TƯ VẤN ĐẶT HẸN
Trung tâm điều trị gan chính quy tiên tiến - an toàn - hiệu quả
Lượt xem 3425
Điểm trung bình: 9.7 / 10 ( 3 lượt đánh giá)
Hbeag dương tính có nguy hiểm không

Hiện nay trên thế giới có khoảng gần 350 triệu người nhiễm virus viêm gan B, và Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ người nhiễm viêm gan B cao nhất, tốc độ lây nhiễm rất dễ dàng nên nhiều khi mọi người không ý thức được tình trạng lây nhiễm bệnh của mình. Do đó, việc chẩn đoán virus viêm gan B chủ yếu là cần thực hiện các xét nghiệm tìm kháng nguyên và kháng thể HBV.  Hiện nay rất phổ biến với nhiều loại xét nghiệm bệnh viêm gan B trong đó xét nghiệm HbeAg là một trong những xét nghiệm rất quan trọng để giúp bạn đánh giá được sự hoạt động của virus viêm gan B. Vậy khi kết quả xét nghiệm HbeAg dương tính có nguy hiểm không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

HbeAg dương tính có nguy hiểm không

HbeAg là xét nghiệm theo dõi kháng nguyên sớm nhân lên của virus viêm gan B, vậy khi kết quả xét nghiệm cho kết quả HbeAg dương tính chứng tỏ virus đang phát triển và nhân lên gây hại cho tế bào gan và bệnh nhân lúc này đang ở giai đoạn có nguy cơ cao truyền bệnh cho những người tiếp xúc với họ. Trong viêm gan B mãn tính, sự hiện diện của chỉ số HbeAG này chứng tỏ bệnh đã diễn ra tương đối lâu, nhất là có thể chuyển sang giai đoạn xơ gan hoặc ung thư gan.

hbeag dương tính có nguy hiểm không

Kháng nguyên này sẽ tăng nhanh trong vòng 10 tuần lễ đầu tiên sau khi nhiễm bệnh, nếu cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì sẽ giảm dần từ từ trong 4 – 6 tháng sau đó,và cơ thể hoàn toàn khỏi bệnh và miễn nhiễm suốt đời với viêm gan B. Còn ngược lại thì người lành bệnh mang mầm bệnh viêm gan B mãn tính.

Bệnh gan

Điều trị viêm gan B với HbeAg dương tính

Bệnh nhân khi mắc viêm gan B  không phải lúc nào cũng cần thiết điều trị, việc điều trị chỉ được tiến hành ở một số bệnh nhân nhất định để khống chế sự nhân đôi của virus viêm gan B nhằm ngăn chặn sự nhân lên và các biến chứng của bệnh viêm gan B có thể gây ra cho người bệnh. Chỉ số HbeAg dương tính đồng nghĩa với việc virus viêm gan B đang hoạt động.

hbeag dương tính có nguy hiểm không

Những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng sự gia tăng virus trong  cơ thể có liên quan đến kháng nguyên HbsAg bởi vì sự nhân bản virus càng tăng thì lượng kháng nguyên nội sinh cũng được tăng nhiều hơn. Nhưng một số trường hợp nếu người bệnh đáp ứng điều trị và kiềm hãm sự hiệu quả của virus thì lượng virus có thể ở mức rất cao nhưng nồng độ HbeAg lại giảm xuống. Nên nồng độ HbeAg và tải lượng virus trong cơ thể không cao và không được sử dụng như một phương pháp tiên lượng chính xác bệnh, cần phải dựa vào những yếu tố khác như tình trạng bệnh, việc điều trị bệnh có hiệu quả hay không.

Điều trị viêm gan B hiệu quả ngoài việc hạn chế sự phát triển của virus mà còn hạn chế sự lây nhiễm sang cho người bệnh lành tính khác. Điều trị viêm gan B mãn tính có HbeAg dương tính và HBV-DNA cao từ 104 copies/ml.

Đối với những bệnh nhân có men gan ALT bình thường thì 3 – 6 tháng người bệnh nên xét nghiệm men gan ALT/ lần. 6 – 12 tháng thì xét nghiệm HbeAg 1 lần theo sự chỉ định của bác sĩ. Cần tiến hành điều trị khi có mức độ hoại tử vừa và nặng hoặc xơ gan nhiều.

ALT tăng từ 1 – 2 lần so với bình thường thì người bệnh cần 3 tháng xét nghiệm ALT 1 lần, 6 tháng xét nghiệm HbeAg 1 lần và tiến hành sinh thiết gan với những bệnh nhân > 40 tuổi .

Nếu ALT > 2 lần so với bình thường người bệnh có thể sẽ xuất hiện vàng da hoặc xơ gan ở giai đoạn mất bù thì cần điều trị ngay, nếu không có thể trì hoãn điều trị sau 6 tháng và cần được theo dõi bệnh chặt chẽ nhất có thể.

Viêm gan B là một trong những bệnh lý nguy hiểm không chỉ bởi tính chất của bệnh mà còn bởi sự lây nhiễm rất mạnh mẽ do đó mỗi người nên có ý thức hơn trong việc bảo vệ bản thân mình bằng cách trang bị những kiến thức cần thiết để có cách phòng ngừa bệnh hợp lý cho mình và mọi người xung quanh. Loại bỏ những thói quen sống tiêu cực xây dựng một đời sống tích cực lành mạnh hơn. Thường xuyên xét nghiệm định kỳ sức khỏe để kiểm soát được bệnh và điều trị sớm nhất có thể. Nếu còn những thắc mắc về bệnh cũng như những phương pháp điều trị viêm gan B  bạn đọc có thể liên hệ với các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hồng Phong để được giải đáp hoàn toàn miễn phí.

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benh-gan.com/

  • Mới nhất

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.

Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.

Hoặc gửi thư qua: phongkhamdakhoahongphong@gmail.com nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.


quy trình khám chữa bệnh
  • Tư vấn trực tuyến
  • Đặt hẹn, lấy mã số khám
  • Khám lâm sàng
  • Làm các xét nghiệm, siêu âm theo chỉ định
  • Bác sĩ tư vấn và lên kế hoạch điều trị
  • Tư vấn chăm sóc sau điều trị
Bệnh chứng Tư vấn ngay
Phương pháp trị Tư vấn ngay
Phòng ngừa Tư vấn