HbeAg Là Gì, Khi Nào Cần Xét Nghiệm HbeAg

Đánh giá 10 / 10 (2)
Ngày đăng: 18-10-2017 Lượt xem: 3203

Viêm gan B là một trong những bệnh lý gan mãn tính nguy hiểm với tốc độ lây lan rất dễ dàng và bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân của bệnh nếu không có biện pháp phòng ngừa bệnh hợp lý. Là một trong những căn bệnh có biểu hiện rất lặng thầm trong thời gian đầu, dễ tạo cho người bệnh sự chủ quan trong việc thăm khám nên đa phần người bệnh đều phát hiện bệnh viêm gan B ở giai đoạn muộn, làm cho việc thăm khám trở nên kém hiệu quả. Vì vật các chuyên gia bệnh viện chuyên gan luôn khuyến cáo người bệnh thực hiện các xét nghiệm viêm gan cần thiết để có thể hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của bản thân và phòng ngừa được các biến chứng của bệnh hiệu quả nhất. Và một trong những hạng mục xét nghiệm bệnh là HbeAg vậy đây là chỉ số như thế nào và khi nào cần thực hiện xét nghiệm, chúng ta sẽ cùng các chuyên gia gan tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

HbeAg là gì, khi nào cần xét nghiệm HbeAg?

HbeAg là kháng nguyên e của virus viêm gan B có tên khoa học là Hepatitis B Evolope Antigen, đây là một phần của kháng nguyên lõi, là một dạng protein virus do các tế bào nhiễm virus tiết ra. Sau khi cơ thể nhiễm virus viêm gan B 1 tuần hoặc 1 tháng thì trong máu của người bệnh sẽ xuất hiện HbsAg sau đó sẽ là chỉ số HbeAg. Sự xuất hiện của kháng nguyên này cho thấy lượng virus trong máu của người bệnh rất cao và hoàn toàn có khả năng lây nhiễm bệnh cho những người xung quanh.

hbeag-la-gi-khi-nao-can-xet-nghiem

Xét nghiệm HbeAg là gì, khi nào cần thực hiện xét nghiệm

Xét nghiệm HbeAg thường được chỉ định thực hiện ở những người bệnh viêm gan B để xem khả năng lây truyền của người bệnh sang người khác có nguy hiểm hay không, nếu chỉ số âm tính HbeAg (-) thì khả năng lây bệnh ít, chỉ rơi vào tỉ lệ khoảng 5 – 20%. Nếu xét nghiệm HbeAg (+) dương tính thì khả năng lây nhiễm cho mọi người rất cao 90%. Khi một người có kết quả xét nghiệm HbeAg (+) cần thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như men gan, định lượng HBV để các bác sĩ có thể cân nhắc và đưa ra phương án điều trị thích hợp.

Ngoài ra xét nghiệm này được thực hiện để đánh giá sự chuyển đổi huyết thanh để theo dõi điều trị bệnh sau một thời gian dài điều trị viêm gan B. Nồng độ cao hay thấp tương ứng với nồng độ virus trong cơ thể, hàm lượng HbeAg sẽ tăng nhanh khi virus đang trong giai đoạn sao chép thường sẽ tồn tại từ 4 – 5 tuần. Nếu chỉ số HbeAg thấp dần không còn kháng nguyên trong máu thì việc điều trị sẽ được cho là thành công. Khi đó kháng thể Anti Hbe sẽ xuất hiện.

Khi HbeAg tồn tại trên 6 tuần thì lúc này bệnh nhân đang ở giai đoạn viêm gan mãn tính. Xét nghiệm chỉ số HbeAg là một trong những xét nghiệm quan trọng để đánh giá sự nhân lên của virus. Việc xét nghiệm HbeAg cần được thực hiện ở bệnh nhân có HbsAg dương tính (Xác định bị viêm gan B).

HbeAg âm tính có cần điều trị hay không?

Khi kháng nguyên HbeAg (-) ở bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ viêm gan B cấp tính thì có thể điều trị bệnh khỏi hoàn toàn, còn ở những bệnh nhân viêm gan B mãn tính thì cho thấy số lượng virus trong cơ thể của người bệnh đã được giảm. Tuy nhiên, cũng cần duy trì việc trị liệu để tránh virus viêm gan B có thể nhân lên và chuyển sang dương tính. Tuy ở giai đoạn này, virus không hoạt động và không có khả năng lây nhiễm cho người khác nhưng những người thân xung quanh vẫn nên có ý thức để phòng bệnh cho bản thân mình tốt nhất.

hbeag-am-tinh-co-dieu-tri-duoc-khong

Có cần điều trị khi HbeAg âm tính

Việc có cần điều trị bệnh hay không khi HbeAg (-) còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau dựa vào bác sĩ chuyên khoa sẽ có những cân nhắc và theo dõi sức khỏe bệnh nhân từ đó có biện pháp điều trị bệnh phù hợp.

Trong quá trình trị liệu bệnh viêm gan B, người bệnh cũng cần xây dựng cho mình chế độ ăn uống dinh dưỡng cũng như lối sống và sinh hoạt lành mạnh để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất cho bản thân mình tránh tình trạng đồng nhiễm các bệnh lý gan nguy hiểm khác.

Việc điều trị bệnh viêm gan B muốn hiệu quả cần phải được thực hiện ở những bệnh viện chuyên gan uy tín trong thành phố, khâu thăm khám và thực hiện xét nghiệm là khâu quan trọng ảnh hưởng cả quá trình thực hiện điều trị bệnh nếu muốn có kết quả hiệu quả nhất. Và tại thành phố Hồ Chí Minh, người bệnh có thể lựa chọn bệnh viện chuyên gan Hồng Phong đây là một trong những địa chỉ thăm khám và điều trị các bệnh lý về gan rất hiệu quả.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên gan giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu vững vàng luôn ứng dụng những phương pháp hiện đại như: Kỹ thuật CIL phân ly virus, phương pháp Ozone tự thân truyền máu, phương pháp trị liệu định hướng… sẽ giúp cho việc điều trị bệnh diễn ra hiệu quả, hạn chế được các tác dụng phụ xảy ra so với những phương pháp điều trị truyền thống khác. Với các trang thiết bị hiện đại bảo đảm vô trùng tuyệt đối nên sẽ mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao cho người bệnh. Vì vậy hãy lựa chọn phòng khám đa khoa Hồng Phong để thực hiện thăm khám để được hưởng những dịch vụ điều trị tốt nhất.

Qua những thông tin trên, hi vọng đã mang lại những thông tin hữu ích cho người đọc về xét nghiệm HbeAg là gì và khi nào nên thực hiện.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title