Định lượng HBV DNA tăng cao điều trị như thế nào

Đánh giá 9.5 / 10 (4)
Ngày đăng: 20-10-2017 Lượt xem: 3103

      Với những diễn biến khó lường của virus viêm gan B, số lượng người bị bệnh đang ngày một tăng lên. Tại Việt Nam theo thống kê có khoảng 10-20% dân số bị lây nhiễm viêm gan B, thống kê này có thể chưa đầy đủ chính xác bởi viêm gan B khó nhận biết, nhiều người bị phơi nhiễm bệnh trong người nhưng chưa phát hiện ra để điều trị. Việc tiến hành xét nghiệm viêm gan B rất quan trọng trong việc giúp phát hiện cũng như điều trị bệnh hợp lý nhất trong đó không thể không có xét nghiệm định lượng HBV-DNA.

HBV-DNA bao nhiêu là cao?

      Khi tiến hành kiểm tra viêm gan B bệnh nhân sẽ được thực hiện các xét nghiệm viêm gan B như : siêu âm gan, sinh thiết gan, kiểm tra biến thể kháng thuốc, xét nghiệm 5 hạng mục viêm gan B và xét nghiệm định lượng HBV-DNA từ đấy mới có thể kết luận được bệnh nhân đã bị mắc bệnh hay chưa, giai đoạn của bệnh qua đó mới có biện pháp điều trị phù hợp.

dinh-luong-hbv-dna-tang-cao-dieu-tri-nhu-the-nao

      HBV-DNA là phần nhân của virus viêm gan B, xét nghiệm định lượng HBV-DNA được thực hiện bằng kỹ thuật PCR ( Polymerase Chain Reaction ) qua đó hiểu rõ thêm về tình trạng trong máu của mình có mang virus hoàn chỉnh hay không. Chỉ số định lượng này cho thấy sự sao chép của virus và số lượng hạt virus tồn tại trong cơ thể bệnh nhân từ đó theo dõi và cân nhắc phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh.

→  Khi xét nghiệm HBV-DNA âm tính tức chỉ số HBV-DNA là là 3x10^2 copies/ml (định lượng dưới ngưỡng phát hiện), còn nếu vượt qua giá trị này thì cho thấy số lượng virus trong cơ thể bệnh nhân đã hoạt động sao chép mạnh có thể gây tổn thương các tế bào gan nhanh chóng.

→  Khi HBV-DNA từ 10^3 – 10^5 copies/ml máu thì virus đang ở giai đoạn sao chép nhưng chưa mạnh, từ 10^5 – 10^7 copies/ml máu thì virus đang ở giai đoạn sao chép tương đối mạnh, khi vượt qua mức 10^7 copies/ml máu thì cho thấy virus đang sao chép rất mạnh. Hàm lượng virus trong máu người bệnh càng cao thì nguy cơ gan tổn thương cũng như biến chứng xơ gan và ung thư gan càng lớn. Lúc này virus có khả năng hoạt động mạnh và tính lây nhiễm cao.

→ Khi xét nghiệm kiểm tra HBV-DNA cho kết quả tăng cao với giá trị lớn hơn 10^5 copies/ml thì cần phải tiếp tục xét nghiệm men gan, tức là xem chỉ số ALT của người bệnh đang ở mức nào, có cao hay không? Nếu chỉ số ALT cao vượt ngưỡng trung bình 2 lần (ALT ở nam là 33 IU/L và ALT bình thường ở nữ 19 IU/L) thì người bệnh được coi là bị viêm gan B mãn tính thể hoạt động và cần phải được điều trị ngay. Nếu men gan bình thường thì các bác sĩ cần phải xem tiếp xem tế bào gan có đang bị tổn thương không, thông qua xét nghiệm hình dạng tế bào gan như Fibroscan hay sinh thiết gan.  Nếu kết quả cho thấy gan có xuất hiện thương tổn do xơ hóa xảy ra thì người bệnh cũng được xem là đang bị bệnh viêm gan B mãn tính và phải cần phải nhanh chóng điều trị đặc hiệu cho dù men gan vẫn đang ở mức bình thường.

Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

      Xét nghiệm HBV-DNA còn dùng để theo dõi hiệu quả điều trị của những phương pháp và loại thuốc người bệnh đang sử dụng. Nếu sau 1 – 3 tháng điều trị và cho kết quả giảm số lượng virus 100 lần thì cho thấy thuốc kháng virus có hiệu quả, nếu sau quá trình điều trị lượng virus không giảm xuống, thậm chí còn tăng lên chứng tỏ đang xảy ra tình trạng virus kháng thuốc, tức là phương pháp đang dùng để điều trị không thích hợp, cần nhanh chóng thay bằng loại thuốc hay các phương pháp điều trị khác để ngăn virus nhân lên, hạn chế để bệnh diễn biến nặng hơn.

Định lượng HBV DNA tăng cao điều trị như thế nào?

      Như đã nói ở trên, khi xét nghiệm thấy kết quả HBV-DNA tăng cao chứng tỏ cơ thể đã có virus viêm gan B hoàn chỉnh, virus đang sao chép với số lượng lớn, khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác tăng cao. Những trường hợp này, bệnh nhân cần được điều trị kịp thời để ngăn không cho virus có cơ hội phát triển mạnh mẽ.

      Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc điều trị viêm gan B giúp cho HBV-DNA hạ xuống mức thấp dưới ngưỡng nguy hiểm như thuốc tiêm Inteferol và thuốc uống như lamivudine, telbivudin, adefovir, entacavir. Những thuốc này có tác dụng kháng virus, ngăn không cho virus sao chép nhân lên của virus, tuy nhiên phương pháp này còn nhiều hạn chế bởi thời gian điều trị lâu, dễ gây ra tình trạng virus kháng thuốc và nhiều tác dụng phụ cho người điều trị như : sốt, đau đầu, rụng tóc, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ảnh hưởng đến tuyến giáp gây nên tình trạng máu khó đông, chảy máu cam…

dinh-luong-hbv-dna-tang-cao-dieu-tri-nhu-the-nao

      Để có thể đem lại hiệu quả điều trị khi HBV-DNA tăng cao, các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong đã và đang áp dụng các phương pháp trị liệu mới như: 

Phương pháp trị liệu định hướng: là biện pháp sử dụng thuốc với nồng độ cao hơn mức bình thường hai đến ba lần đưa đến từng phần của gan, thông qua sự chiếu rọi của sóng ánh sáng mà thuốc sẽ ngấm trực tiếp lên gan từ đó khống chế hoạt động virus, ngăn quá trình nhân đôi và tiêu diệt virus, đưa các chức năng gan về số liệu bình thường, hòa tan máu, giả độc, phục hồi chức năng gan. Thời gian điều trị bệnh nhanh chống, đạt hiêu qua cao chỉ từ 1-3 liệu trình, không có phản ứng phụ, người bệnh vẫn đi học đi làm bình thường.

Phương pháp truyền ngược ozone: đây là sử dụng thiết bị phóng điện không kính tiên tiến nhất thế giới để sinh ra khí ozone, hòa tan 100ml máu người bệnh với ozone theo tỉ lệ 1:1 sau đó đưa lại vào cơ thể người bệnh. Máu trong cơ thể người kết hợp với ozone sẽ kích thích trao đổi chất đồng thời thúc đẩy phản ứng miễn dịch trong cơ thể chống lại virus. Phương thức này đem lại hiệu quả cao, giúp tiêu diệt virus , giảm tỉ lệ xơ gan, ung thư gan, giúp tăng cường miễn dịch, bảo vệ gan toàn diện.

Phương thức tách lộc virus: đây có thể xem là biện pháp hiệu quả nhất với thời gian chữa trị nhanh nhất hiện nay.  Lợi dụng nguyên lý hai điện tích trái dấu thì hút nhau cùng công nghệ lộc phân tử, máu của bệnh nhân sẽ được hút vào máy CIL để tiến hành tách virus la, tiêu diệt nó, sau khi máu đã sạch virus thì sẽ được truyền ngược lại vào cơ thể bệnh nhân. Như vậy sẽ làm tăng trạng thái không virus trong máu, đến khi bản mẫu của virus trong nhân tế bào bị tiêu diệt hết thì bệnh nhân coi như hoàn toàn khỏe mạnh. Với phương pháp điều trị này, virus sẽ bị phân ly và tiêu diệt nhanh chóng trong 30 phút, hạn chế khả năng tái phát, tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi chức năng gan, ngăn chặn quá trình xơ gan, ung thư gan. Hơn nữa, phương pháp này lại cực kì an toàn mà hiệu quả rõ rệt, nhanh chóng, chi phí điều trị không cao.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title