Tại sao cần phải đếm số lượng virus viêm gan B

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 18-07-2017 Lượt xem: 1084

Những người nhiễm bệnh viêm gan B đều muốn cho việc thăm khám và điều trị bệnh của mình đạt hiệu quả cao và chính xác nhất. Do đó việc hiểu thêm về những xét nghiệm viêm gan B là việc rất cần thiết để bệnh nhân nắm rõ được tình trạng bệnh của mình. Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B là một trong những phương pháp xét nghiệm cần thiết trong việc điều trị bệnh viêm gan B. Vậy tại sao cần phải đếm số lượng virus viêm gan B, chúng ta hãy cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Tin Tức

Tại sao cần phải đếm số lượng virus viêm gan B

Những người nhiễm bệnh viêm gan B khi chưa được chẩn đoán bệnh tình kỹ lưỡng đã tiến hành điều trị bệnh sẽ khiến việc điều trị bệnh không đạt được kết quả cao, thậm chí có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm. Việc bệnh nhân khi chưa được chẩn đoán mà đã tự ý điều trị bệnh sẽ dễ phát sinh tình trạng lờn thuốc gây khó khăn cho việc điều trị bệnh.

đếm virus viêm gan B

Do đó việc xét nghiệm để đưa ra chính xác việc điều trị viêm gan B và đếm số lượng virus viêm gan B là xét nghiệm định lượng HBV-DNA trong cơ thể. Xét nghiệm này nhằm tìm trong máu của người bệnh có mang virus hoàn chỉnh hay không. Đây là một xét nghiệm được thực hiện bằng kỹ thuật nhân bản DNA trong ống nghiệm qua các chu kỳ nhiệt độ. Đây là xét nghiệm vô cùng quan trọng trong việc điều trị viêm gan B, để :

► Định lượng virus nhằm cân nhắc điều trị viêm gan B

Nếu thử máu thấy HbsAg dương tính nhưng  thấy có virus hoàn chỉnh là HBV-DNA, tức acid nhân của virus, thường âm tính hay dương tính với số lượng rất thấp (<105/ml). Nhưng nếu hệ miễn dịch không kiềm hãm được để virus nhân bản nhiều trong tế bào gan tạo ra nhiều virus hoàn chỉnh vào máu sẽ cho kết quả HbsAg dương tính đồng thời có virus hoàn chỉnh hiện diện trong máu với số lượng cao phát hiện thông qua xét nghiệm HBV-DNA cho kết quả dương tính cùng số lượng vượt trên 105 copies/ml.

Khi HBV-DNA dương tính với số lượng vượt quá 105/ml thì phải kiểm tra tiếp men gan là ALT hoặc SGPT của họ có cao không. Nếu cao vượt ngưỡng 5 lần thì có khả năng bị viêm gan mãn tính cần phải điều trị. Nếu men gan bình thường thì cần nên thông qua một số xét nghiệm khác nữa để kiểm tra tình trạng tổn thương của gan. Nếu gan bị tổn thương thì cũng được cho là viêm gan mãn tính cần điều trị nhanh chóng dù người bệnh có men gan bình thường.

đếm virus viêm gan b

► Theo dõi điều trị viêm gan B

Việc kết quả của HBV-DNA định lượng virus còn dùng để theo dõi điều trị của bác sĩ chỉ định dùng thuốc kháng virus. Nếu sau 1 – 3 tháng mà kết quả xét nghiệm cho thấy lượng virus giảm 100 lần thì bác sĩ điều trị có thể đánh giá là thuốc kháng virus có hiệu quả.

Khi xét nghiệm HBV-DNA sau 3 tháng trong quá trình điều trị cho kết quả dương tính trên ngưỡng cho phép thì đây là dấu hiệu virus đang kháng thuốc điều trị hoặc bệnh nhân không tuân thủ theo liệu pháp điều trị của bác sĩ.

► Xét nghiệm virus đột biến kháng thuốc

Nếu trong thời gian điều trị chỉ số HBV-DNA tăng dần lên thì đây là dấu hiệu của virus kháng thuốc điều trị, cần làm thêm những xét nghiệm khác để phát hiện thuốc có bị virus đề kháng hay chưa.

Nếu trong máu bệnh nhân xuất hiện HbeAg thì chứng tỏ có sự nhân bản của virus bên trong cơ thể. Nếu bệnh nhân điều trị bằng thuốc kháng virus thì virus sẽ bị chặn lại. Xảy ra sự đột biến kháng thuốc nếu kết quả xét nghiệm có HbeAg âm tính, Anti Hbe dương tính, nhưng HBV-DNA dương tính và men gan tăng giảm bất thường thì đây là dấu hiệu báo động nguy cơ virus đột biến cao.

Người bệnh cần nên tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ để có kết quả điều trị hiệu quả, không được tự ý áp dụng những phương pháp truyền miệng để tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm khác. Xét nghiệm định lượng virus HBV-DNA là một trong những xét nghiệm không thể thiếu trong việc điều trị bệnh viêm gan B, tuy nhiên nếu để cho phương án điều trị  bệnh chuẩn xác nhất thì người bệnh cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác nữa để hiểu rõ tình trạng xơ hóa ở gan và mức độ tổn thương của gan từ đó có biện pháp phòng ngừa hợp lý.  

>>> Hi vọng với những thông trên sẽ có ích với bạn đọc

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title