Làm gì khi HBsAg dương tính lúc mang thai

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 10-07-2017 Lượt xem: 2865

Viêm gan B là một trong những căn bệnh mãn tính nguy hiểm phổ biến trong xã hội ngày nay. Đây là căn bệnh lây nhiễm rất phổ biến qua các con đường máu, đường sinh hoạt tình dục không an toàn và đường truyền từ mẹ sang con. Do đó khi người mẹ mang thai có chỉ số HbsAg dương tính có thể làm ảnh hưởng nhất định với thai nhi trong bụng. Vậy chỉ số HbsAg dương tính khi mang thai thì người mẹ nên làm những gì, trong bài viết lần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Chỉ số HbsAg dương tính khi mang thai cần nên làm gì?

HbsAg – Hepatitis B Surface Antigen là một kháng nguyên ở bề mặt virus do đó khi có chỉ số HbsAg dương tính khi mang thai đồng nghĩa với việc thai phụ đã bị nhiễm viêm gan B, HbsAg sẽ xuất hiện trong máu từ 1 -8 tuần sau khi cơ thể bị nhiễm virus viêm gan B.

hbsag dương tính khi mang thai

Khi thai phụ mới nhiễm bệnh viêm gan B sẽ có sự đấu tranh giữa hệ miễn dịch của cơ thể với virus viêm gan B. Nếu hệ miễn của cơ thể thai phụ khỏe mạnh thì có thể đẩy lùi được virus thì thai phụ sẽ khỏi bệnh và HbsAg sẽ biến mất sau 4 – 6 tháng. Nếu hệ miễn dịch không lấn át được virus hoàn toàn thì HbsAg sẽ được phát hiện sau 6 tháng và người bệnh sẽ bước vào giai đoạn viêm gan B mãn tính. Tỉ lệ người thai phụ nhiễm bệnh truyền sang cho thai nhi trong 3 tháng đầu là 1% và 3 tháng giữa là 10% và ba tháng cuối là 60%. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nhiều em bé sinh ra từ thai phụ nhiễm viêm gan B nếu thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm thì vẫn có thể ngừa bệnh cho con hoàn toàn và khả năng lây nhiễm bệnh sẽ rất thấp.

Do đó khi bị viêm gan B trong lúc mang thai bạn cần nên trao đổi thật kỹ với bác sĩ chuyên khoa gan điều trị và có chế độ theo dõi định kỳ. Để giảm tỉ lệ lây nhiễm bệnh cho thai nhi, trẻ sơ sinh sau khi sinh ra từ 12h – 24h cần phải được tiêm ngừa viêm gan B, lúc này sẽ giảm thiểu nguy cơ lây bệnh lên tới 95% nguy cơ tránh được bệnh viêm gan B sau này. Tuy nhiên, nếu không tiêm phòng đúng cách hoặc tiêm quá muộn, thai nhi sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B rất cao.

Với thai phụ bị nhiễm viêm gan B có chỉ số HBeAg âm tính, ngay sau khi sinh, thai phụ phải cho bé tiêm ngay một liều immunoglobulin và một mũi vacxin ngừa viêm gan B thông thường. Vacxin này sẽ được tiêm nhắc lại vào thời điểm tháng thứ hai và tháng thứ tư sau khi sinh.

Nếu thai phụ có cả chỉ số HBsAg và HBeAg dương tính thì thai nhi sẽ được tiêm hai liều immunoglobulin và một mũi vacxin ngừa viêm gan B thông thường. Các mũi vacxin tiếp theo sẽ được tiêm ở tháng thứ hai và tháng thứ tư. Vacxin này sẽ được tiêm theo lịch tiêm chủng mở rộng quốc gia cho tất cả các trẻ em sau sinh.

Sau khi sinh xong thai nhi vẫn có thể bị lây nhiễm viêm gan B qua niêm mạc da bị tổn thương trong quá trình sinh nở. Nên nếu thai nhi được tiêm ngừa đầy đủ vẫn có thể cho bú mẹ được, nhưng nên hạn chế cho bú nếu như đầu nhũ hoa bị rách. Lúc này cần nên nặn sữa ra bình để tránh sự nhiễm trùng.

Làm gì khi chỉ số HbsAg dương tính?

Nếu lần đầu xét nghiệm cho chỉ số HbsAg dương tính, người bệnh cần nên thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để hỗ trợ chẩn đoán tình trạng bệnh chính xác hơn từ có bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị bệnh phù hợp hơn.

hbsag dương tính khi mang thai

Nếu HbsAg vẫn dương tính trong những lần kiểm tra sau thời gian điều trị nhất định thì người bệnh cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa cho đến khi có sự chuyển đổi huyết thanh, HbsAg chuyển sang âm tính và xuất hiện Anti-hbs. Việc điều trị cho thai phụ thường khá phức tạp nên không thể dùng thuốc điều trị như những bệnh nhân thông thường nên cần áp dụng cho bản thân một chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý cùng việc áp dụng chế độ ăn dinh dưỡng khoa học để góp phần hỗ trợ điều trị bệnh được hiệu quả hơn.

Các chuyên gia bệnh viện gan mật khuyên các cặp vợ chồng trước khi có ý định sinh con nên kiểm tra và làm các xét nghiệm viêm gan B để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc cho thai nhi. Chủ động phòng bệnh hơn chữa bệnh là thông điệp mà bệnh viện bệnh gan muốn truyền tải đến bạn đọc.

>>> Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title