Kết quả xét nghiệm định lượng HBV-DNA

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 26-06-2017 Lượt xem: 2015

Viêm gan B là một trong những căn bệnh mãn tính, gây ra bởi virus viêm gan B (HBV), đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới xơ gan và ung thư gan. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới đến nay có hơn 300 triệu người mắc viêm gan B trên thế giới và con số này vẫn đang không ngừng tăng lên. Do triệu chứng ban đầu của bệnh viêm gan B không rõ ràng rất dễ gây cho người bệnh sự chủ quan trong việc phòng ngừa bệnh. Qua đó cho thấy việc xét nghiệm định kỳ để chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B là việc rất quan trọng và cần thiết. Khi đến các bệnh viện chuyên gan, bệnh nhân sẽ thường được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm HBV-DNA, vậy kết quả của xét nghiệm định lượng HBV-DNA nói lên điều gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Xét nghiệm định lượng HBV-DNA là gì?

Khi người bệnh có các triệu chứng của bệnh viêm gan B, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm cần thiết để phục vụ cho việc chẩn đoán tình trạng bệnh từ đó có phác đồ điều trị thích hợp. Từ những xét nghiệm về mức DNA của virus viêm gan B cho tới các kháng nguyên, kháng thể, nồng độ men gan, trong đó để xác định được mức DNA của virus viêm gan B, người bệnh cần được xét nghiệm định lượng HBV-DNA.

ket-qua-dinh-luong-HBV-DNA

Trong mỗi virus viêm gan B đều chứa lõi DNA, đựng các thông tin di truyền của virus. Khi virus nhân lên sẽ tạo ra nhiều virus hoàn chỉnh có chứa lõi HBV-DNA. Do đó xét nghiệm định lượng HBV-DNA là một trong những xét nghiệm quan trọng nhằm tìm xem trong máu người bệnh có virus hoàn chỉnh hay không và tính số lượng chính xác của chúng, nhằm giúp bác sĩ theo dõi và cân nhắc điều trị phù hợp, phát hiện sớm các virus đột biến có thể gây kháng thuốc cao.

Kết quả xét nghiệm định lượng HBV-DNA

Phương pháp định lượng HBV-DNA cho kết quả < 100 copies/ml hiển thị trạng thái hoạt động của virus đang diễn ra chậm hoặc ngủ đông, nguy cơ lây nhiễm không cao. Lúc này người bệnh chỉ cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh tốt nhất bằng việc xây dựng chế độ ăn uống và lối sống khoa học lành mạnh kết hợp kiểm tra định kỳ để theo dõi và giúp gan hồi phục lại các chức năng vốn có của mình là được.

Trường hợp HbsAg(+) dương tính, virus HBV-DNA hoàn chỉnh(-)  âm tính cho kết quả là < 105 copies/ml, nhưng khi xét nghiệm định lượng lại thấy HbsAg (+) đi kèm với HBV-DNA (+) cùng số lượng 105 copies/ml thì lúc đó cần tiếp tục xét nghiệm nồng độ men gan ALT. Nếu men gan cao nhiều lần so với mức qui định thì người bệnh đã mắc bệnh viêm gan B mãn tính cần có phác đồ điều trị phù hợp.

ket-qua-xet-nghiem-HBV-DNA

Xét nghiệm định lượng virus HBV-DNA còn được dùng để theo dõi kết quả của thuốc kháng virus trong thời gian điều trị bệnh viêm gan B. Sau 1 – 3 tháng điều trị mà số lượng giảm khoảng 100 lần thì có thể thấy thuốc đạt hiệu quả cao.

Người bệnh sẽ được chỉ định làm xét nghiệm định lượng HBV-DNA 3 tháng / lần để theo dõi tình trạng bệnh và khả năng kháng thuốc của virus. Nếu trong thời gian đánh giá virus viêm gan B dương tính quay lại với số lượng nhiều hơn thì chứng tỏ bị virus này kháng thuốc đang điều trị. Khi phát hiện Anti HbeAg và HbeAg âm tính nhưng HBV-DNA dương tính cùng nồng độ men gan thất thường thì nguy cơ virus  đột biến xảy ra cao.

Ngoài thực hiện xét nghiệm định lượng HBV-DNA, các bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm thêm một số xét nghiệm khác để có kết quả tổng thể những tổn thương mà gan đang diễn ra. Từ đó mới có phác đồ điều trị chính xác nhất nhằm mang lại sức khỏe cho người bệnh và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm khác.

Kiểm tra định lượng HBV-DNA là một trong những hạng mục kiểm tra viêm gan B đóng vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh, và theo dõi tiến trình virus. Cho nên khi có dấu hiệu nghi ngờ về bệnh viêm gan B và để có kết quả chính xác nhất, người bệnh nên đến các bệnh viện bệnh gan uy tín để thăm khám và làm các xét nghiệm kiểm tra để có phương pháp điều trị hợp lý kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

>>> Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title