Tìm hiểu về hội chứng não gan

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 14-07-2017 Lượt xem: 1156

Bệnh não gan hay còn gọi là hội chứng não gan, là biến chứng rất nguy hiểm của xơ gan gây nên. Theo số liệu thống kê thì những người mắc bệnh gan có tới 70% người mắc hội chứng não gan. Bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh thậm chí có thể tử vong bất cứ lúc nào nếu không được điều trị kịp thời. Do đó, trong bài viết lần này chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan tìm hiểu về hội chứng não gan nhằm trang bị kiến thức thêm về bệnh và phòng tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Tin Tức

Hội chứng não gan là gì?

Hội chứng não gan là tình trạng ý thức hành vi bị rối loạn, có thể gây ra hôn mê do chức năng bị rối loạn hoạt động trao đổi chất của hệ thống thần kinh trung ương bởi các độc tố không được chuyển hóa và đào thải ra bên ngoài.

hoi-chung-nao-gan

Tình trạng này xảy ra do shunt cửa- chủ , tình trạng nối thông giữa tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch chủ của hệ tuần hoàn bàng hệ, hoặc do thực hiện phẫu thuật tạo shunt cửa- chủ để giảm áp lực tĩnh mạch cửa. Khi đó một lượng máu lớn từ hệ tiêu hóa vào thẳng hệ tuần hoàn bỏ qua gan, đây chính là cơ chế gây nên bệnh não gan.

Hội chứng não gan không có biểu hiện lâm sàng nên việc chẩn đoán bệnh cần kiểm tra trí thông minh hoặc thử nghiệm điện sinh lý có rối loạn.

Xơ gan là nguyên nhân chủ yếu nhất gây ra chứng bệnh này, theo thống kê có tới 70% người mắc bệnh não gan, những bệnh nhân viêm gan siêu vi, nhiễm độc gan, suy gan đều có thể biến chứng thành não gan. Ngoài ra, bệnh não gan cũng có thể mắc phải ở những người ung thư gan nguyên phát, gan nhiễm mỡ cấp tính, nhiễm trùng đường mật nghiêm trọng đều có thể dẫn tới hội chứng não gan. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như : Sử dụng nhiều thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, thuốc mê, ăn uống dư protein, nhiễm độc niệu.

Các giai đoạn xảy ra não gan

Não gan được chia làm 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn có các triệu chứng cụ thể như sau:

♦ Giai đoạn 1 : Người bệnh bắt đầu giảm nhận thức, cảm thấy lo lắng và mất tập trung

♦ Giai đoạn 2 :  Người bệnh mất định hướng về thời gian, nhận thức, tính cách cũng như hành vi thay đổi.

hội chứng não gan

♦ Giai đoạn 3 :  Các biểu hiện thường gặp của người bệnh ở giai đoạn này như ngủ gà, mất định hướng toàn thể, lẫn lộn cảm giác, cảm xúc, có những hành vi bất thường.

♦ Giai đoạn 4 : Người bệnh bị rơi vào hôn mê, thực hiện các kiểm tra thần kinh đều không đáp ứng. Các kiểm tra tâm lý được thực hiện để phát hiện bệnh lý não gan tối thiểu.

Những trường hợp gây hôn mê gan cần phải được điều trị cũng như chăm sóc tích cực. Bên cạnh đó cần được điều chỉnh hợp lý và cân bằng dinh dưỡng đồng thời giảm lượng protein, nuôi dưỡng bằng glucose đường tĩnh mạch, giảm hấp thu các hợp chất chứa nitơ từ đường tiêu hóa bằng các thuốc kháng sinh đường ruột và lactulose…

Phòng tránh chứng não gan

Để phòng tránh chứng não gan chúng ta cần phòng tránh các nguyên nhân dẫn tới bệnh lý như xơ gan cụ thể :

• Thay đổi thói quen sinh hoạt, xây dựng cho mình thói quen sinh hoạt lành mạnh.

• Không sử dụng rượu bia và các chất kích thích đặc biệt là những người mắc bệnh về gan đặc biệt là xơ gan.

• Không tự ý sử dụng thuốc bừa bãi đặc biệt là các thuốc có liên quan đến thần kinh hoặc các loại thuốc ngủ.

• Thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ đồng thời khi có dấu hiệu bất thường người bệnh cần lập tức đến các trung tâm y tế tin cậy để thăm khám.

Trên đây là những thông tin về bệnh não gan bạn cần nắm rõ để có các biện pháp phòng ngừa bệnh và xử lý khi bệnh xảy ra. Chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như những người xung quanh để có cuộc sống chất lượng hơn. Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title