Ghép gan cho người mắc bệnh viêm gan C như thế nào

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 19-10-2017 Lượt xem: 1040

Gan là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng của cơ thể như giúp cơ thể lọc các chất độc ra ngoài cơ thể hoặc đảm nhiệm việc hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng chính vì gan là nơi lọc các chất độc hại. tuy nhiên gan lại là bộ phận rất dễ bị tổn thương đăc biệt với loài virus nguy hiểm như HCV thì càng tăng nguy cơ hư hại gan cho những người bị lây nhiễm. Với những người bị viêm gan C giai đoạn nặng thì việc thực hiện ghép gan là rất cần thiết để có thể duy trì tính mạng cho người bệnh.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Tin Tức

Viêm gan C hay còn được gọi là không A không B, người bệnh khi bị nhiễm virus viêm gan B thì 80% người bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính bởi loại virus này rất “xảo quyệt” và hệ miễn dịch của cơ thể không thể tự mình tiêu diệt được. hơn nữa căn bệnh này nguy hiểm một phần vì khi người bị nhiễm bệnh rất khó phát hiện bệnh bởi có quá ít triệu chứng để nhận biết. hầu hết các triệu chứng bệnh viêm gan C rất mơ hồ, chỉ đế khi người bệnh chuyển qua giai đoạn nặng, cơ thể mới có vài biểu hiện như : vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, mệt mỏi, sốt, chán ăn, cơ thể suy nhược, đau hạ sườn phải, một số bị đau hạ sườn phải tức vùng chứa gan.

Chính vì khó phát hiện nên khi biết được người bệnh đã rơi vào tình trạng xấu, virus sẽ gây xơ gan, suy gan, thậm chí là ung thư gan. Khi không còn cách nào để chữa trị thì ghép gan là biện pháp tối ưu nhất để có thể kéo dài sự sống cho người bệnh.

Ghép gan cho người mắc bệnh viêm gan C như thế nào?

Sử dụng phương pháp ghép gan cho cơ thể là sự lựa chọn tốt cho bệnh nhân bị suy giảm chức năng của gan, bởi khi chức năng gan suy giảm gần như hoàn toàn thì việc ghép gan sẽ thay thế gan bị hư hại. Nhưng việc thực hiện phẫu thuật ghép gan cũng nguy hiểm , tùy vào cơ thể thích ứng của mỗi bệnh nhân mà gan được ghép có thể hoạt động bình thường đươc không.  Nếu chức năng của gan đang có thể đảm nhiệm được, thì nên sử dụng một số biện pháp điều trị khác hiện nay để điều trị bệnh gan mà không cần phải ghép gan.

ghép-gan-cho-người-mắc-bệnh-viêm-gan-c-như-thế-nào

Gan có thể cấy ghép toàn bộ hoặc chỉ một phần. Bởi vì gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể người có thể tái sinh, một phần gan cấy ghép có thể tạo lại năng lực hoạt động bình thường trong tuần sau ghép.

Việc ghép gan có thể được thực tiện bằng cách lấy gan từ người bị chết não,người hiến tặng nội tạng, tuy nhiên việc này yêu cầu gan và nhóm máu của người cho phải có kích thước thích hợp với gan người nhận.

Có thể lấy một mẫu gan của người khỏe mạnh như anh chị em họ hàng, hay kể cả là người lạ miễn gan của người cho tương thích với người nhận. lúc này người cho gan vẫn có thể sống và làm việc bình thường, sau một thời gian cả mảnh gan được cho và mảnh gan còn lại đều có thể phát triển thành gan bình thường.

Những lưu ý khi ghép gan điều trị viêm gan C

Ngay sau khi ghép gan có thể gây ra một số biến chứng như chảy máu, gan ghép làm việc chưa được, biến chứng nhiễm trùng là những nguy cơ làm tử vong cho bệnh nhân. Bệnh nhân cần phải được theo dõi kỹ lưỡng trong suốt cuộc đời về việc thải ghép của gan.

Chi phí cho quá trình thực hiện phẫu thuật ghép gan rất đắt đỏ nên không phải bệnh nhân nào cũng có thể thực hiện, bên cạnh đó việc tìm gan phù hợp cũng không hề dễ.

Sau khi thực hiện ghép gan, bệnh nhân phải dùng thuốc cả đời để ngăn ngừa thải ghép, những loại thuốc này đều có thể gây nhiễm trùng và khiến bệnh nhân chịu nhiều tác dụng phụ như: tích nước gây phù mặt, nguy cơ tiểu đường, loãng xương, gây nhức đầu, nôn ói, trầm cảm, rối loạn chức năng thận…. Bệnh nhân cần được theo dõi kỹ nồng độ thuốc trong máu để tránh những tổn thương cho cơ thể.

ghép-gan-cho-người-mắc-bệnh-viêm-gan-c-như-thế-nào

Người ghép gan nên duy trì chế độ ăn uống điều độ, ăn ít muối, để giảm ứ nước trong cơ thể. không thức khuya, ngưng uống bia rượu và các chất kích thích thuốc lá, đồ ăn nhiều dầu mỡ để không bắt gan làm việc quá tải.

Ghép gan là một trong những cách điều trị bệnh gan ở giai đoạn nặng. Để tránh tình trạng này xảy ra, mỗi người nên thường xuyên khám sức khỏe định kì để phát hiện những tổn thương gan cũng như thay đổi lối sống tích cực để phòng bệnh tốt nhất.

Các bác sĩ  phòng khám Hồng Phong khuyên bệnh nhân nên xét nghiệm sớm để phát hiện và điều trị viêm gan C kịp thời, tránh để bệnh chuyển sang giai đoan nặng phải ghép gan rất nguy hiểm và tốn kém. Phòng khám đang áp dụng các biện pháp điều trị viêm gan C hiệu quả như : phương pháp tách lọc virus, phương pháp trị liệu định hướng và phương pháp truyền máu ozone. Vừa an toàn, tác dụng nhanh lại giảm bớt gánh nặng chi phí cho người bệnh. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title