Để Phát Hiện Viêm Gan B Cần Kiểm Tra Những Gì

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 23-08-2017 Lượt xem: 1414

Xét nghiệm viêm gan B là một trong những việc làm rất có ý nghĩa để mọi người có thể hiểu rõ hơn tình trạng sức khỏe của bản thân mình. Vì những dấu hiệu bệnh viêm gan B trong thời gian đầu rất khó để phát hiện do đó tỷ lệ người mắc bệnh viêm gan B ngày càng tăng lên rất cao chiếm 10 – 20% dân số. Do đó việc thực hiện kiểm tra và làm các xét nghiệm viêm gan B để kiểm soát được bệnh gan với mọi người rất quan trọng, và để chẩn đoán bệnh chính xác nhất chúng ta cần phải thông qua một số xét nghiệm gì chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Để phát hiện viêm gan B cần kiểm tra những gì?

Mỗi xét nghiệm viêm gan B đều có những chức năng và ý nghĩa khác nhau. Và để biết được tình trạng và diễn biến của virus viêm gan B trong cơ thể thì người bệnh cần thông qua những chỉ số xét nghiệm sau đây:

Kiểm tra 5 hạng mục xét nghiệm :

Xét nghiệm HbsAg : Đây là chỉ số xét nghiệm để xác định tình trạng nhiễm virus viêm gan B ở người bệnh, nếu cho kết quả âm tính thì người bệnh cần nên tiêm phòng vắc xin viêm gan B để phòng ngừa sự lây nhiễm bệnh, nếu cho kết quả dương tính thì người bệnh cần làm thêm một số xét nghiệm viêm gan B khác. Sau 6 tháng thực hiện lại xét nghiệm này nếu vẫn dương tính nhưng không có triệu chứng lâm sàng thì đó là trường hợp người bệnh mang virus viêm gan B mãn tính. Nếu không được điều trị bệnh kịp thời có thể chuyển sang xơ gan, ung thư gan rất nguy hiểm.

► Xét nghiệm Anti Hbs : Đây là kháng thể  bề mặt khi virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể, tế bào trong hệ miễn dịch cơ thể người bệnh sẽ tiết ra kháng thể này. Nó có thể kết hợp với kháng nguyên bề mặt HbsAg tương ứng và kết hợp với các chức năng miễn dịch khác để tham gia vào quá trình miễn dịch của cơ thể nhằm tiêu diệt virus, bảo vệ cơ thể chống lại sự tái nhiễm bệnh virus.

viem-gan-b-can-thuc-hien-cac-xet-nghiem-gi

Nhiều người nghĩ rằng sau khi tiêm ngừa vacine viêm gan B thì sẽ không bị nhiễm virus. Tuy nhiên, ngoại trừ kháng thể do cơ thể tự tạo ra khi đã tiếp xúc với virus có sức bảo vệ suốt đời, kháng thể do tiêm ngừa vaccine vẫn có thể giảm sau nhiều năm. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên làm lại các xét nghiệm viêm gan sau từ 5-10 năm.

► ​Xét nghiệm HbeAg : Đây là kháng nguyên e của virus viêm gan B, một dạng protein virus do các tế bào nhiễm HBV tiết ra. Khi xét nghiệm này tăng cao chứng tỏ virus trong cơ thể người bệnh đang nhân lên và hoạt động rất mạnh mẽ. Lúc này bệnh viêm gan B có tính chất lây nhiễm rất lớn. Người bệnh cần được sử dụng những loại thuốc điều trị để kiềm hãm sự hoạt động này của virus. Nếu sau 3 tháng mà kết quả này vẫn dương tính thì tình trạng viêm gan B cấp tính đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Và khi chỉ số hbeAg âm tính sẽ cho 2 trường hợp : virus không hoạt động hoặc virus bị đột biến, để cho kết quả đánh giá chính xác nhất về tình trạng hoạt động của virus trong cơ thể, người bệnh cần làm thêm một số chỉ số xét nghiệm khác nữa.

