Điều Trị Viêm Gan B Không Chỉ Qua Thông Số Hbsag

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 15-10-2017 Lượt xem: 928

Gan là một bộ phận có vai trò trao đổi chất, chuyển hóa glucose, protein và chất béo, ngoài ra gan còn có vai trò quan trọng trong việc giải độc và chống độc. Khi gan bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Viêm gan B đang là căn bệnh nguy hiểm đáng báo động toàn cầu bới tác hại của nó. Việc phát hiện bệnh càng sớm thì càng tăng khả năng điều trị bệnh. Điều trị viêm gan B không chỉ thông qua chỉ số Hbsag mà còn nhiều chỉ số khác. Do ngoài chỉ số Hb

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Tin Tức

Viêm gan B là bệnh gì?

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm do virus HBV tấn công các tế bào gan, phá hủy tế bào gan dẫn đến việc gan bị suy giảm chức năng gây nên các biến chưng nặng nề cho gan như xơ gan, ung thư gan.

Virus viêm gan B rất dễ lây truyền bệnh, các con đường lây nhiễm của nó chủ yếu qua đường truyền máu, đường tình dục và truyền từ mẹ sang con.

Khi bị nhiễm virus viêm gan B, ở giai đoạn đầu người bệnh hầu như không phát hiện ra, các triệu chứng rất mơ hồ, chỉ khi bệnh đã ở giai đoạn nặng thì mới có một vài biểu hiện như:

♦ Cơ thể mệt mỏi: Bệnh nhân viêm gan B thường thấy mệt mỏi không rõ nguyên nhân, có nhiều người tự nhiên mệt như hết cả hơi sức ... Đây là triệu chứng khá thường gặp của người mắc viêm gan B.

♦ Sốt cao: Có nhiều người khi mới bị nhiễm virus viêm gan B thường có hiện tượng sốt nhẹ. Người nhiễm virus viêm gan B bị sốt là do khi virus tấn công làm tổn thương gan, khiến gan không thải hết được chất độc và chất độc bên trong dồn vào máu làm cơ thể bị sốt.

♦ Rối loạn tiêu hóa: Những người bệnh viêm gan B thường gặp triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, buồn nôn, táo bón, một số người thấy bụng trướng...

♦ Vàng da: là một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của viêm gan B. Tuy nhiên khi bị vàng da tức là bệnh gan đã ở mức nghiêm trọng, cần đi khám ngay.

♦ Xuất huyết dưới da: da xuất hiện ban xuất huyết hoặc chấm ứ máu hoặc mũi xuất huyết cần đi khám sức khỏe ngay bởi đây là một trong những triệu chứng biểu hiện mắc viêm gan B khá nặng.

Khi thấy bản thân có các dấu hiệu bệnh như trên thì nên tiến hành các xét nghiệm viêm gan b để kiểm tra cơ thể đã đã bị mắc bệnh viêm gan B hay chưa, qua đó các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp.

Ý nghĩa của việc xét nghiệm HbsAg trong điều trị viêm gan B

Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt HbsAg giúp phát hiện cơ thể đã bị nhiễm virus viêm gan B hay chưa, HbsAg là chất ở vỏ ngoài virus, chính nó là không lây nhiễm,HbsAg xuất hiện khi cơ thể bị nhiễm virus viêm gan B 1-2 tuần.

điều-trị-viêm-gan-b-không-chỉ-qua-thông-số-hbsag

Nếu cho ra kết quả dương thì chứng tỏ người bệnh đã bị nhiễm virus, chất kháng nguyên của virus sẽ tồn tại trong cơ thể người và tấn công cơ thể, lúc này nó phải chiến đấu với kháng thể của thể tạo ra để tiêu diệt virus. sau 6 tháng nếu kháng thể của con người tiêu diệt được virus, thì người bệnh coi như khỏi hoàn toàn, có thể miễn nhiễm với virus HBV, chỉ có khoảng 10% số bệnh nhân dương tính với HbsAg  chuyển sang giai đoạn mãn tính nghĩa là sự thắng thế của virus, còn lại phần lớn là tự khỏi.

