Xét Nghiệm Định Lượng Virus Viêm Gan Siêu Vi B

Đánh giá 10 / 10 (2)
Ngày đăng: 08-07-2017 Lượt xem: 3489

       Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B là một trong những xét nghiệm viêm gan B quan trọng có ý nghĩa rất lớn trong việc đánh giá tình trạng nghiêm trọng của bệnh, cũng như đưa ra những phương án điều trị. Vậy xét nghiệm định lượng virus viêm gan B là gì, việc thực hiện xét nghiệm này có ý nghĩa như thế nào, xét nghiệm định lượng virus viêm gan b ở đâu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Xét Nghiệm Định Lượng Virus Viêm Gan B Cần Xét Nghiệm Gì?


Xét nghiệm định lượng HBV-DNA là gì?

       Xét nghiệm HBV-DNA là xét nghiệm máu được thực hiện bằng kỹ thuật PCR nhằm mục đích xác định bệnh nhân có mang virus hoàn chỉnh hay không và đếm số lượng của virus trong cơ thể từ đó theo dõi diễn tiến của bệnh để bác sĩ có phương pháp điều trị chính xác hơn.

Khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng lâm sàng của người bệnh, các bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh làm một số xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh viêm gan B để có thể cho được kết quả chính xác và phác đồ điều trị thích hợp.

định lượng virus viêm gan B

Thông thường khi xét nghiệm định lượng viêm gan siêu vi B cho kết quả < 100 copies/ml có nghĩa là tính sao chéo của virus này chậm hoặc đang không hoạt động, nguy cơ lây nhiễm không cao. Người bệnh cần nên chú ý sức khỏe định kỳ và chăm sóc gan một cách khoa học và tốt nhất để giúp gan hồi phục lại.

Khi xét nghiệm định lượng HBV-DNA có một mốc chỉ số để đánh, chỉ số này là 1130 copies/ml tức là trong 1 ml máu của bệnh nhân có khoảng 1130 bản sao virus hoàn chỉnh. Đây là chỉ số trung bình được đặt ra dựa trên tình trạng cụ thể của bệnh nhân.

Xét nghiệm định lượng (HBV-DNA) phát hiện chỉ số nhỏ hơn 25 copies/ml sẽ cho kết quả HBV-DNA trong cơ thể âm tính với mức độ lây nhiễm kém. Chỉ số HBV-DNA càng thấp thì mức độ gây hại cho gan cũng càng giảm.

Khi xét nghiệm HBV-DNA cho chỉ số trên 25 copies/ml sẽ cho kết quả dương tính. Khi virus vượt quá 1130 copies/ml, thì cũng là lúc virus hoạt động và lây lan tương đối mạnh, vượt ngoài tầm kiểm soát. Khi virus trên 10^4 copies/ml cần tiến hành điều trị ngay.

Ý nghĩa của định lượng HBV-DNA

       Kiểm tra định lượng HBV-DNA là một trong nhiều hạng mục giúp chúng ta đánh giá được hiệu quả điều trị viêm gan B và cân nhắc có nên điều trị viêm gan B bằng thuốc kháng virus không, đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B dùng thuốc kháng virus để điều trị viêm gan B khoảng 1 -3  tháng mà số lượng giảm 100 lần thì có thể đánh giá là kháng virus có hiệu quả.

định lượng virus viêm gan B

Hiện nay có nhiều loại kháng thuốc virus có thể khiến cho HBV mất đi khá nhanh, đôi khi biến mất nhanh hơn HbeAg, đây chính là một trong nhiều dấu ấn tốt để đánh giá được hiệu quả đáp ứng thuốc điều trị của bệnh viêm gan B. Xét nghiệm này nên thực hiện khoảng 3 tháng/ lần để đánh giá hiệu quả điều trị viêm gan B cũng như khả năng kháng thuốc của virus viêm gan B. Sau điều trị nếu như định lượng HBV-DNA xuất hiện trở lại và trên ngưỡng phát hiện có thể được cho là người bệnh đang bị kháng thuốc.

Gan là một trong những cơ quan thực hiện các chức năng quan trọng của cơ thể, vì vậy để bảo vệ gan tránh khỏi tổn thương là việc vô cùng quan trọng. Khi làm các xét nghiệm kiểm tra gan bạn cũng cần nên nắm vững các kiến thức về bệnh cũng như cách xét nghiệm để có thể bảo vệ lá gan của mình tốt nhất. Qua bài viết trên, chúng ta thấy được tầm quan trọng của việc bảo vệ gan và khi kiểm soát được bệnh ở giai đoạn bệnh còn sớm thì có thể đạt được hiệu quả điều trị cao hơn. Chúng ta nên chủ động phòng ngừa bệnh trước khi xảy ra những biến chứng nguy hiểm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình và cộng đồng.

Hiện nay xét nghiệm định lượng virus viêm gan b bao nhiêu tiền còn tùy thuộc vào địa chỉ mà bạn tiến hành xét nghiệm. Để đảm bảo kết quả xét nghiệm được chính xác, bệnh nhân phải xét nghiệm định lượng virus viêm gan b ở đâu có trang thiết bị y tế hiện đại, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Nếu mọi người vẫn chưa biết xét nghiệm định lượng virus viêm gan b ở đâu đảm bảo chất lượng thì phòng khám đa khoa Hồng Phong là cơ sở y tế mà mọi người có thể tin tưởng. Phòng khám đa khoa Hồng Phong là địa chỉ chuyên gan nổi tiếng TP.HCM mà mọi người có thể tin tưởng thực hiện xét nghiệm, khám chữa viêm gan B. 

>>> Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title