Giải Thích Tư Vấn Của Bác Sĩ Về Bảng Kết Quả Xét Nghiệm Viêm Gan B

Đánh giá 9.7 / 10 (6)
Ngày đăng: 27-02-2017 Lượt xem: 4610

Viêm gan B (HBV) là một trong những căn bệnh mãn tính nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng hết sức nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan hoặc chí tử vong bởi những biến chứng của bệnh. Bệnh viêm gan B được mệnh danh là tên sát thủ rất thầm lặng ở giai đoạn đầu vì thường có rất ít triệu chứng để nhận biết, dễ tạo sự chủ quan cho người bệnh trong việc thăm khám sức khỏe, phải đến khi bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng thì người bệnh đã bỏ lỡ thời gian điều trị bệnh hiệu quả.

Do đó, các chuyên gia bệnh viện bệnh gan luôn khuyến cáo người bệnh thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra gan định kỳ cũng như thăm khám sức khỏe tổng quát để có thể kiểm soát được tình trạng của cơ thể mình. Việc tiến hành các xét nghiệm kiểm tra các chức năng gan cần được thực hiện ở những bệnh viện bệnh gan uy tín để đảm bảo tính chính xác của kết quả xét nghiệm vì qua đó bác sĩ sẽ dựa vào kết quả mà đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp với người bệnh. Vậy kết quả của những hạng mục xét nghiệm viêm gan B mang ý nghĩa gì, chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

Ý nghĩa của các kết quả xét nghiệm Viêm gan B

Viêm gan B khi tấn công vào cơ thể sẽ tàn phá gan rất nặng nề và kéo theo những biến chứng rất nguy hiểm do đó việc thực hiện các xét nghiệm để hiểu rõ được giai đoạn phát triển của bệnh rất quan trọng để có phương pháp ngăn ngừa virus kịp thời ở bệnh nhân.

Các bác sĩ bệnh viện chuyên khoa gan sẽ chia sẻ một số thông tin liên quan đến ý nghĩa của các kết quả xét nghiệm viêm gan B, có rất nhiều hạng mục xét nghiệm cần phải thực hiện như : Kiểm tra 5 hạng mục, siêu âm gan, HBV-DNA…để giúp bệnh nhân kiểm soát được bệnh, cụ thể là :

► Xét nghiệm kháng nguyên HbsAg : Đây là xét nghiệm đầu tiên cần thiết cho việc chỉ định chẩn đoán có sự nhiễm bệnh ở người bệnh hay không. Nếu như cho kết quả HbsAg dương tính ( HbsAg+ ) thì chứng tỏ bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B. Kháng nguyên sẽ tăng rất nhanh trong 10 tuần đầu tiên sau khi nhiễm bệnh. Trong trường hợp này bạn cần thực hiện thêm các xét nghiệm men gan để chắc chắn hơn tình trạng nhiễm bệnh của mình. Nếu đề kháng của người bệnh tốt thì chỉ số này sẽ giảm dần và biến mất tức cơ thể đã có khả năng miễn dịch với viêm gan B. Tuy nhiên nếu chỉ số viêm gan B không mất đi mà tồn tại sau 6 tháng thì người bệnh đã ở vào giai đoạn viêm gan B mãn tính. Khi cho kết quả xét nghiệm HbsAg âm tính ( HbsAg - ) tức là bạn chưa bị nhiễm virus này. Bạn cần tiêm vắc xin viêm gan B để phòng bệnh.

xet-nghiem-viem-gan-B-bao-gom-nhung-gi

► Xét nghiệm tìm kháng thể HbsAb ( Anti Hbs ) : Kháng thể HbsAb do cơ thể tạo ra nhằm chống lại kháng nguyên HbsAg, ngăn virus xâm nhập vào tế bào gan. Nếu chỉ số HbsAb dương tính thì bạn đã miễn dịch với viêm gan B thông qua việc tiêm phòng viêm gan B hoặc người bệnh đã từng bị nhiễm viêm gan B và cơ thể đã tự đào thải được virus ra bên ngoài. Lúc này khả năng lây bệnh cho người khác sẽ không thể xảy ra.