Nếu chỉ số kháng nguyên bề mặt HbsAg cho ra kết quả âm tính chứng tỏ cơ thể người bệnh không có virus, nên tiêm vacxin để đề phòng bị lây nhiễm.

Nên thực hiện đầy đủ các xét nghiệm viêm gan B để điều trị viêm gan B tốt nhất

Để kiểm tra tình trạng bệnh viêm gan B, bệnh nhân cần thực hiện đầy đủ các xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất mới có liệu trình điều trị bệnh thích hợp.

➢ Kiểm tra đủ 5 hạng mục viêm gan B

Ngoài kiểm tra chỉ số kháng nguyên bề mặt của virus HbsAg thì cần làm thêm 4 xét nghiệm về các chỉ số sau:

 Kháng thể bề mặt HbsAb:  Khi cơ thể có sự xuất hiện của virus thì cơ thể sẽ đồng thời sản xuất ra kháng thể bề mặt HbsAb để bảo vệ các tế bào gan chống lại sự tấn công của virus. Nếu xét nghiệm cho ra kết quả HbsAb dương tính thì có thể người này đã từng nhiễm virus HBV nhưng cơ thể tự chữa khỏi hoặc do khi mới tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan B cũng đêm lại kết quả dương tính.

Khi kết quả cho ra kháng thể bề mặt âm tính thì phải tiến hành thêm cả chỉ số kháng nguyên bề mặt của virus HbsAg .

Nếu HbsAb - và HbsAg + chứng tỏ cơ thể đang bị nhiễm virus nhưng chưa kịp hoặc k thể sản xuất ra được kháng thể bảo vệ, lúc này cần tiến hành điều trị gấp để tiêu diệt virus nếu để lâu sẽ rất khó chữa mà còn nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Nếu HbsAb- và HbsA – thì chứng tỏ cơ thể không bị lây nhiễm virus, nhưng khả năng bảo vệ kém, cần tiêm phòng vasin để tránh bị lây nhiễm.

Khi kháng thể bề mặt có nồng độ lớn hơn 10U, có thể bảo vệ cơ thể không bị nhiễm virus viêm gan B, Nếu theo thời gian giảm xuống dưới 10U, khuyên nên tiêm vaccin viêm gan B mũi tăng cường.

♦ Kiểm tra hạt lõi kháng thể của virus HbcAg, đây là lõi của kháng nguyên có mặt trong virus HBV, thể hiện chỉ số về nhân lên của virus. 

♦ Kháng nguyên E (HBeAg)không phải là thành phần cấu tạo nên virus, nó là một sản phẩm phụ của quá trình tổng hợp HBcAg. Có bao nhiêu HBcAg thì có bao nhiêu HBeAg, HBcAg là một dấu hiệu của sự nhân lên virus viêm gan B. Khi dương tính, cho thấy virus nhân bản một cách tích cực,tính lây nhiễm cao.

♦ Kháng thể E(HBeAb) xuất hiện cho thấy rằng virus bị ức chế,cho thấy lượng virus ít,khả năng nhân lên yếu, tính lây nhiễm thấp.

Ngoài việc kiểm tra 5 hạng mục viêm gan B, bệnh nhân còn phải thưc hiện các bước xét nghiệm khác như: 

➢ Kiểm tra chức năng gan: bao gồm kiểm tra các chỉ số men gan như ALT, AST, nếu các chỉ số này lớn hơn 40 UI/L cso hơn bình thường gấp 2-3 lần thì chứng tỏ gan đang có vấn đề không tốt. bên cạnh đó kiểm tra lượng bilirubin, khi gan bị tổn thương sẽ k thể hấp thu được bilirubin gián tiếp và giải phóng bilirubin trực tiếp, làm lượng bilirubin trong máu tăng cao gây nên tình trạng vàng da, vũng mặc mắt vàng. Kiểm tra GGT, chỉ số GGT của người bình thường là 3-60UI/L , nếu vượt cao hơn thì chứng tỏ gan bị tổn thương , kiểm tra lượng albumin nếu lượng albumin giảm là gan bị bệnh. Việc kiểm tra chức năng gan có thể khẳng định được sự phỏng đoán trước đó về việc gan đã bị tổn thương hay không và mức độ tổn thương hiện tại như thế nào.