 Xét nghiệm Anti Hbe : Đây là kháng thể kháng HbeAg, tiêu chí để kìm hãm và ngăn chặn sự nhân bản của virus viêm gan B. Khi Anti Hbe dương tính, chứng tỏ sự sao chép của virus đang diễn ra chậm, hạt virus trong tổ chức gan và trong máu cũng giảm nên tính truyền nhiễm cũng sẽ giảm đi. Do kháng thể Anti Hbe không đồng nhất HbeAg nên không phải là kháng thể bảo hộ. Và trong tế bào gan vẫn còn chứa DNA của virus viêm gan B, virus viêm gan B vẫn chưa được tiêu diệt hoàn toàn.

 Xét nghiệm Anti Hbc : Là kháng thể kháng lõi virus viêm gan B, chỉ số này xuất hiện rất sớm và tồn tại suốt đời. Nếu xét nghiệm dương tính bạn có thể đã từng nhiễm virus viêm gan B hoặc cơ thể đã loại bỏ hoàn toàn ra khỏi cơ thể và tạo ra kháng thể bảo vệ. Tuy nhiên, kháng thể này không thể xét nghiệm hay cho thấy được tình trạng virus viêm gan B trong cơ thể người bệnh có hoạt động hay không. Và người bệnh cần thực hiện thêm các danh pháp khác của xét nghiệm là Anti Hbc, Anti Hbc IgG, Anti Hbc total, và các xét nghiệm này là 1 vì xét nghiệm Anti Hbc IgG vẫn có một phần Anti Hbc IgM.

 Xét nghiệm định lượng HBV-DNA : Đây là một trong những xét nghiệm viêm gan B quan trọng và tiên tiến hiện nay, đóng vai trò rất ý nghĩa trong việc kiểm tra viêm gan B. Nếu cho kết quả dương tính thì cần kiểm tra thêm men gan, và nếu men gan cao thì được xem là giai đoạn viêm gan mãn tính cần nên điều trị gấp vì giai đoạn này rất dễ lây lan sang cho những người lành bệnh khác nếu không có biện pháp phòng ngừa bệnh đúng cách.

Việc thực hiện các xét nghiệm viêm gan B trên cần nên lựa chọn một bệnh viện bệnh gan uy tín để đảm bảo kết quả chính xác nhất từ đó có phác đồ điều trị hiệu quả. Việc lựa chọn bệnh viện thăm khám rất quan trọng cho người bệnh cần cân nhắc trước khi điều trị bệnh. Vì bệnh viêm gan B là bệnh do virus viêm gan B gây nên, nên việc phát hiện cần phải thực hiện thông qua các xét nghiệm để nhận biết chính xác bệnh và có phác đồ điều trị bệnh tốt nhất. Do đó, người bệnh khi nghi ngờ nhiễm bệnh viêm gan B cần thực hiện các xét nghiệm máu để kiểm tra đúng về tình trạng bệnh của mình để tiến hành điều trị bệnh kịp thời. Mọi người cần lưu ý rằng bệnh viêm gan B có thể xâm nhập vào cơ thể mà không thể hiện bất kỳ dấu hiệu nào ra bên ngoài, cơ thể vẫn khỏe mạnh như người bình thường nhưng bên trong virus đang nhân lên và tấn công gan rất mạnh mẽ.

Bên cạnh thực hiện việc thực hiện các phác đồ điều trị bệnh do bác sĩ chuyên gan đưa ra thì người bệnh cần nên xây dựng thói quen sống đúng đắn cho bản thân mình thông qua việc có một chế độ dinh dưỡng để hỗ trợ gan tốt hơn, vì khi nhiễm bệnh cơ thể và gan sẽ hoạt động kém hiệu quả cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như tập luyện thể thao thường xuyên để kiểm soát tốt trọng lượng cơ thể và phòng chống các bệnh lý về gan khác. Người bệnh cũng cần lưu ý trang bị cho mình những kiến thức về các con đường lây nhiễm bệnh gan để phòng tránh tối đa sự lây nhiễm bệnh sang cho người lành bệnh khác.

Thông qua bài viết trên, hi vọng bạn đã hiểu rõ thêm về những chỉ số xét nghiệm viêm gan B cần thực hiện khi muốn thăm khám bệnh viêm gan B từ đó có biện pháp phòng ngừa bệnh tốt nhất. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title