD) nằm trong bào tương; hệ thống ôxy hóa rượu ở microsome (Microsomal Ethanol Oxidating System – MEOS) và các men Catalase. Tuy nhiên ở người uống rượu nhiều thì hệ thống men MEOS có tầm quan trọng hơn ADH.

► Giai đoạn 2 : Acetaldehyde được hình thành và đây là một chất độc sẽ nhanh chóng được ôxy hóa để chuyển thành Acetate. Năng lực chuyển hóa của giai đoạn này chỉ có giới hạn và có sự tham gia của ADH, một enzyme phụ thuộc NAD. Ở những người lạm dụng rượu, lượng Acetaldehyde được sản sinh với một mức quá lớn sẽ không được chuyển hóa hết nên sẽ ở lại màng tế bào gây tổn thương tế bào thông qua các cơ chế gây độc, viêm và miễn dịch với hậu quả là quá trình tạo xơ gan.

Từ đó có thể thấy khả năng giải độc của gan phụ thuộc vào lượng enzyme và chất chống oxy hóa Glutathion do gan tiết ra. Song khả năng của gan chỉ có hạn, nó chỉ có thể sản sinh ra một lượng enzyme nhất định mỗi giờ, tương ứng với một lượng acetaldehyde nhất định được chuyển hóa. 

Do đó, nếu uống rượu bia với số lượng quá nhiều thì gan không kịp sản xuất đủ số lượng men để chuyển hóa Acetaldehyde nữa. Khi đó Acetaldehyde ứ đọng trong cơ thể, gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe như các triệu chứng say rượu (buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi…) các bệnh lý như rối loạn tâm thần - hành vi (nói mất kiểm soát, run rẩy chân tay…), thoái hóa hệ thần kinh, nhiễm độc, bệnh dạ dày, tim mạch. Đặc biệt còn gây phá hủy tế bào gan, làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh về gan mà điển hình là: gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và xơ gan do rượu thậm chí là ung thư gan. Do đó việc chủ động và phát hiện sớm các bệnh về gan là rất cần thiết đặc biệt đối với những người nghiện rượu.

Lưu ý phòng ngừa viêm gan do rượu

Phòng bệnh hơn chữa bệnh luôn là thông điệp mà bệnh viện bệnh gan muốn gửi tới mọi người, đừng bao giờ để mắc bệnh rồi mới bỏ rượu. Nếu được hãy ngưng hẳn ngay từ bay giờ, còn nếu không hãy nên uống trong giới hạn khuyến cáo cho phép.

chuyen-hoa-ruou-trong-gan

Khi điều trị bệnh viêm gan do rượu thì việc cần thiết là bắt buộc phải bỏ hẳn rượu hoàn toàn. Trong thời gian điều trị nên tuyệt đối tuân theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa điều trị đồng thời xây dựng cho mình một chế độ ăn uống dinh dưỡng cần thiết và một lối sống lành mạnh khoa học để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh tốt hơn. Việc điều trị có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào ý chí của bản thân mình, sau khi khỏi bệnh tuyệt đối không được sử dụng lại rượu bia, bởi nguy cơ tái phát bệnh sẽ rất là cao.

Uống nhiều rượu bia sẽ làm tổn thường nghiêm trọng đến các cơ quan trong cơ thể nhất là gan. Qua bài viết trên, để bảo vệ gan trước những tác hại của bia rượu, bạn hãy chủ động hơn trước những cám dỗ trên bàn tiệc. Đừng để rượu làm bạn đỏ mặt và đen danh dự của mình, chung tay góp phần cho một cuộc sống chất lượng hơn và lành mạnh hơn. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title