Kháng Thể Viêm Gan B Bao Nhiêu Là Đủ

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 17-07-2017 Lượt xem: 10393

Viêm gan B là một trong những bệnh mãn tính nguy hiểm trong xã hội ngày nay, với tốc độ lây lan cực kỳ phổ biến không ngoại trừ một ai nên tỷ lệ nhiễm bệnh ngày càng gia tăng. Để phòng tránh nhiễm bệnh ngày nay thì việc tiêm ngừa viêm gan B là một trong những việc rất cần thiết để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Vậy kháng thể viêm gan B bao nhiều là đủ để chống lại được bệnh viêm gan B. Chúng ta hãy cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về bệnh về gan

Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ


Kháng thể viêm gan B là gì?

      Nhiều người vẫn chưa biết kháng thể viêm gan B là gì và xét nghiệm kháng thể này để làm gì. Các chuyên gia cho biết kháng thể viêm gan B Anti HBs là kháng thể đối kháng với HBsAg. Kháng thể viêm gan B do cơ thể sản sinh để chóng lại siêu vi B hoặc được tiêm vào nhằm tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Thông qua xét nghiệm kháng thể viêm gan siêu vi B các bác sĩ sẽ biết được trong cơ thể người bệnh đã có kháng thể chống virus hay chưa.

Xét nghiệm kháng thể thế nào?

      Để xét nghiệm kháng thể viêm gan siêu vi B bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm định tính hoặc định lượng Anti HBs mới có thể thấy được khả năng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus viêm gan B.

Thông thường kết quả xét nghiệm Anti HBs sẽ cho ra 2 kết quả là:

➢ Anti HBs dương tính thì có 2 khả năng có thể xảy ra, một là người xét nghiệm đã tiêm phòng vac xin viêm gan siêu vi B, hai là người xét nghiệm đã từng bị nhiễm virus và đã tự khỏi.

➢ Anti HBs âm tính chứng tỏ cơ thể người bệnh chưa có kháng thể bảo vệ, hoặc lượng khánh thể quá thấp, cần phải tiêm vác xin để tăng cương kháng thể bảo vệ cơ thể, hạn chế nguy cơ lây nhiễm viêm gan B.

      Tuy nhiên để có kết quả chính xác nhất về tình trạng bệnh thì bệnh nhân nên kiểm tra đủ 5 chỉ số viêm gan B theo yêu cầu của bác sĩ để có biện pháp phòng tránh và điều trị bệnh hợp lý nhất.

Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ?

      Thông thường thì để biết được kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ người bệnh phải thực hiện việc tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Người bệnh sẽ được tiêm 3 mũi vắc xin viêm gan B để giúp cơ thể hình thành được kháng thể và có khả năng chống lại virus viêm gan B và ngăn ngừa virus này tấn công vào cơ thể. Khi tiêm đủ số lần vắc xin thì người bệnh có thể phòng ngừa được bệnh lên đến 85%.

khang-the-viem-gan-B-bao-nhieu-la-du

● Các chuyên gia cho biết nếu kết quả xét nghiệm định lượng Anti HBs ở mức 76.61.csbt/ngưỡng (<10)IU/L điều này có nghĩa là cơ thể bạn đang có kháng thể viêm gan B, cơ thể có thể chống lại được sự lây nhiễm của căn bệnh này . Tuy nhiên lượng kháng thể chưa đủ mạnh.

● Nếu Anti HBs  trong cơ thể lớn hơn 10 -100ml là đủ để bảo vệ cơ thể khỏi virus viêm gan B

● Nếu Anti HBs  trong cơ thể ở ngưỡng từ 100 IU/l trở lên khả năng bảo vệ cao, không cần tiêm phòng viêm gan B nữa.

● Định lượng kháng thể viêm gan B Anti HBs  được cho là bền vững phải ở mức 1000 IU/l.

Trường hợp người bệnh xét nghiệm Anti HBs dương tính với C = 52,5IU/I thì cơ thể đã hình thành được kháng thể viêm gan B, nhưng mức kháng thể bền vững thì chưa đủ mạnh. Ở những bệnh nhân này cần tiêm nhắc lại 1 mũi hoặc các mũi vắc xin tiếp theo để tạo kháng thể bền vững phòng sự lây nhiễm bệnh.

