Dùng Cơm Chung Với Người Bệnh Viêm Gan B Có Lây Không

Đánh giá 9.6 / 10 (5)
Ngày đăng: 04-03-2017 Lượt xem: 1191

        Chào bác sĩ, cháu tên là N. L. Phương, năm nay cháu 20 tuổi, hiện đang là sinh viên. Vừa qua, thông qua một buổi khám sức khỏe do nhà trường tổ chức, bạn của cháu là Linh được các bác sĩ chẩn đoán là đang mắc mắc phải căn bệnh Viêm gan B. Cháu không xa lánh bạn nhưng rất sợ lây bạn sẽ lây nhiễm cho mình. Vì hiện tại chúng cháu đang ở chung phòng. Hôm nay cháu viết thư này muốn các bác sĩ tư vấn giúp cháu một vấn đề là dùng cơm chung với người bệnh Viêm gan B có lây không? Và viêm gan B có lây qua đường ăn uống không ạ? Rất mong sẽ nhận được phản hồi sớm từ các bác sĩ. Cháu xin chân thành cảm ơn.

(N. L. Phương – Sinh viên – Thành phố Hồ Chí Minh)

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Tin Tức

        Chào Phương, cảm ơn cháu đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong chúng tôi. Các bác sĩ chúng tôi xin có một vài chia sẻ, tư vấn để cháu hiểu và có biện pháp phòng tránh cho mình.

Dùng cơm chung với người bị Viêm gan B có lây không

Dùng cơm chung với người bị Viêm gan B có lây không (Ảnh minh họa)

        Trước tiên để trả lời câu hỏi của cháu là “Dùng cơm chung với người bệnh Viêm gan B có lây không?” Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về các con đường lây truyền Viêm gan B:

1. Truyền từ mẹ sang con: Khi thai phụ bị nhiễm virus Viêm gan B thì tỉ lệ lây nhiễm Viêm gan B cho thai nhi là rất cao, tăng dần từ lúc mang thai cho đến khi sinh. Trong 3 tháng đầu tỉ lệ lây nhiễm là 10% và 3 tháng cuối tăng lên là 60-70%. Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên đến 90% nếu không có biện pháp bảo vệ kịp thời ngay sau sinh. 50% số trẻ này có thể bị Viêm gan B mãn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành.

2. Truyền qua đường tình dục: Virus HBV-DNA có trong tinh dịch của nam giới hoặc trong dịch tiết âm đạo của nữ giới có thể gây lây nhiễm cho đối phương qua các vết xước nhỏ trong quá trình quan hệ tình dục. Chính vì vậy không nên quan hệ tình dục bừa bãi, cần sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục, không quan hệ tình dục bằng miệng hay sử dụng các dụng cụ tình dục không được vệ sinh sạch sẽ.

3. Truyền qua đường máu: Các sự cố y tế như truyền máu có chứa virus Viêm gan B, sử dụng các dụng cụ y tế không được vệ sinh, tiệt trùng, có chứa virus gây bệnh. Dùng chung bơm kim tiêm, các vật dụng cá nhân như: Dao cạo râu, bàn chải đánh răng…Sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ, làm nail, xăm hình …trong khi các dụng cụ, máy móc thực hiện không đảm bảo vệ sinh và có chứa virus gây bệnh.

Dùng cơm chung với người bệnh Viêm gan B có lây không?

        Cho đến nay chưa có một nghiên cứu nào cho thấy Viêm gan B có thể lây truyền qua đường ăn uống, giao tiếp và nước bọt. Do đó cháu không cần phải quá lo lắng và lãng tránh bạn. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bạn cháu, làm cho tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng. Điều cháu cần làm bây giờ là khuyên bạn cháu hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín để tiến hành các xét nghiệm, kiểm tra một lần nữa, ở đó các bác sĩ sẽ có những tư vấn cụ thể hơn và sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng bệnh của bạn cháu. Bản thân cháu khi cháu nắm rõ được về bệnh Viêm gan B, các con đường lây truyền Viêm gan B thì cháu vẫn có thể sống chung với người mắc bệnh Viêm gan B, không có vấn đề gì.

Bạn có thể tìm đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên gan để hiểu rõ hơn về các con đường lây truyền Viêm gan B

Bạn có thể tìm đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên gan để hiểu rõ hơn về các con đường lây truyền Viêm gan B (Ảnh minh họa)

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title