► Xét nghiệm tìm kháng nguyên HbeAg : Là chỉ số xét nghiệm dùng để đánh giá khả năng hoạt động của virus viêm gan B. Nếu kết quả xét nghiệm chỉ số HbeAg dương tính, cho thấy virus viêm gan B đang hoạt động rất mạnh và có thể nhân đôi. Cần có phương pháp điều trị ngăn cản sự phát triển của virus. Nếu sau 3 tháng HbeAg vẫn dương tính thì điều này chứng tỏ viêm gan B đang dần chuyển sang giai đoạn mãn tính. Khi cho kết quả  HbeAg âm tính ở giai đoạn viêm gan B cấp tính cho thấy việc điều trị viêm gan B có thể được chữa khỏi hoàn toàn, nhưng đối với giai đoạn viêm gan B mãn tính thì chỉ biểu hiện được số lượng virus trong cơ thể không nhiều và dưới ngưỡng phát hiện. Nhưng đôi khi kết quả âm tính sẽ có 2 khả năng : Virus đang không hoạt động hoặc virus đã bị đột biến. Để khẳng định tính chính xác của virus thì người bệnh cần làm thêm xét nghiệm HBV-DNA hoặc HBV Genotyping.

► Xét nghiệm tìm kháng thể HbeAb ( Anti Hbe ) : Là tiêu chí hạn chế, kìm hãm, ngăn chặn sự nhân bản của virus viêm gan B. Kháng thể HbeAb xuất hiện khi kháng nguyên HbeAg có dấu hiệu giảm xuống. HbeAb dương tính ( HbeAb+ ) chứng tỏ lượng virus đã giảm xuống, khả năng nhân lên kém, virus đã bị ức chế.

► Xét nghiệm tìm kháng thể HbcAb ( Anti Hbc ) : HbcAb là kháng thể chống lại kháng nguyên HbcAg. Chỉ số HbcAb dương tính cho thấy bạn đang bị nhiễm virus viêm gan B hoặc đã từng có tiền sử bị viêm gan B và virus đang trong quá trình nhân lên và hoạt động rất mạnh mẽ. Chúng xuất hiện từ rất sớm và tồn tại trong cơ thể người bệnh suốt đời. Tuy nhiên xét nghiệm này không đem lại kết quả chắc chắn là bạn có bị mắc bệnh hay không. Bạn phải thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để cho kết quả chính xác hơn.

► HBV-DNA : Là một trong những xét nghiệm nhằm định lượng virus viêm gan B trong cơ thể người bệnh. Khi cho kết quả âm tính tức không thể thấy dấu hiệu virus trong cơ thể, ở những người bị viêm gan B cấp tính thì đây là dấu hiệu đáng mừng, nhưng ở giai đoạn viêm gan B mãn tính thì chỉ biểu hiện tính virus không nhiều và không có khả năng lây nhiễm cho người xung quanh. Nhưng những người xung quanh khi tiếp xúc với bệnh nhân cũng cần được tiêm phòng viêm gan B. Ngoài ra những bệnh nhân viêm gan B cần nên thực hiện xét nghiệm này để cân nhắc việc điều trị bệnh của mình.

► Các xét nghiệm chức năng gan : Kiểm tra men gan rất quan trọng để đánh giá tình trạng tổn thương gan của mình từ đó xác định những nguyên nhân gây nên bệnh. Bạn sẽ được các bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm sau xét nghiệm men gan AST, ALT, GGT, ALP, GLB, ALB.

► Sinh thiết gan : Bác sĩ sẽ lấy mô gan bằng ống kim loại để rọi dưới kính hiển vi nhằm phát hiện ra những tổn thương của gan. Xét nghiệm này thường được thực hiện ở những bệnh nhân viêm gan giai đoạn muộn để đánh giá chính xác tình hình bệnh.

► Siêu âm gan : Dựa vào phản xạ của sóng âm và tần số sẽ tạo ra những hình ảnh, thông qua đó bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của bệnh nhân đang gặp phải.