Do đó có những trường hợp người bệnh thực hiện xét nghiệm chỉ số Anti Hbs dương tính nghĩ là mình có thể miễn nhiễm với bệnh viêm gan B, nhưng định lượng kháng thể thấp, chưa đủ vững do đó vẫn có thể lây nhiễm bệnh viêm gan B cho người khác như bình thường.

Tiêm phòng viêm gan B bao lâu thì có kháng thể?

      Khi người bệnh tiêm 3 liều vắc xin, sẽ có sự phát triển của các kháng thể bảo vệ cơ thể và một hệ miễn dịch khỏe mạnh đủ để chống lại sự xâm nhập của virus lây bệnh.

Sau 3 lần tiêm chùng thì khoảng 1 – 4 tháng sau người bệnh sẽ được thực hiện các xét nghiệm máu nhằm xác định phản ứng thích hợp hay không, được xác định bằng mức kháng thể bề mặt viêm gan B  (Anti- Hbs) lớn hơn 100mlU/mL.

Mức kháng thể từ 10 – 100 mIU/mL được coi là một phản ứng kem, những người này cần được tiêm lại lần nữa nhằm bổ sung vào thời điểm xét nghiệm.

khang-the-viem-gan-B-bao-nhieu-la-du

Những người không đáp ứng kháng thể ( dưới 10mIU/mL ) nên được kiểm tra để loại trừ khả năng trước đây đã từng nhiễm viêm gan B. Và nên tiêm lặp lại 3 lần tiêm chủng. Tiếp theo là kiểm tra thêm 1 - 4 tháng sau đợt thứ hai. Những người không đáp ứng được đợt chủng ngừa lần hai có thể được tiêm vắc xin viêm gan B liều cao để phòng ngừa bệnh.

Tỉ lệ đáp ứng với vắc xin viêm gan B như thế nào?

      Khi người bệnh bị béo phì, hút thuốc lá hoặc có bệnh gan khác, hoặc một số bệnh nhân dùng thuốc ức chế miễn dịch thì tỉ lệ đáp ứng với vắc xin viêm gan B sẽ giảm đi. Ngoài ra tuổi tiêm phòng vắc xin viêm gan B cũng ảnh hưởng tới hiệu quả của vắc xin viêm gan B.

Nếu bạn tiêm phòng ở tuổi 40 thì tỉ lệ kháng thể xuất hiện với mức bảo vệ chỉ còn 86%, và nếu tiêm phòng ở tuổi trên 60 thì tỉ lệ kháng thể đủ mức bảo vệ chỉ 50% là tối đa. Đối với vắc xin viêm gan B thì chúng ta càng tiêm phòng sớm thì hiệu quả của vắc xin sẽ càng cao, hiệu quả phòng bệnh sẽ càng rõ rệt.

khang-the-viem-gan-b-bao-nhieu-la-du

Trước khi tiêm phòng viêm gan B chúng ta nên làm xét nghiệm Anti HBs dể biết được cơ thể đã có kháng thể hay chưa. Nếu chưa có kháng thể thì chúng ta nên tiêm phòng và tiêm đủ mũi để cơ thể hình thành kháng thể tốt nhất. Sau khi tiêm xong thì việc xét nghiệm kháng thể viêm gan B cũng rất quan trọng, yếu tố quyết định để giúp chúng ta biết được kháng thể của mình đã được hình thành chưa hay cần phải tiêm lại.

      Viêm gan B là một trong những căn bệnh để lại những hậu quả rất khó lường, do đó mọi người nên thực hiện việc tiêm phòng ngay từ ban đầu để phòng ngừa bệnh hiệu quả và chủ động trong việc thăm khám bệnh gan định kỳ. Việc chọn lựa một bệnh viện bệnh gan uy tín để cho kết quả điều trị thăm khám chính xác là việc rất cần thiết cần được cân nhắc kỹ trước khi thăm khám và điều trị bệnh. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title