➢ Xét nghiệm định lượng HBV-DNA cho thấy mức độ nhân lên của virus trong cơ thể người, chỉ số càng cao thì chứng tỏ mức độ nhân lên của virus càng nhiều, tính truyền nhiễm cũng mạnh hơn, lúc này cần tiến hành điều trị kháng virus. Nếu kết quả cho ra HBV-DNA >10^5 COPIES/L chứng tỏ trong cơ thể đã bị nhiễm virus hoàn chỉnh.

➢ Siêu âm gan sẽ cho ra các hình ảnh về gan, qua các hình ảnh này, bác sĩ sẽ đánh giá được gan to hay nhỏ, cấu trúc của gan, bờ của gan như thế nào, có gồ ghề, lồi sẹo không. Qua đó biết được tình trạng hư tổn của gan.

 Kiểm tra biến thể kháng thuốc: việc kiểm tra biến thể kháng thuốc có vai trò quan trọng trong việc điều trị viêm gan B, các virus HBV có khả năng đột biến kháng thuốc, lúc này việc điều trị bệnh bằng thuốc sẽ không đem lại tác dụng tiêu diệt virus, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị khác thích hợp hơn.

➢ Sinh thiết gan: các bác sĩ sẽ lấy một mẫu tế bào gan để xác định được tình hình gan cũng như virus đang xâm chiếm qua đấy cho thấy chuẩn xác nhất về tình trạng tổn thương của gan.

Điều trị viêm gan B viêm gan B hiệu quả

Khi đã hoàn thành các bước kiểm tra này, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều tri viêm gan B hiệu quả nhất.

Hiện nay phòng khám đa khoa Hồng Phong đang áp dụng các phương pháp hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan như:

Phương pháp xung tần số thấp: là cách thức thông qua thiết bị lọc máu công nghệ cao, truyền một lượng lớn thuốc có nòng độ cao gấp nhiều lần bình thường đến từng phần của gan. Từ đó khống chế hoạt động của virus, ngăn sự nhân lên, và tiêu diệt virus, đồng thời nó còn tăng miễn dịch cho cơ thể, giúp lưu thông máu, giải độc và làm mát gan, thúc đẩy tái tạo tế bào, phục hồi chức năng gan.

♦ Phương pháp truyền máu ozone sử dụng công nghệ phóng điện không kính tiên tiến nhất trên thế giới sinh ra khí ozone, lấy máu người bệnh hòa cùng ozone theo tỉ lệ 1:1 rồi truyền lại vào cơ thể bệnh nhân. Máu của cơ thể kết hợp với ozone làm các tế bào máu sinh ra nguyên tử tế bào và các chất chuyển hóa, sau đó thông qua máu mang ozone đi khắp cơ thể của người bệnh, từ đó kích hoạt được các phản ứng miễn dịch của cơ thể, phát huy tác dụng điều trị bệnh.

♦ Phương pháp tách lọc virus đem virus gây viêm trong máu hấp thu và giữ lại trong máy hút virus CIL, từ đó tách virus ra khỏi máu, chặn đứng chuổi nhân bản của virus, làm tiêu hao bản mẫu của virus trong nhân tế bào gan cuối cùng loại bỏ virus trong máu và trong gan.

điều-trị-viêm-gan-b-không-chỉ-qua-thông-số-hbsag

Các thiết bị khám chữa bệnh hiện đại đáp ứng nhu cầu phục vụ điều trị hiệu quả viêm gan B. Chi phí thực hiện các xét nghiệm và điều trị bệnh tại phòng khám luôn công khai và niêm yết rõ ràng để bệnh nhân không phải băn khoăn.

Phòng khám đa khoa Hồng Phong tọa lạc tại 160 – 162 Lê Hồng Phong, phường 3, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa chỉ thăm khám và điều trị các bệnh lý về gan rất hiệu quả. Với đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, luôn tận lực với người bênh, cơ sở vật chất sạch sẽ khang trang. Đây là địa chỉ uy tín để người bệnh có thể yên tâm điều trị. 

>>> Hi vọng với những thông trên sẽ có ích với mọi người.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title