Trên đây là ý nghĩa của những xét nghiệm viêm gan B rất quan trọng mà bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên gan chỉ định để chẩn đoán tình hình bệnh của mình. Việc xét nghiệm nên được thực hiện ở những bệnh viện bệnh gan lớn và uy tín để mang lại kết quả chính xác nhất cho bệnh nhân. Tránh phát sinh những sai lệch trong giai đoạn điều trị viêm gan B.

Gan là một cơ quan rất quan trọng trong cơ thể người, chúng thực hiện rất nhiều chức năng quan trọng do đó gan luôn cần được chăm sóc tốt và đúng cách nhất. Hãy để cho bệnh viện bệnh gan Hồng Phong chăm sóc cho lá gan của bạn, với đội ngũ bác sĩ chuyên môn sâu, nhiều năm kinh nghiệm luôn áp dụng những phương pháp điều trị tiên tiến nhằm mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Đến với việc điều trị tại bệnh viện bạn sẽ nhận được những dịch vụ tốt nhất và mang lại sự hài lòng nhất từ trước đến nay.

Tại sao cần xét nghiệm viêm gan B?

Nhiều người mắc bệnh viêm gan B hầu như không có các dấu hiệu lâm sàng. Ngay cả khi mắc bệnh đã được 6 tháng, bệnh phát triển âm thầm, dần chuyển sang giai đoạn mãn tính. Có những trường hợp người bệnh vẫn cảm thấy khỏe mạnh và bình thường nhưng bên trong virus vẫn đang nhân lên và hoạt động rất mạnh mẽ. Chính vì sự âm thầm đó mà viêm gan B được xem là căn bệnh nguy hiểm, nó không những gây hại cho cơ thể người bệnh mà còn lây truyền cho mọi người.

Nếu viêm gan B không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến việc người bệnh không có ý thức trong việc phòng tránh bệnh. Cứ thế duy trì thói quen sống không lành mạnh trong việc lạm dụng rượu bia và có lối sinh hoạt không tốt sẽ đẩy nhanh đến các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan thì việc điều trị sẽ rất khó có kết quả khả quan.

xet-nghiem-viem-gan-b-lam-gi

Bệnh viêm gan B nếu như phát hiện ra bệnh ở giai đoạn sớm thì khả năng điều trị sẽ càng hiệu quả, vì những tổn thương ở giai đoạn đầu còn ít vẫn có thể tự hồi phục lại. Nếu phát hiện trễ thì rất khó để điều trị hiệu quả mà còn phát sinh rất nhiều chi phí cùng thời gian và ảnh hưởng không tốt đến tinh thần của người bệnh và người thân xung quanh.

Vì vậy việc xét nghiệm viêm gan B thật sự rất quan trọng, dựa vào bảng kết quả xét nghiệm viêm gan B bác sĩ sẽ đưa ra nhận định đúng đắn về tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Khi thực hiện các xét nghiệm viêm gan B và nhận được kết quả nhiễm bệnh, người bệnh không nên quá lo lắng mà cần nên thực hiện đúng theo sự chỉ định của bác sĩ điều trị bên cạnh đó cần xây dựng cho bản thân mình một chế độ ăn uống dinh dưỡng cũng như lối sinh hoạt lành mạnh để hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B tốt hơn. Quan trọng nhất vẫn là tâm trạng của mình đối với bệnh, phải luôn lạc quan và bình tĩnh để hợp tác tốt nhất với bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần trang bị những kiến thức về bệnh cũng như cách thức phòng bệnh viêm gan B cho những người thân xung quanh để tránh sự lây nhiễm xảy ra. Việc tái khám định kỳ nên được thực hiện đúng theo sự chỉ định của bác sĩ để theo dõi suốt quá trình cũng như có phương hướng điều trị  bệnh tốt nhất, cải thiện tình hình sức khỏe bản thân. Nếu còn những thắc mắc về bệnh viêm gan B cần được giải đáp, bạn hãy liên hệ với phòng khám Hồng Phong qua hệ thống tư vấn online để được các chuyên gia tư vấn gan giải đáp cụ thể hoặc gọi vào số hotline để đặt lịch hẹn thăm khám miễn phí và nhanh chóng nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title