Xét Nghiệm Hbeag Âm Tính Có Khả Năng Lây Nhiễm Không ?

Đánh giá 9.3 / 10 (3)
Ngày đăng: 07-07-2017 Lượt xem: 2662

Ngày nay, bệnh viêm gan B không còn là một bệnh xa lạ với chúng ta, Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ người nhiễm bệnh viêm gan virus cao nhất. Bệnh sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan và ung thư gan nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, vì triệu chứng của viêm gan B rất khó phát hiện ở thời gian đầu nên đa số người bệnh đều phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, do tính chất của bệnh như vậy nên vô tình lây nhiễm cho những người lành tính với bệnh viêm gan B, tỉ lệ lây nhiễm bệnh ngày càng tăng không phanh. Một trong những xét nghiệm viêm gan B là HbeAg, khi cho kết quả xét nghiệm là âm tính có rất nhiều câu hỏi xoay quanh chỉ số này liệu có khả năng lây nhiễm bệnh hay không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Xét nghiệm HbeAg âm tính có khả năng lây nhiễm không?

Nếu HbeAg âm tính ở những người đã từng bị viêm gan B và khỏi ở giai đoạn cấp tính thì virus không còn trong cơ thể nữa nên không còn khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác.

Hbeag-am-tinh-co-lay-nhiem

Nhưng cũng có một số trường hợp virus chỉ đang trong giai đoạn nằm yên, không sinh sôi nảy nở, các tế bào gan sẽ ít có nguy cơ bị tấn công lan rộng, khả năng lây nhiễm cũng có nhưng sẽ ít hơn bình thường. Những người sống chung với người có kết quả HbeAg âm tính cần nên tiêm ngừa vắc xin viêm gan B.

Bên cạnh đó, HbeAg âm tính cũng có bao gồm cả trường hợp virus đột biến, khi đó HbeAg âm tính nhưng virus vẫn đang nhân lên trong cơ thể người bệnh.

Cho nên việc HbeAg âm tính có lây nhiễm không vẫn không thể khẳng định được hoàn toàn vì có rất nhiều trường hợp kháng nguyên E âm tính vẫn có thể lây bệnh cho người khác. Nếu điều trị kháng nguyên E âm tính trong thời gian dài sao cho HbsAg cũng âm tính và HBV-DNA xuống dưới ngưỡng phát hiện kết hợp với việc tiêm phòng viêm gan B ở người lành bệnh thì tỉ lệ lây nhiễm bệnh sẽ rất hiếm khi xảy ra.

Ý nghĩa xét nghiệm HbeAg âm tính

HbeAg được tìm thấy trong máu người bệnh khi virus HBV đang hoạt động tích cực. Nếu tồn tại trong máu kéo dài nhiều tuần sau khi có biểu hiện lâm sàng có thể người bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, cần được điều trị kịp thời.

HbeAg âm tính có thể giúp xác định được các khả năng sau :

♦ Virus đã bị loại trừ khỏi cơ thể : Trường hợp này gặp ở những người đã từng nhiễm viêm gan B và cơ thể đã tự loại trừ viêm gan B hoàn toàn ra khỏi cơ thể trong giai đoạn nhiễm cấp tính.

♦ Virus đã ngừng hoạt động : Trường hợp này ở những bệnh nhân viêm gan B mãn tính đã điều trị hiệu quả bằng thuốc kháng virus, khiến virus lui về trạng thái bất hoạt, không nhân lên nữa và cho kết quả HbeAg âm tính.

hbeag âm tính có lây không

♦ Virus bị đột biến : Nhiều trường hợp virus bị đột biến khiến việc tổng hợp HbeAg không được thực hiện trong lúc nhân lên. Lúc này virus vẫn gia tăng những HbeAg lại không xuất hiện cho kết quả ra HbeAg âm tính. Để xác định tính chính xác cần làm thêm xét nghiệm HBV-DNA để xem số lượng virus có gia tăng hay không.

Làm xét nghiệm HbeAg rất quan trọng trong quá trình đánh giá sự nhân lên của virus, cũng như công tác điều trị bệnh. Vì thế mọi người nên chủ động xét nghiệm sức khỏe định kỳ 6 tháng / lần ở các bệnh viện bệnh gan để được xét nghiệm có kết quả chính xác hơn và kết hợp với những loại xét nghiệm khác như kiểm tra men gan, HBV-DNA để có thể xác định nguyên nhân chính xác và dựa vào đó bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp với từng cá thể bệnh nhân.

>>> Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title