Điều Trị Ung Thư Gan Bằng Phương Pháp Nào

Đánh giá 9.6 / 10 (5)
Ngày đăng: 01-03-2017 Lượt xem: 2091

       Theo thống kê của Bộ Y tế, ở Việt Nam, ung thư gan chiếm tỷ lệ hàng đầu trong các loại ung thư phổ biến ở cả nam lẫn nữ. Bệnh gây ra tỷ lệ tử vong rất cao vì phần lớn nguyên nhân đến từ việc chậm trễ phát hiện và không được điều trị sớm. Trước đây, đa phần nguyên nhân của ung thư gan ở người Việt đến từ việc sử dụng bia, rượu thì hiện nay, tỷ lệ này còn gia tăng do tình trạng ô nhiễm môi trường, hóa chất trong thực phẩm và nhiều nhất là ung thư gan do các loại virus Viêm gan B và Viêm gan C gây ra.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về bệnh về gan

✜  Xem thêm : các bài về viêm gan

       Về cơ bản, ung thư gan được chia thành 2 loại tùy thuộc vào vị trí khởi phát của khối u. Đó là ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát (tức là khối u di căn từ tế bào ung thư ở các cơ quan khác)

       Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những phương pháp điều trị ung thư gan đang được áp dụng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Những phương pháp điều trị ung thư gan

       Những phương pháp phổ biến:

1. Phẫu thuật: phẫu thuật cắt bỏ một phần gan ở vị trí khối u ung thư và các mô gan lân cận trong trường hợp khối u ở giai đoạn đầu của ung thư gan và chức năng gan tương đối hiệu quả.

Điều trị ung thư gan bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u

Điều trị ung thư gan bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u (Ảnh minh họa)

2. Hóa trị: sử dụng các loại hóa chất cực mạnh tiêm trực tiếp vào động mạch gan, cụ thể là động mạch nhánh dẫn máu đến các tế bào ung thư. Sau đó, sử dụng kỹ thuật thắt chặn những động mạch này để lượng hóa chất đưa vào được lưu giữ và tác dụng trực tiếp lâu dài đối với các tế bào ung thư.

3. Xạ trị: là phương pháp sử dụng các chùm tia năng lượng chiếu vào vùng cơ thể ở khu vực khối u gan. Phương pháp bức xạ này có tác dụng ức chế sự hoạt động của tế bào ung thư, ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển và thu nhỏ kích thước khối u.

       Những phương pháp khác:

1. Thắt động mạch gan: là phương pháp thắt động mạch nhánh gan dẫn máu đến các tế bào ung thư để ngăn việc cung cấp oxi và dưỡng chất cho các tế bào này.

2. Đông lạnh tế bào ung thư: sử dụng dụng cụ chuyên biệt đặt thiết bị chứa Nito lỏng vào vị trí tế bào ung thư gan nhằm giảm nhiệt độ ở khối u xuống và đóng băng các tế bào ung thư nhằm phá hủy cấu trúc các tế bào này.

Liệu pháp tiêm cồn trong điều trị ung thư gan

Liệu pháp tiêm cồn trong điều trị ung thư gan (Ảnh minh họa)

3. Phương pháp nhiệt: sử dụng các lam kim mỏng chèn trực tiếp vào khối u gan thông qua một vết rạch nhỏ ở bụng, thông qua quan sát bằng máy siêu âm hoặc thiết bị CT. Từ đó chạy dòng điện đốt nóng các lam kim nhằm làm nóng và tiêu diệt các tế bào ung thư gan.

4. Liệu pháp tiêm cồn: ethanol nguyên chất được tiêm trực tiếp vào vị trí các tế bào ung thư nhằm gây độc và tiêu diệt các tế bào này.

5. Ghép gan: phương pháp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như người hiến tạng, đảm bảo việc không loại trừ của cơ thể người nhận, chi phí phẫu thuật… sau điều trị cần phải sử dụng nhiều loại thuốc ngăn thải trừ cũng là một việc rất khó khăn đối với bệnh nhân.

Liệu trình điều trị ung thư gan

       Điều trị ung thư gan bằng phương pháp nào còn phụ thuộc vào tình trạng của khối u ở gan, bao gồm:

       1. Khối u ung thư gan có khả năng cắt bỏ được: liệu trình này áp có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc một phần gan có chứa khối u ung thư nếu thể trạng người bệnh có thể tiến hành phẫu thuật. Sau đó, áp dụng kết hợp các phương pháp điều trị bổ sung như: hóa trị và phương pháp kích thích miễn dịch cho cơ thể.

       2. Khối u ung thư gan không còn khả năng cắt bỏ được: trước tiên áp dụng phương pháp thắt động mạch nhánh ở gan cung cấp máu cho các tế bào ung thư với mục tiêu tiêu diệt một phần những tế bào khối u. Sau đó, kết hợp phương pháp xạ trị và hóa trị để điều trị.

       Đa số những phương pháp điều trị ung thư đều gây ra những tác dụng phụ ở người bệnh nên đòi hỏi cơ thể người bệnh cần được kiểm tra và theo dõi thường xuyên. Tinh thần và nghị lực trong việc điều trị cũng là một yếu tố quan trọng giúp ích rất nhiều cho việc điều trị hiệu quả.

       Hy vọng bài viết này đã cung cấp được một số thông tin hữu ích giúp bạn đọc hiểu thêm về các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư gan. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title