Đang Chích Ngừa Viêm Gan B Có Thể Có Thai Được Không

Đánh giá 9 / 10 (3)
Ngày đăng: 02-08-2017 Lượt xem: 3008

Viêm gan B là một trong những căn bệnh mãn tính rất nguy hiểm có thể gây nên cho gan rất nhiều biến chứng thậm chí gây nên sự tử vong ở gan hoặc suy gan. Viêm gan B có thể bị truyền nhiễm từ mẹ sang con và bệnh thật sự rất nguy hiểm vì thường không có triệu chứng gì biểu hiện ra bên ngoài, ngay cả lúc cơ thể và kết quả thử nghiệm máu cho kết quả men gan ở thai phụ vẫn bình thường. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình, mỗi người cần nên có biện pháp phòng ngừa viêm gan B đúng đắn và hiệu quả nhất. Bệnh viêm gan B ở phụ nữ mang thai là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, vậy đang chích ngừa viêm gan B có thai được không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Đang chích ngừa viêm gan B có thể có thai được không

Theo khuyến cáo của các bác sĩ phòng khám chuyên khoa gan thì thai phụ nên có thai sau khi tiêm phòng viêm gan B tối thiểu là 3 tháng hoặc 1 tháng với mũi tiêm cuối cùng. Vậy đang chích ngừa viêm gan B có thể có thai được không.

dang-chich-ngua-viem-gan-b-co-thai-duoc-khong

Nếu người bệnh có thai đang trong thời gian chích ngừa sẽ được khuyến nghị dừng lại không nên tiếp tục tiêm mũi kế tiếp nữa do trong vắc xin viêm gan B có chứa virus viêm gan B đã không còn hoạt động, tuy không ảnh hưởng đến thai nhi nhưng lúc này hệ miễn dịch của phụ nữ đã bị suy giảm, việc đáp ứng vắc xin cũng khiến hiệu quả của xét nghiệm khó đánh giá chính xác tình trạng bệnh phát triển trong cơ thể.

Từ đó cho chúng ta thấy việc đang chích ngừa viêm gan B người bệnh không nên để có thai xảy ra. Nếu xảy ra trường hợp đang chích ngừa mà phát hiện có thai thì người bệnh cần theo dõi sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, cần thăm khám định kỳ để nhận sự hỗ trợ của bác sĩ điều trị để hỗ trợ sức khỏe thai phụ tốt hơn.

Thuốc điều trị cho bà bầu nhiễm viêm gan B

Khi thai phụ có kết quả xét nghiệm dương tính, thì bác sĩ sẽ đề nghị thai phụ làm thêm những xét nghiệm máu khác để có thông tin chi tiết hơn về sức khỏe của mình cũng như chẩn đoán chính xác những tổn thương của gan. Sau đó, thai phụ sẽ được tiêm một mũi globulin miễn dịch với virus viêm gan B, loại kháng thể này sẽ giúp cho thai phụ tránh được những triệu chứng nặng của bệnh.

Sau đó, thai phụ cần thăm khám và làm xét nghiệm các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và theo dõi định kỳ các chức năng gan cùng tình trạng của thai nhi lúc này.

thuoc-dieu-tri-viem-gan-b-cho-thai-phu

Những thai phụ bị nhiễm viêm gan B sẽ được dừng các thuốc bổ cho bà mẹ mang thai và vào 3 tháng cuối thai kỳ cần tiêm phòng 1 mũi globuilin miễn dịch để phòng tránh bệnh trong tử cung để không bị lây truyền từ mẹ sang con.

Việc điều trị cho thai phụ nhiễm viêm gan B cần theo dõi men gan AST, ALT và sự phát triển của thai phụ và thai nhi. Có những trường hợp phải dùng thuốc cho thai phụ cũng cần có sự chỉ định của bác sĩ điều trị chuyên gan, không nên tự ý dùng thuốc bừa bãi sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Khi thai phụ bị sốt, không nên dùng thuốc hạ sốt, giảm đau paracetamol không tốt cho gan.

Ngoài việc tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ thì thai phụ cũng cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng như lối sống sinh hoạt lành mạnh để hỗ trợ điều trị bệnh được diễn ra tốt hơn và phòng tránh tối đa các con đường lây nhiễm của viêm gan B để tránh sự lây nhiễm của virus.

Lưu ý trước khi tiêm vắc xin viêm gan B

Khi thai phụ phát hiện ra cơ thể bị nhiễm viêm gan B thông qua chỉ số xét nghiệm HbsAg và Anti Hbs. Nếu cho kết quả dương tính thì cần nên điều trị viêm gan B vì việc tiêm phòng vắc xin phòng bệnh lúc này sẽ không có tác dụng. Nếu kết quả âm tính với hai xét nghiệm trên thì  thai phụ cần tham khảo lịch tiêm chủng tại địa chỉ xét nghiệm viêm gan B. 

luu-y-khi-tiem-phong-vac-xin-o-thai-phu

Khi thai phụ đang sốt, hoặc mắc các bệnh lý khác cần dùng thuốc điều trị cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để sử dụng đúng thuốc cho phù hợp.

Cần lựa chọn cơ sở tiêm ngừa vắc xin uy tín, để đảm bảo chất lượng vắc xin tốt nhất cũng như việc lựa chọn nơi thực hiện các xét nghiệm cũng cần phải đầy đủ những thiết bị hiện đại để có kết quả chính xác, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn. Vì việc thăm khám và làm các xét nghiệm trong thời gian đầu rất quan trọng ảnh hưởng xuyên suốt quá trình điều trị để mang lại hiệu quả cao nhất.

>>> Hi vọng với những thông trên sẽ có ích với mọi người

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title