Tại Sao Hbv-Dna Dưới Ngưỡng Phát Hiện

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 11-07-2017 Lượt xem: 7212

      Viêm gan B là một trong những căn bệnh mãn tính nguy hiểm hiện nay, đôi khi cơ thể chúng ta vẫn khỏe mạnh và không có dấu hiệu nào của bệnh nhưng thật ra virus viêm gan đang nhân lên rất nhiều và tấn công các tế bào gan mạnh mẽ. Chính vì vậy, việc kiểm tra viêm gan B sẽ giúp chủ động bảo vệ sức khỏe cho người bệnh. Theo các chuyên gai, một trong những xét nghiệm kiểm tra viêm gan B không thể thiếu là kiểm tra định lượng HBV-DNA , xét nghiệm này đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát hoạt động của virus viêm gan B. Vậy khi kết quả HBV-DNA dưới ngưỡng phát hiện mang ý nghĩa gì và tại sao lại như vậy, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tại sao HBV-DNA dưới ngưỡng phát hiện?

      Khi kết quả HBV-DNA dưới ngưỡng phát hiện chứng tỏ phương pháp điều trị viêm gan B của bạn đang diễn ra rất tốt dẫn tới kết quả HBV-DNA âm tính dưới ngưỡng phát hiện. Mức trung bình của việc chẩn đoán HBV-DNA là 1000 copies/ml. Nếu lượng virus dưới 1000 copies/ml chứng tỏ  lượng virus đã ở mức thấp và có thể kiểm soát được. Còn nếu virus dưới ngưỡng phát hiện tức là < 250 copies/ml thì virus đang ở mức rất thấp.

hbv-dna-duoi-nguong-phat-hien

      Đây là hiện tượng tốt đối với người mắc bệnh viêm gan B mãn tính thì điều này cho thấy lượng virus trong cơ thể không nhiều và ít có khả năng lây nhiễm cho người khác. Nhưng bệnh viêm gan B không có tính ổn định, nếu không có phương pháp điều trị bệnh phù hợp thì bệnh vẫn có thể tái phát lại.

      Bệnh nhân nên đến thăm khám bệnh định kỳ nhằm kiểm tra và theo dõi hoạt động virus và bảo đảm cho gan có một lối sống khoa học và hợp lý để phục hồi lại tình trạng bệnh. Vì HBV-DNA âm tình không có nghĩa là virus đã bị tiêu diệt hoàn toàn trong cơ thể nên người bệnh vẫn phải được theo dõi tiếp tục sau đó cho đến khi kết quả định lượng HBsAg giảm xuống mức thấp nhất.

Xét nghiệm HBV-DNA là gì?

      Xét nghiệm HBV-DNA là một trong những xét nghiệm quan trọng nhằm kiểm tra hoạt động của virus viêm gan B trong cơ thể người bệnh. Xét nghiệm này được thực hiện bằng phương pháp khuếch đại phân tử di truyền của virus viêm gan B bằng kỹ thuật PCR (Polymerase chain reaction) là kỹ thuật nhân bản DNA trong ống nghiệm qua chu kỳ nhiệt độ, và dùng máy ly tâm để tách chiết khối lượng phân tử di truyền của DNA virus viêm gan và cho ra số liệu bao nhiêu copies trong phân tử virus trong máu người bệnh.

Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

      Có hai dạng kiểm tra HBV-DNA với những ý nghĩa khác nhau, cụ thể :

► Định tính HBV-DNA : Cho ra kết quả âm tính và dương tính. Ý nghĩa của xét nghiệm định tính nhằm khẳng định tình trạng viêm nhiễm virus viêm gan B khi có nghi ngờ về bệnh. Nếu HBV-DNA dương tính đồng nghĩa với việc bệnh nhân đã nhiễm viêm gan B. Nếu kết quả âm tính thì có khả năng người đó không bị viêm gan B hoặc chưa điều trị viêm gan B lần nào và kết quả virus đã xuống dưới ngưỡng phát hiện nếu đã được điều trị trong một thời gian nhất định.

hbv-dna-duoi-nguong-phat-hien

► Định lượng HBV-DNA : Xét nghiệm này sẽ cho ra tải lượng virus có trong cơ thể người bệnh. Thông qua kết quả đó chúng ta sẽ biết được số lượng của virus có trong cơ thể người bệnh và lấy để đối chiếu với các thông số xét nghiệm sau này để đánh giá hiệu quả điều trị. Ngoài ra, xét nghiệm HBV-DNA còn giúp đánh giá khả năng đột biến của kháng thuốc virus khi HbeAg âm tính mà lượng HBV-DNA vẫn có sự gia tăng.

Trên đây là những chia sẻ sơ lược về xét nghiệm viêm gan B khi có kết quả HBV-DNA dưới ngưỡng phát hiện, để biết rõ và chi tiết hơn bạn cần nên đến bệnh viện bệnh gan để được giải đáp và thăm khám điều trị bệnh phù hợp nhất. Việc phát hiện ra bệnh càng sớm thì thời gian điều trị bệnh sẽ càng hiệu quả và ít tốn kém nhất.

>>> Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title